ว.วชิรเมธี ติงวัดสร้างท้าวเวสสุวรรณ ดึงคนเข้าวัดกลบแก่นพุทธ

สำนักข่าวไทย 29 ก.ค.- ว.วชิรเมธี ระบุคนห่างธรรมมากขึ้น เพราะทุกอย่างมีในโซเชียล แต่ขวางโลกไม่ได้ ต้องหาวิธีสื่อสารนำธรรมะไปสู่คน จึงร่วม 24 ศิลปิน นำธรรมสื่อผ่านงานศิลปะ ติงวัดสร้างท้าวเวสสุวรรณดึงคนเข้าวัดจะกลายเป็นกระแสจตุคามรามเทพ และกลบแก่นแท้ของพุทธ ฝากถึงรัฐบาลแก้ปัญหาปากท้องให้ประชาชน รัฐจึงจะมั่นคงอยู่ยืนยาว รวมทั้งอย่าให้เกิดปัญหาขัดแย้งไม่สงบสุขอีก


พระเมธีวชิโรดม ว.วชิรเมธี ผู้อำนวยการศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ จ.เชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ที่มีการฆาตกรรมทำร้ายกันบ่อยขึ้นว่า อาจมีหลายสาเหตุ ทั้งจากปัญหาเศรษฐกิจ ความเครียด เสพติดความรุนแรง ทั้งหมดก็รวมเป็นความรุนแรงขึ้นมา ในทางธรรมะคือการขาดสติ เดี๋ยวนี้เอะอะก็ทำร้ายกัน บูลลี่กัน ถ้ามีสติในเรือนใจ เราก็จะทำให้ตัวเองร่มเย็นเป็นสุข คนหนึ่งคนมีสติอยู่ใกล้ใครก็ร่มเย็นเป็นสุข คนหนึ่งคนถ้าขาดสติ อยู่ใกล้ใครก็เดือดร้อน คนขาดสติจะคิดไม่ดี พูดไม่ดี อยู่วงไหนวงนั้นก็แตก

ส่วนสาเหตุที่คนไม่เข้าหาธรรมะนั้น เพราะปัจจุบันคนมีตัวเลือกเยอะขึ้น ถอยหลังไป 10 ปีที่แล้ว โซเชียลมีเดียออนไลน์ไม่มากเท่านี้ แหล่งบันเทิงเริงรมย์ก็ไม่มากเท่านี้ จะดูหนังทีก็ต้องไปโรงหนัง ฟังเทศน์ฟังธรรมต้องไปวัด ปัจจุบันทุกอย่างจบในโลกโซเชียลออนไลน์ เป็นปัจจัยแวดล้อมทางสังคมที่เปลี่ยนแปลง เราก็ต้องยอมรับ เมื่อคนห่างวัด มีตัวเลือกอื่นมาแทน เราจะทำยังไงให้ธรรมะเข้าไปหาคน เหมือนที่อาจารย์ทำตอนนี้คือ เอาธรรมะมากลายร่างไปอยู่ศิลปะหรืองานกวี เหมือนที่อาจารย์ทำ ธรรมาวตาร ดังนั้นจึงอยู่ที่การสื่อสาร


“เราขวางโลกไม่ได้ เป็นหน้าที่ที่เราต้องสื่อสาร นำธรรมะไปสู่คน ในเมื่อคนใช้ไลน์ TikTok เราก็เอาธรรมะไปไว้ในไลน์ในเฟซบุ๊ก เราขวางโลกไม่ได้ เราต้องเรียรู้เอาธรรมะให้ไปอยู่เคียงคู่โลกให้ได้ นี่จึงเป็นแรงบันดาลใจที่อาจารย์เอาธรรมะมาอยู่ในงานศิลปะ เวลาเดินดูก็สบายๆ ไม่ต้องไปนั่งอึดอัดพนมมือแต้ในวัด ดูสบายๆ กลับไปก็ได้ธรรมะ ไม่ต้องไปตำหนิโลกว่าคนไม่สนใจธรรมะ แต่ควรหาทางสื่อสารที่น่าสนใจเอาธรรมะไปหาคนดีกว่า” พระเมธีวชิโรดม ว.วชิรเมธี กล่าว

สำหรับพระที่มีปัญหาเมื่อเข้าไปในโลกโซเชียลนั้น พระเมธีวชิโรดม ว.วชิรเมธี กล่าวว่า เพราะกลุ่มพระเหล่านี้ไม่ได้ฝึกวิปัสสนากรรมฐาน ดังนั้นเมื่อมีชื่อเสียงขึ้นมา จะหลงเตลิดไปกับมัน ถ้าฝึกวิปัสสนากรรมฐาน ปัญหาก็ไม่เกิด เหมือนอาตมานับถอยไป 20 ปี ยศ ทรัพย์ ชื่อเสียง เกียรติคุณเข้ามาหมด แต่เราก็ยังอยู่ตรงนี้ เพราะเรามีวิปัสสนากรรมฐาน เราไม่หลงเตลิดไปกับมัน การที่พระใช้โซเชียลมีเดียผิดหรือไม่ผิด ให้ดูว่าใช้เพื่ออะไร อาตมาก็ไลฟ์เฟซบุ๊ก แต่ใช้ให้เป็นทางธรรมะ ที่มีปัญหากันเพราะใช้ไม่เป็น และไม่ได้ใช้ในทางธรรมะ

ท่าน ว.วชิรเมธี กล่าวด้วยว่า เดี๋ยวนี้น่าห่วงมากๆ ที่สายมูเตลูมาแรงไปหน่อย แต่ละวัดดึงคนด้วยการสร้างพ่อปู่ท้าวเวสสุวรรณ อาตมาว่าน่าเศร้ามาก พระพุทธเจ้าก็แอนตี้เรื่องพวกนี้ แต่พระทำพวกนี้หมดเลย ตอนนี้กระแสท้าวเวสสุวรรณกำลังแรง จะเหมือนกระแสจตุคามรามเทพ มาแรงจนกลบสิ่งที่เป็นแก่นพุทธหมดเลย ติงๆ กันไว้บ้าง ไม่ไหวจริงๆ ถ้าจะดึงคนเข้าวัดไม่มีใครเอาธรรมะแล้ว แต่เอาของพวกนี้มาดึงกัน


ตอนท้ายได้ฝากถึงรัฐบาลด้วยว่า สิ่งที่เป็นเรื่องใหญ่และสำคัญที่สุดตอนนี้คือเรื่องเศรษฐกิจ อยากให้รัฐบาลเข้าใจปัญหาเศรษฐกิจให้มากๆ ทุกรัฐบาลตัวตัดสินว่ารัฐบาลมั่นคงหรือไม่จะอยู่ได้หรือไม่ได้ คือถ้าแก้ปัญหาปากท้องให้ประชาชนได้ รัฐบาลก็อยู่ได้ยืนยาว และต้องระมัดระวังเรื่องความขัดแย้งในสังคมไทยไม่ให้ปะทุขึ้นมาอีก ให้เวลาสังคมไทยอยู่สุขสงบร่มเย็น ไม่ควรปล่อยให้สังคมไทยกระโดดเข้าไปสู่ความขัดแย้งจะเป็นการซ้ำเติมสังคมไทยอีก

ทั้งนี้ ท่าน ว.วชิรเมธี ได้ร่วมกับ 24 ศิลปิน จัดแสดงผลงานธรรมะในศิลปะ เรียกว่า “ธรรมาวตาร” เป็นการสื่อธรรมให้ทันสมัย โดยผ่านงานศิลปกรรมหลากหลาย ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 7 สิงหาคม 2565 . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน