fbpx

สธ. ชง ศบค. ยกระดับพื้นที่แพร่ระบาด

กทม. 25 เม.ย.-ก.สาธารณสุข ชง ศบค. ยกระดับพื้นที่การแพร่ระบาด เพิ่มเป็นแดงเข้ม แดง และส้ม เล็งกักตัวผู้มาจากอินเดียเพิ่มเป็น 14-21 วัน ขณะที่ ก.ท่องเที่ยวและกีฬา อนุมัติให้ใช้พื้นที่ตั้งศูนย์แรกรับผู้ติดเชื้อจากบ้าน 6 พันเตียง

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าผลประชุมในวันนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข ลงมติพิจารณาปรับพื้นที่ควบคุม เป็น 3 สี แบ่งเป็น สีแดงเข้ม สีแดง และสีส้ม โดยจะพิจารณาจากข้อมูลการระบาดและการพบผู้ติดเชื้อตามสถานการณ์ เพื่อให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดออกประกาศควบคุมในพื้นที่ของตนเอง ได้เข้มข้นขึ้น โดยตอนนี้พื้นที่ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือ กรุงเทพฯที่ยังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง


มาตรการดังกล่าว เป็นมาตรการที่ทางกระทรวงสาธารณสุขเคยเสนอกับ ศบค.ชุดใหญ่ไปแล้วก่อนหน้านี้ คาดว่าจะนำเข้า ศบค.ชุดใหญ่พิจารณากลางสัปดาห์หน้า

สำหรับปัญหาใหญ่ที่พูดคุยในที่ประชุมคือ ขณะนี้ห้องไอซียูในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ สามารถรองรับผู้ป่วยหนักได้ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น จึงจำเป็นต้องบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยให้สามารถรองรับกลุ่มผู้ป่วยวิกฤตได้ โดยจะลดเวลาการรักษาผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองในโรงพยาบาลลง หรือกลุ่มอาการดี เหลือ 10 วัน จากนั้นจะนำกลุ่มผู้ป่วยดังกล่าวย้ายไปยังสถานที่ที่จัดเตรียมสำหรับดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง เช่น ที่ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี จังหวัดปทุมธานี ที่เป็นหอผู้ป่วย covid ส่วนขยาย (extended cohort Ward)


นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการพิจารณา เตรียมจัดตั้งศูนย์แรกรับ คล้ายกับโรงพยาบาลสนาม ให้กับ ผู้ป่วยติดเชื้อที่มีผลบวกแล้วอยู่ระหว่างรอเตียงที่บ้านมายังที่นี่ และมีการคัดกรอง แบ่งตามอาการ ระดับสีเขียว เหลือง แดง เพื่อให้การบริหารจัดการเตียงมีประสิทธิภาพสูงสุด

ล่าสุด ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้รับการประสานจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้ใช้สถานที่เป็นที่กว้างและเหมาะสม สามารถรองรับได้ประมาณ 6,000 เตียง แต่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อสถานที่

ปลัดฯ ยอมรับว่าขณะนี้มีปัญหาข้อมูลตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มีความซ้ำซ้อนกัน หลังจากเข้ารับการตรวจหาเชื้อที่ห้องแลปเอกชน ทำให้การบริหารจัดการหาเตียงให้ผู้ป่วยมีความยุ่งยากซับซ้อน ส่วนกรณีชมรมแพทย์ชนบท ออกมาเสนอเปิดโรงแรมเป็นโรงพยาบาลสนามและนำทีมบุคลากรทางด้านสาธารณสุขจากต่างจังหวัดที่ระบาดน้อย มาช่วยคุมระบบการดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามที่ปรับจากโรงแรม


ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ดำเนินการอยู่แล้ว สถานที่ไม่ใช่เรื่องยาก แต่เรื่องที่ยากคือ การจัดหาบุคลากรสาธารณสุข ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมหา จิตอาสาหรือผู้ที่เกษียณมาช่วยงาน

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปฏิเสธว่าไม่มีการเช่าเหมาลำเศรษฐีอินเดียเข้าประเทศไทย ตามที่เป็นข่าว ที่ผ่านมาเป็นการเข้าประเทศตามปกติ และทุกคนต้องผ่านกระบวนการกักตัว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ประเทศอินเดียพบการแพร่ระบาดของเชื้อเป็นจำนวนมากและมีการกลายพันธุ์ของเชื้อ ได้มอบหมายให้นักวิชาการติดตามสถานการณ์ อาจจะพิจารณาปรับระยะจาก 10 วัน เป็น 14-21 วัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน