fbpx

บรรยากาศเปิดเทอม หลังนัดแต่งชุดไปรเวทมาเรียน

กรุงเทพฯ 1 ธ.ค.- บรรยากาศเปิดเทอมวันแรกที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ซึ่งเป็นหนึ่ง 23 โรงเรียนทั่วประเทศที่มีกิจกรรมเชิญชวนนัดแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียน


นักเรียนเตรียมอุดมศึกษา ส่วนใหญ่ยังคงใส่ชุดนักเรียนมาเรียนตามปกติ และมีส่วนหนึ่งที่ใส่ชุดไปรเวทมาเรียน เพราะต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์และจุดประกายให้สังคมเห็นความสำคัญกับสิทธิเสรีภาพในการแต่งกาย ขณะที่ทางโรงเรียนไฟเขียวให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวทเข้าโรงเรียนได้ ไม่มีการหักคะแนน

วันนี้หลายโรงเรียนทั่วประเทศมีการนัดแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียน ในวันเปิดภาคเรียนวันแรก ซึ่งนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาก็เป็น 1 เครือข่าย 23 โรงเรียนที่นัดแต่งชุดไปรเวท เพื่อเป็นการตั้งคำถามว่าชุดนักเรียนนั้นสำคัญจริงหรือไม่ และหากใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียนจะเพิ่มความเหลื่อมล้ำจริงหรือไม่ เพียงทดลองในการเปิดเทอมวันแรก หลังมีการประกาศเชิญชวนผ่านเพจเฟซบุ๊กของภาคีกลุ่มนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ซึ่งบรรยากาศภาพรวมของโรงเรียนเตรียมอุดมฯ นักเรียนเพียงกลุ่มหนึ่งที่เลือกแต่งชุดไปรเวท บางคนแต่งชุดเครื่องแบบนักเรียนในภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ บางคนสวมหมวกแม่มด และอีกส่วนใส่เครื่องแบบนักเรียนสวมทับชุดไปรเวท และเข้าไปถอดในห้องเรียน ซึ่งครูที่มารอรับนักเรียนบริเวณด้านหน้าไม่ได้ห้ามหรือต่อว่าเด็กที่ใส่ชุดไปรเวท บรรยากาศเป็นไปตามปกติ ย้ำว่าวันนี้ไม่มีการหักคะแนน หรือลงโทษ ผอ.โรงเรียนเน้นย้ำให้ดูแลทุกคนเหมือนลูกเหมือนหลาน เพียงแต่ต้องพูดคุยกันด้วยเหตุผล ซึ่งหนึ่งในแกนนำเครือข่ายนักเรียนเลวของโรงเรียนเตรียมอุดม มองว่าที่นัดแต่งชุดไปรเวทมาเรียนวันนี้ เพียงทดลองและจุดประกายให้สังคมเห็นว่า ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแต่งกายและมีสิทธิในร่างกายของตนเองที่จะแต่งชุดอะไรก็ได้ การบังคับให้แต่งชุดนักเรียนเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพมากเกินไป หวังว่าการแสดงสัญลักษณ์วันนี้ จะนำไปสู่เวทีพูดคุยระดับผู้บริหารของกระทรวงศึกษาธิการ เนื่องจากเคยยื่นข้อเสนอไปหลายรอบแล้วแต่เงียบหาย หลังจากวันนี้คงต้องทบทวนอีกครั้งว่า จะมีกิจกรรมแสดงเชิงสัญลักษณ์อะไรอีกหรือไม่


บรรยากาศทั่วไปถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ครู นักเรียนเข้าใจเรื่องที่นักเรียนนัดแต่งชุดไปรเวท ซึ่งครูที่นี่เชื่อว่าพรุ่งนี้น่าจะกลับสู่สถานการณ์ปกติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอยกการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอคนไทยพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข ระมัดระวัง ยกการ์ดสูง

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง