fbpx

สธ.ชง ศบค. ขยายเวลากักตัวจาก 10 วัน เป็น 14 วัน

กทม. 25 เม.ย.-ก.สาธารณสุข เตรียมเสนอ ศบค.ชุดเล็ก ขยายเวลาการกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทยทุกประเทศ จาก 10 วันเป็น 14 วัน หลังพบการกลายพันธุ์ต่อเนื่อง ขณะเดียวกันประสาน ก.ต่างประเทศ ชะลอออกหนังสือเดินทางผู้ที่มาจากอินเดีย ออกไปก่อนในช่วงนี้

นายแพทย์ โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุถึงกรณีการแชร์ข่าว เศรษฐีอินเดียเช่าเหมาลำมายังประเทศไทย ว่า ไม่เป็นความจริง มีเพียงรายงานว่าคนไทยจากประเทศอินเดีย จะขอกลับบ้าน โดยผ่านทางสถานทูต


ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีข้อเสนอไปยัง ศบค.ชุดเล็ก เบื้องต้นได้มีการประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศให้ชะลอการออกหนังสือเดินทาง จากประเทศอินเดียเข้าไทยให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ส่วนสายการบินยังไม่มีการชะลอเข้ามา เพื่อให้คนไทยที่อยู่อินเดีย สามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้ รวมถึงไม่อยากให้กระทบการส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ไทยจำเป็นต้องใช้จากประเทศอินเดีย

ขณะที่การเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ของไวรัสมีอย่างตลอด ทางที่ประชุม ศบค. กระทรวงสาธารณสุข วันนี้ จึงมีมติให้ขยายเวลาการกักตัวของผู้ที่จะเข้าไทยจาก 10 วัน เป็น 14 วัน ทุกประเทศ รวมถึงการตรวจหาเชื้อ 3 ครั้ง โดยมีข้อห้ามตอนนี้ ไม่ให้ผู้ที่กักตัวในสถานกักกันทุกประเภท ออกจากที่พักอย่างเด็ดขาดเป็นการชั่วคราวในระหว่างการกักตัว ซึ่งมติดังกล่าวจะนำเข้า ศบค.ชุดเล็ก พิจารณา


อธิบดีกรมควบคุมโรค ยังระบุถึงสถานการณ์การเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อในช่วงที่ผ่านมา โดยตั้งข้อสังเกต ว่า การเสียชีวิตในวันนี้ 11 คน พบว่า ครึ่งหนึ่งมีภาวะน้ำหนักเกินและอายุน้อย ทำให้ในกลุ่มนี้อาจจะต้องเร่งรับวัคซีนก่อน

ส่วน ยาฟาวิพิราเวียร์ ตอนนี้มีเพียงพอ ในแต่ละวันมีการใช้ 10,000-20,000 เม็ด โดยคืนนี้จะมียาฟาวิพิราเวียร์ เข้ามายังไทยอีก 2 ล้านเม็ด

ส่วนการฝึกทหารใหม่ในปีนี้ ได้มีการพูดคุยกับกระทรวงกลาโหมแล้ว ถึงการบริหารจัดการความเสี่ยง  โดยที่ประชุมเบื้องต้นขอให้เลื่อนการฝึกทหารใหม่ปี 2564 ออกไปก่อน โดยช่วงเวลาที่เหมาะสม คือ ประมาณเดือน กรกฎาคม ถึงสิงหาคม จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้น


ด้านภาพรวมการฉีดวัคซีนในประเทศไทยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีการฉีด 28,708 โดส ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 1,124,153 โดสใน 77 จังหวัด โดยมีผู้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม 175,029 ราย

เมื่อวานนี้มีการนำเข้าวัคซีนถึงไทย 5แสนโดส จากนั้นจะมีการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานทางด้านเอกสาร และทางห้องปฏิบัติการจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์คาดต้นสัปดาห์หน้าวัคซีน 5 แสนโดส จะมีการกระจายฉีดไปยังกลุ่มเป้าหมายใน 77 จังหวัด สัปดาห์หน้าจะเป็นรอบเก็บตกในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เช่น ในคลินิกต่างๆ ขณะที่ต้นพฤษภาคม จะมีวัคซีนเข้ามาเพิ่มอีก 1 ล้านโดส.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย