fbpx

สธ.ชี้โควิดระลอก เม.ย. กระจุกตัวใน 6 จังหวัด พบผู้ป่วยกว่า 60%

สธ. 26 เม.ย. – สธ.วิเคราะห์การระบาดโควิด-19 ระลอกเมษายน พบกระจุกตัวใน 6 จังหวัด กทม. เชียงใหม่ ชลบุรี นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี มีผู้ป่วยมากกว่า 60% ย้ำให้อำนาจจังหวัดออกมาตรการควบคุม


นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ว่า จากการวิเคราะห์การติดเชื้อโควิดผ่านจำนวนผู้ป่วย พบว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 2,000 คน ติดต่อกัน 4 วันแล้ว โดยจะเห็นว่า พื้นที่การระบาดพบใน 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี โดยทั้งหมดนี้พบการระบาดในพื้นที่มากถึงร้อยละ 60 โดยการระบาดมาจากกลุ่มคนที่มีกำลังทรัพย์ และได้แพร่กระจายไปในระดับรากหญ้า โดยพบการกระจุกตัวของโรค ดังนั้น เป็นหน้าที่ที่แต่ละจังหวัดต้องออกมาตรการมาควบคุมดูแลป้องกันโรคให้ดี เพื่อไม่ให้คลัสเตอร์ใหม่ๆ เกิดขึ้น และนำมาซึ่งการกระจายโรค

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า ในรอบการระบาดเดือนเมษายนนี้ มีหลายคลัสเตอร์ จังหวัดที่มีคลัสเตอร์มากที่สุด ได้แก่ เชียงใหม่ 6 คลัสเตอร์ มีผู้ติดเชื้อนับร้อยคน เช่นเดียวกับ กทม. ที่มีถึง 5 คลัสเตอร์ รองลงมา นครราชสีมา 4 คลัสเตอร์ การพบคลัสเตอร์จำนวนมาก ย่อมหมายความว่ามีการระบาดเป็นหย่อมๆ ดังนั้น ขอความร่วมมือประชาชนงดการออกไปนอกบ้าน คลุกคลี จับกลุ่ม และจำกัดเวลาการอยู่นอกบ้าน สวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด มีระยะห่าง หมั่นล้างมือ พร้อมกันนี้ พบว่าปัจจุบันอัตราการเสียชีวิตในการระบาดระลอกเดือนเมษายน อยู่ที่ร้อยละ 0.19 เป็นคนที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ร้อยละ 55 และอายุ 20-59 ปีขึ้นไป ร้อยละ 45. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64