fbpx

สธ.ชง ศบค. ขยายเวลากักตัวจาก 10 วัน เป็น 14 วัน

กทม. 25 เม.ย.-ก.สาธารณสุข เตรียมเสนอ ศบค.ชุดเล็ก ขยายเวลาการกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทยทุกประเทศ จาก 10 วันเป็น 14 วัน หลังพบการกลายพันธุ์ต่อเนื่อง ขณะเดียวกันประสาน ก.ต่างประเทศ ชะลอออกหนังสือเดินทางผู้ที่มาจากอินเดีย ออกไปก่อนในช่วงนี้

นายแพทย์ โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุถึงกรณีการแชร์ข่าว เศรษฐีอินเดียเช่าเหมาลำมายังประเทศไทย ว่า ไม่เป็นความจริง มีเพียงรายงานว่าคนไทยจากประเทศอินเดีย จะขอกลับบ้าน โดยผ่านทางสถานทูต


ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีข้อเสนอไปยัง ศบค.ชุดเล็ก เบื้องต้นได้มีการประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศให้ชะลอการออกหนังสือเดินทาง จากประเทศอินเดียเข้าไทยให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ส่วนสายการบินยังไม่มีการชะลอเข้ามา เพื่อให้คนไทยที่อยู่อินเดีย สามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้ รวมถึงไม่อยากให้กระทบการส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ไทยจำเป็นต้องใช้จากประเทศอินเดีย

ขณะที่การเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ของไวรัสมีอย่างตลอด ทางที่ประชุม ศบค. กระทรวงสาธารณสุข วันนี้ จึงมีมติให้ขยายเวลาการกักตัวของผู้ที่จะเข้าไทยจาก 10 วัน เป็น 14 วัน ทุกประเทศ รวมถึงการตรวจหาเชื้อ 3 ครั้ง โดยมีข้อห้ามตอนนี้ ไม่ให้ผู้ที่กักตัวในสถานกักกันทุกประเภท ออกจากที่พักอย่างเด็ดขาดเป็นการชั่วคราวในระหว่างการกักตัว ซึ่งมติดังกล่าวจะนำเข้า ศบค.ชุดเล็ก พิจารณา


อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังระบุถึงสถานการณ์การเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อในช่วงที่ผ่านมา โดยตั้งข้อสังเกต ว่า การเสียชีวิตในวันนี้ 11 คน พบว่า ครึ่งหนึ่งมีภาวะน้ำหนักเกินและอายุน้อย ทำให้ในกลุ่มนี้อาจจะต้องเร่งรับวัคซีนก่อน

ส่วน ยาฟาวิพิราเวียร์ ตอนนี้มีเพียงพอ ในแต่ละวันมีการใช้ 10,000-20,000 เม็ด โดยคืนนี้จะมียาฟาวิพิราเวียร์ เข้ามายังไทยอีก 2 ล้านเม็ด

ส่วนการฝึกทหารใหม่ในปีนี้ ได้มีการพูดคุยกับกระทรวงกลาโหมแล้ว ถึงการบริหารจัดการความเสี่ยง  โดยที่ประชุมเบื้องต้นขอให้เลื่อนการฝึกทหารใหม่ปี 2564 ออกไปก่อน โดยช่วงเวลาที่เหมาะสม คือ ประมาณเดือน กรกฎาคม ถึงสิงหาคม จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้น


ด้านภาพรวมการฉีดวัคซีนในประเทศไทยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีการฉีด 28,708 โดส ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 1,124,153 โดสใน 77 จังหวัด โดยมีผู้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม 175,029 ราย

เมื่อวานนี้มีการนำเข้าวัคซีนถึงไทย 5แสนโดส จากนั้นจะมีการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานทางด้านเอกสาร และทางห้องปฏิบัติการจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์คาดต้นสัปดาห์หน้าวัคซีน 5 แสนโดส จะมีการกระจายฉีดไปยังกลุ่มเป้าหมายใน 77 จังหวัด สัปดาห์หน้าจะเป็นรอบเก็บตกในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เช่น ในคลินิกต่างๆ ขณะที่ต้นพฤษภาคม จะมีวัคซีนเข้ามาเพิ่มอีก 1 ล้านโดส.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่