fbpx

ผ้าฝ้ายทอมือ | โครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง “พลิ้ว”

กทม. 13 เม.ย. – กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ อสมท ขอเชิญชวนร่วมสืบสานงานศิลปวัฒนธรรมของชาติตามพระราชปณิทานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ส่งเสริมผ้าไทยผ้าถิ่น ในโครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง พลิ้ว


สำหรับผ้าไทยวันนี้ (13 เม.ย.) เป็นเสื้อผ้าจากชุมชนคุณธรรมบ้านทุ่งโพธิ์ จังหวัดหนองบัวลำภู ที่ถูกผสมผสานการออกแบบร่วมสมัยจากแบรนด์ ขวัญตา (ชุดผู้หญิง) ที่นำลายผ้าโบราณ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ลายหมากหวายน้อย ของจังหวัดหนองบัวลำภู นำมาใช้กับเทคนิคการด้นมือที่มีความประณีตงดงาม จุดเด่นของผ้าผืนนี้คือความนุ่มละมุนของเนื้อผ้าทำให้ผู้ที่สวมใส่รู้สึกสบายผิว

(ชุดผู้ชาย) เสื้อเป็นผ้าฝ้ายทอมือจากอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ทอด้วยการย้อมสีธรรมชาติที่เป็นสีพาสเทล ดูนุ่มนวลสบายตา โดยชาวบ้านในพื้นที่ เสื้อมีลายเส้นที่แอบซ่อนอยู่ทำให้เป็นเอกลักษณ์พิเศษที่น่าดึงดูดสายตา ทำให้ไม่ดูเรียบจนเกินไป เมื่อนำทั้งสองชุดมาจับคู่กัน ทำให้เกิดความลงตัว ทั้งชุดและผู้ใส่จะดูสะดุดตา น่ามอง และดูเก๋ไม่เหมือนใคร. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64