fbpx

คึกคัก กรุงเทพกลางแปลง คนแห่ชมหนัง “2499 อันธพาลครองเมือง”

กทม 7 ก.ค.-กรุงเทพกลางแปลง วันแรกสุดปัง ประชาชนแห่จับจองพื้นที่ลานคนเมืองรอพบ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ คุณอุ๋ย-นนทรีย์ คุณติ๊ก-เจษฎาภรณ์ และรับชมหนัง “2499 อันธพาลครองเมือง” คึกคัก

“ความสุขมีอยู่ทั่วไปในกรุงเทพฯ แค่เราช้าลงนิด และดูรอบตัวเรา อย่างเมื่อเช้าผมไปวิ่ง เจอสามีมาช่วยภรรยากวาดถนน ผมว่านี่ก็เป็นความสุขแล้วนะ ความจริงแล้วความสุขมีอยู่ทั่วไป แต่เราอาจจะเครียดกับสิ่งต่าง ๆ เยอะ ผมว่าให้ช้าลงนิด ดูบริบทรอบ ๆ ตัว บางทีชีวิตมันเร็ว มันมีเรื่องนู่นเรื่องนี่ เพราะฉะนั้นหนังกลางแปลงอาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่เราหลุดออกจากชีวิตประจำวันมาพักผ่อนบ้าง ผมว่าความสุขอยู่ที่ใจนะ ทุกคนสามารถหาได้ หนังกลางแปลงเป็นแค่จุดกระตุ้น สุดท้ายความสุขอยู่ที่ใจเรา ถ้าใจเรานิ่งเราก็มีความสุขได้” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ตอบคำถามสื่อมวลชนในงานเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพฯ ภายใต้ชื่อ “กรุงเทพกลางแปลง” ที่จัดขึ้นวันนี้ (7 ก.ค. 65) เป็นวันแรก ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร โดยมี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และภาคีเครือข่าย อาทิ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย สมาคมหนังกลางแปลง หอภาพยนตร์ Better Bangkok (ชมรมกรุงเทพฯ น่าอยู่กว่าเดิม) ฯลฯ ร่วมงาน


ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “กรุงเทพกลางแปลง” เป็นเรื่องหลายมิติ ทั้งศิลปวัฒนธรรม เศรษฐกิจ ความหวัง ความสนุก ความสุข เป็นการกระตุ้นให้มีกิจกรรม เพื่อให้ร้านค้าแถวนี้ได้ขายดี กรุงเทพมหานครขาดบรรยากาศอย่างนี้มานาน หวังว่าเราจะเป็นผู้ที่เชื่อมความสุขให้ทุกคนได้ วันนี้มีข่าวดีเรื่อง ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ยินดีให้กรุงเทพมหานครและภาคีเครือข่ายจัด “กรุงเทพกลางแปลง” ฉายหนังเรื่องคู่กรรม ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง ในวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ค. 65

รองผู้ว่าฯ ศานนท์ กล่าวเสริมว่า กรุงเทพมหานครจะจัดเทศกาลทุกเดือน อย่างเดือนที่แล้วคือ Pride Month ส่วนเดือนนี้เป็นเทศกาลภาพยนตร์ โดยเริ่มที่หนังไทยก่อน เพราะอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยยังมีอีกหลายเรื่องอยากนำมาสื่อสาร เช่น เรื่องของสถานที่ถ่ายทำที่ปรากฏในหนัง หรือเรื่องหนังกลางแปลง ที่หลายคนเริ่มไม่นึกถึงแล้ว สำหรับเรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง ที่นำมาฉายวันนี้ เป็นเรื่องที่มีสถานที่อยู่ในพระนคร จึงเลือกใช้ลานคนเมืองแห่งนี้เป็นสถานที่ฉาย เป็นต้น กิจกรรมกรุงเทพกลางแปลงจะมีจนถึงสิ้นเดือน วันนี้เป็นวันแรก โดยจะฉายหนังทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์-เสาร์ และมีวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ค. 65 ที่หัวลำโพงเพิ่มเข้ามา เริ่มฉายเวลา 1 ทุ่ม แต่จะมีการฉายหนังสั้นด้วย รวมถึงจะมีกิจกรรมการเสวนากับผู้กำกับ workshop ร่วมกับทีมผู้กำกับ สำหรับคนที่อยากเป็นผู้กำกับในอนาคตสามารถมาร่วมเรียนรู้ผ่านกิจกรรมได้


ด้าน คุณอนุชา บุญยวรรธนะ นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย กล่าวว่า วันนี้รู้สึกยินดีมากที่ได้รับความร่วมมือจากหลาย ๆ ฝ่าย โดยเฉพาะทางกทม. มาร่วมกันจัดงาน “กรุงเทพกลางแปลง” ให้เกิดขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสิ่งที่สมาคมผู้กำกับฯ คาดหวังมี 2 ประการ คือ 1. การทำให้กรุงเทพฯ ปรากฏบนแผ่นฟิล์มมากขึ้น จะเห็นว่ามีแต่หนังเก่าที่มีภาพสถานที่สำคัญในกรุงเทพฯ เพราะช่วงหลัง ๆ มา การถ่ายทำในพื้นที่สาธารณะของกรุงเทพฯ ค่อนข้างยากมาก อยากให้ทางกทม.อำนวยความสะดวกให้ด้วย เพื่อจะได้มีภาพของกรุงเทพฯ ปรากฏในแผ่นฟิล์ม กระตุ้นการท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมร่วมสมัยไว้ 2. การสร้างความหลายหลายในการดูหนัง วัฒนธรรมการชมภาพยนตร์ที่หลากหลาย ซึ่งครั้งนี้เราเลือกที่จะฉายกลางแปลงทั่วกรุงเทพฯ เพื่อคนที่ไม่ได้มีโอกาสเข้าโรงหนังได้รับชมภาพยนตร์ ซึ่งเราคิดที่จะพัฒนาเทศกาลหรือกิจกรรมนี้ในปีต่อ ๆ ไป ให้มีการฉายภาพยนตร์ที่หลากหลายขึ้น หรืออาจจะมีการร่วมมือกับเทศกาลภาพยนตร์ที่จัดกันมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้กรุงเทพฯ มีเทศกาลภาพยนตร์ระดับชาติขึ้นมา

ในส่วนของ คุณนิมิตร สัตยากุล ผู้ก่อตั้งสมาคมหนังกลางแปลง กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมวันนี้ ทางสมาคมหนังกลางแปลงได้เตรียมโชว์พิเศษพากย์หนังประมาณ 10 นาที เรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง ที่คุณมิตร ชัยบัญชา นำแสดง ก่อนการฉายหนัง 2499 อันธพาลครองเมือง

● สำหรับโปรแกรมฉายหนัง ณ ลานคนเมือง เขตพระนคร ระหว่างวันที่ 7 – 9 ก.ค. 65 มีดังนี้


วันที่ 7 ก.ค. 65 ฉายเรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง (2540)
• เวลา 16.00 น. เริ่มงาน “กรุงเทพกลางแปลง”
• เวลา 17.00 น. พบกับวง “เบิร์ดกะฮาร์ท”
• เวลา 19.00 น. พูดคุยกับ คุณนนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับภาพยนตร์ และคุณเจษฎาภรณ์ ผลดี นักแสดงภาพยนตร์ เรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง จากนั้นเริ่มฉายหนัง

วันที่ 8 ก.ค. 65 ฉายเรื่อง เวลาในขวดแก้ว (2534)
• เวลา 16.30 น. เปิดให้ยืมเสื่อไวนิล พร้อมจับจองพื้นที่ดูหนัง
• เวลา 18.00 น. พบกับวง ‘The White Hair Cut’
• เวลา 18.30 น. พูดคุยกับ คุณประยูร วงษ์ชื่น ผู้กำกับภาพยนตร์
• เวลา 19.00 น. เริ่มฉายหนัง

วันที่ 9 ก.ค. 65 ฉายเรื่อง แพรดำ (2504)
• เวลา 16.30 น. เปิดให้ยืมเสื่อไวนิล พร้อมจับจองพื้นที่ดูหนัง
• เวลา 19.00 น. เริ่มฉายหนัง

● ส่วนโปรแกรมฉายหนัง ณ ดาดฟ้าอาคาร ทรู ดิจิทัล พาร์ค (TDPK) เขตพระโขนง ระหว่างวันที่ 7 – 9 ก.ค. 65 มีดังนี้

วันที่ 7 ก.ค. 65 ฉายเรื่อง รถไฟฟ้า มาหานะเธอ (2552)
• เวลา 16.30 น. เปิดให้ยืมเสื่อไวนิล พร้อมจับจองพื้นที่ดูหนัง
• เวลา 17.00 น. ร่วมกิจกรรมจากลานคนเมือง ผ่าน FB LIVE จากจอภาพยนตร์
• เวลา 19.00 น. เริ่มฉายหนัง

วันที่ 8 ก.ค. 65 ฉายเรื่อง 36 (2555)
• เวลา 16.30 น. เปิดให้ยืมเสื่อไวนิล พร้อมจับจองพื้นที่ดูหนัง
• เวลา 19.00 น. เริ่มฉายหนัง

วันที่ 9 ก.ค. 65 ฉายเรื่อง แม่นาคพระโขนง (2502)
• เวลา 16.30 น. เปิดให้ยืมเสื่อไวนิล พร้อมจับจองพื้นที่ดูหนัง
• เวลา 19.00 น. เริ่มฉายหนัง

กรุงเทพมหานครขอเชิญชวนประชาชนเที่ยวงาน “กรุงเทพกลางแปลง” ร่วมย้อนวันวานของ 10 ย่านในกรุงเทพฯ ผ่านกลิ่นอายหนัง 25 เรื่อง ตลอด 4 สุดสัปดาห์ในเดือนกรกฎาคม (พฤ-ศ-ส) ซึ่งเริ่มฉายวันนี้ (7 ก.ค.) ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 31 ก.ค. 65 และพิเศษอีก 1 วัน ในวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ค. 65 ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง เขตปทุมวัน

นอกจากหนัง 25 เรื่องที่จะนำมาฉายแล้ว ยังมีหนังสั้นมาร่วมโปรแกรมฉายด้วย ตลอดงานจะมีกิจกรรมน่าสนใจจากกลุ่มศิลปินหลายแขนงมาร่วมแสดงก่อนฉายหนัง อาทิ กลุ่มนักดนตรีและดนตรีในสวน ศิลปินจากค่ายเพลงต่าง ๆ กิจกรรมเต้นสวิง และ Urban Street Show อีกมากมาย พร้อมปิดท้ายกับกิจกรรม Night Life ที่ไม่ควรพลาด โดยประชาชนสามารถติดตามโปรแกรมฉายหนังได้ ผ่านเฟซบุ๊ก กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่