fbpx

สธ.เชื่อนักแบดฯ อียิปต์ ติดเชื้อจากประเทศต้นทาง

สธ. 14 ม.ค.- ผอ.กองระบาดวิทยา แจงกรณีพบนักแบดมินตันอียิปต์ติดโควิดระหว่างกักตัวเตรียมแข่งขัน เชื่อติดมาจากประเทศต้นทาง พร้อมตรวจเข้มนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ภายในโรงแรม

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวนักกีฬาแบดมินตันที่เดินทางมาร่วมแข่งขันกีฬาแบดมินตันระดับโลกหลายรายการที่สนามอิมแพค อารีนา เมืองทองธานี ตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค.จนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2564 เกิดการติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 คน ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับรายงานจริงๆ มีเพียง 2 คน โดยเป็นชาวอียิปต์ 1 คน และเยอรมัน 1 คน ส่วนกรณีนักแบดมินตันชาวอินเดีย 2 คน นั้น ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นซากเชื้อ


นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า ทั้งนี้ กรณีนักแบดมินตันชาวอียิปต์นั้นพบผล CT ค่อนข้างต่ำ แสดงว่าเพิ่งมีการติดเชื้อได้ไม่นาน โดยคาดว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อก่อนเข้ามาเมืองไทยได้ไม่นาน แต่เมื่อมาที่สนามแบดมินตัน ที่เมืองทองธานี ซึ่งจะถูกปิดกั้นไม่ให้คนในออก คนนอกเข้า ทุกคนที่เข้าไปในสนามจะต้องถูกตรวจหาเชื้อตั้งแต่วันที่ศูนย์ (Day 0) คือ 4 ม.ค. และตรวจวันเว้นวัน จนถึงวันที่ 11-12 ม.ค.64 จะตรวจครั้งสุดท้าย ผลก็ออกมาพบว่าเป็นบวก มีการติดเชื้อฯ แต่ที่ผ่านมาตลอด 7 วันแรกจะถูกห้ามแข่งขัน ช่วงการซ้อมจะถูกแบ่งซ้อมเป็นกลุ่มประเทศไม่ให้มีการปะปนกันของนักกีฬาที่อยู่คนละประเทศ เพราะฉะนั้นจะมีการสัมผัสเฉพาะนักกีฬาในกลุ่มประเทศของตัวเองเท่านั้น จึงถือว่าโชคดีที่ยังไม่ทันแข่งขัน จึงไม่ต้องกักตัวคนจำนวนมาก มีเพียงคนของประเทศอียิปต์เท่านั้นที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงซึ่งมีจำนวนเยอะพอสมควร

นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ยังต้องมีการสอบสวนต่อไป แต่มั่นใจว่าการพบนักกีฬาติดเชื้อ น่าจะมีการติดเชื้อมาจากประเทศต้นทาง หรืออาจจะเป็นช่วงระหว่างรอขึ้นเครื่อง หรืออะไรต่างๆ ประเด็นถัดมา คนไทยทุกคนที่อยู่ใน บับเบิ้ล (กลุ่มที่กักตัวไปด้วยทำกิจกรรมไปด้วย) นี้ มีทั้งพนักงานโรงแรม สมาคมแบดมินตัน ทุกคนถูกตรวจหาเชื้อด้วยการแยงจมูกตรวจด้วยวิธี RT-PCR ตรวจพร้อมกันกับนักกีฬาทุกคน ขณะนี้การดูแลควบคุมป้องกันโรคโควิด – 19 ในสนามแข่งกีฬาแบดมินตันนั้น มี พญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู นายแพทย์ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค ไปพักอยู่ที่นั่นเพื่อดูแลสถานการณ์ทั้งหมดแล้ว และมีโรงพยาบาลคู่สัญญา คือ โรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมือง และมีโรงพยาบาลโนโวเทลเป็นที่กักตัว โดยใช้พื้นที่ 1 ชั้น เป็นที่กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กลุ่มนี้จะห้ามออกไปไหน ซ้อมไม่ได้ ลงแข่งไม่ได้ ส่วนคนไทยที่เป็นคนสัมผัสเสี่ยงสูงก็จะอยู่ที่โรงแรมไอบิส ใช้ 1 ชั้นเหมือนกัน มีเจ้าหน้าที่การแพทย์ดูแลตลอดเวลา 24 ชั่วโมง และมีทีมกรมควบคุมโรค และทีมแพทย์ทหารอากาศเข้ามาช่วยเหลือดูแล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง

ขึ้นอีก! ผู้ค้าแจ้งปรับขึ้นน้ำมันทุกชนิด

PTT Station​ – บางจากฯ ปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิด 40 สตางค์/ลิตร เว้น E85 ปรับขึ้น 20 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้ 16 ม.ค.64 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป