fbpx

อาการผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ดีขึ้น ปอดฟื้นตัว

สำนักข่าวไทย 1 ก.พ.-นพ.ประสิทธิ์ เผยเบาใจขึ้นเยอะหลังอาการผู้ว่าฯสมุทรสาคร ดีขึ้น ปอดฟื้นตัว ควบคุมติดเชื้อได้ดี ไม่มีไข้ พบมีรอยยิ้มหลังภริยาเยี่ยม มีสัญญาณสมองการรู้ตัวดีหลังหายใจเร็วเพราะดีใจ แต่ภริยาบอกให้ค่อยหายใจช้าลง


นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าว
ถึงอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า วันนี้อาการของผู้ว่าฯดีขึ้น ทำให้เบาใจขึ้นเยอะ ผู้ว่าฯได้ออกจากห้องความดันลบเมื่อวานนี้ และมาอยู่ที่ห้องไอซียู ระบบทางเดินหายใจ โดยวันนี้ภรรยามาเยี่ยม เมื่อย้ายออกมาจากห้องก็เป็นช่วงจังหวะที่ผู้ว่าฯรู้สึกตัวพอดี หลังจากได้เริ่มมีการถอยยานอนหลับ ทำให้ผู้ว่าฯรู้สึกตัวมากขึ้น และเมื่อเห็นภริยา ผู้ว่าก็มีรอยยิ้มเป็นครั้งแรก หลังจากรักษามานาน พร้อมกับมีการหายใจเร็ว ซึ่งคาดว่าผู้ว่า ฯคงดีใจ ตื่นเต้น ทั้งนี้ทางภริยาท่านเลยให้ค่อยๆ หายใจช้าๆ ก็แสดงว่าท่านรู้ตัวดี และสมองแม้อยู่ภายใต้การใช้ยา แต่ก็สมองก็ทำงานและตอบสนองได้ดี

นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนการเอ็กซ์เรย์ปอด พบว่าปอดดีขึ้นคาดเพราะยาลดการอักเสบ โดยสามารถควบคุมการอักเสบได้ดีไม่มีไข้ ระดับออกซิเจน และคาร์บอนไดออกไซต์ในเลือดอยู่ในเกณฑ์ดี และเป็นที่น่าพอใจ ทั้งนี้ได้มีการปรับระดับออกซิเจนในเลือดให้ลดลง แต่เมื่อวัดระดับออกซิเจนก็ยังอยู่ในปริมาณที่น่าพอใจ คาดว่าเป็นเพราะความเสียหายของโควิดที่เข้าไปทำลายปอดที่เดิมไม่อาจคาดการณ์ได้ว่า ปอดถูกทำลายแค่ไหน ตอนนี้เริ่มปอดเริ่มฟื้นตัว แต่ก็ไม่รู้ว่าฟื้นได้มากแค่ไหน ต้องรอการประเมิน


ส่วนการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ทั้ง ระบบทางเดินอาหารก็พบว่าดี ร่างกายรับอาหารทางสายยางเต็ม เพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้กลับมา ส่วนผลการตรวจอื่นๆใกล้เคียงปกติ ถือว่า 2 วัน ที่ผ่านมา มีความก้าวหน้ามากในทางที่ดี คาดน่าจะถอยเครื่องช่วยหายใจออกได้ แต่จะค่อยๆ ทำ อย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบ

ส่วนยาลดการอักเสบก็มีระยะเวลาของมัน ให้นานไม่ได้ ต้องมีการค่อยๆ ปรับต่อไป พร้อมย้ำขณะนี้ห้ามบุคคลภายนอกเข้าเยี่ยมเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัย และไม่รบกวนผู้ป่วยคนอื่น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก