fbpx

บรรยากาศเปิดเทอม หลังนัดแต่งชุดไปรเวทมาเรียน

กรุงเทพฯ 1 ธ.ค.- บรรยากาศเปิดเทอมวันแรกที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ซึ่งเป็นหนึ่ง 23 โรงเรียนทั่วประเทศที่มีกิจกรรมเชิญชวนนัดแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียน


นักเรียนเตรียมอุดมศึกษา ส่วนใหญ่ยังคงใส่ชุดนักเรียนมาเรียนตามปกติ และมีส่วนหนึ่งที่ใส่ชุดไปรเวทมาเรียน เพราะต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์และจุดประกายให้สังคมเห็นความสำคัญกับสิทธิเสรีภาพในการแต่งกาย ขณะที่ทางโรงเรียนไฟเขียวให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวทเข้าโรงเรียนได้ ไม่มีการหักคะแนน

วันนี้หลายโรงเรียนทั่วประเทศมีการนัดแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียน ในวันเปิดภาคเรียนวันแรก ซึ่งนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาก็เป็น 1 เครือข่าย 23 โรงเรียนที่นัดแต่งชุดไปรเวท เพื่อเป็นการตั้งคำถามว่าชุดนักเรียนนั้นสำคัญจริงหรือไม่ และหากใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียนจะเพิ่มความเหลื่อมล้ำจริงหรือไม่ เพียงทดลองในการเปิดเทอมวันแรก หลังมีการประกาศเชิญชวนผ่านเพจเฟซบุ๊กของภาคีกลุ่มนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ซึ่งบรรยากาศภาพรวมของโรงเรียนเตรียมอุดมฯ นักเรียนเพียงกลุ่มหนึ่งที่เลือกแต่งชุดไปรเวท บางคนแต่งชุดเครื่องแบบนักเรียนในภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ บางคนสวมหมวกแม่มด และอีกส่วนใส่เครื่องแบบนักเรียนสวมทับชุดไปรเวท และเข้าไปถอดในห้องเรียน ซึ่งครูที่มารอรับนักเรียนบริเวณด้านหน้าไม่ได้ห้ามหรือต่อว่าเด็กที่ใส่ชุดไปรเวท บรรยากาศเป็นไปตามปกติ ย้ำว่าวันนี้ไม่มีการหักคะแนน หรือลงโทษ ผอ.โรงเรียนเน้นย้ำให้ดูแลทุกคนเหมือนลูกเหมือนหลาน เพียงแต่ต้องพูดคุยกันด้วยเหตุผล ซึ่งหนึ่งในแกนนำเครือข่ายนักเรียนเลวของโรงเรียนเตรียมอุดม มองว่าที่นัดแต่งชุดไปรเวทมาเรียนวันนี้ เพียงทดลองและจุดประกายให้สังคมเห็นว่า ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแต่งกายและมีสิทธิในร่างกายของตนเองที่จะแต่งชุดอะไรก็ได้ การบังคับให้แต่งชุดนักเรียนเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพมากเกินไป หวังว่าการแสดงสัญลักษณ์วันนี้ จะนำไปสู่เวทีพูดคุยระดับผู้บริหารของกระทรวงศึกษาธิการ เนื่องจากเคยยื่นข้อเสนอไปหลายรอบแล้วแต่เงียบหาย หลังจากวันนี้คงต้องทบทวนอีกครั้งว่า จะมีกิจกรรมแสดงเชิงสัญลักษณ์อะไรอีกหรือไม่


บรรยากาศทั่วไปถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ครู นักเรียนเข้าใจเรื่องที่นักเรียนนัดแต่งชุดไปรเวท ซึ่งครูที่นี่เชื่อว่าพรุ่งนี้น่าจะกลับสู่สถานการณ์ปกติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้

สางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด ศูนย์บางซื่อ

รมว.สธ.ร่วมตำรวจรถไฟสางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด เมื่อปลาย ก.ค. คุมตัว 2 สามีภรรยาผู้ต้องหาขบวนการหัวคิวที่ศูนย์ฉีดบางซื่อ ทำแผนฯ สารภาพได้รับเงินจากหัวคิว 4 ล้านบาท ยันไม่แย่งคิวใครแค่ช่วยเพื่อน ไม่เคยเรียกรับเงินคนเสนอให้เอง ขณะที่ “อนุทิน” ยันวัคซีนฟรีไม่มีเรียกเก็บ อย่ายอมรับขบวนการเรียกรับเงิน ตอนนี้วัคซีนมีมากพอ