fbpx

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

กรุงเทพฯ 7 ก.ค.-การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดงต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย


วันนี้เจ้าหน้าที่การเคหะแห่งชาติ ผู้รับผิดชอบพื้นที่ ได้นำกรงดักหนู 12 กรง ไปวางทดสอบบริเวณชุมชนเคหะดินแดง 1 หลังอาคารแฟลตที่ 5 โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อม เขตดินแดง ร่วมสังเกตการณ์ พบว่ามีหนูเข้ามากินเหยื่อในกรงดักอย่างรวดเร็วและมีหนูอีกจำนวนมากมุดออกมาจากรูท่อและโพรงพื้นคอนกรีต โดยไม่มีท่าทีตื่นกลัวคนจำนวนมากที่ยืนอยู่บริเวณดังกล่าว

นายณัฐกฤต กลมเกลียว นักวิชาการสาธารณสุข สำนักอนามัย ให้ข้อมูลว่าจำนวนประชากรหนูจะถูกควบคุมตามธรรมชาติ ทั้งถูกงู ตะกวด หรือหนูตัวใหญ่กว่ากินเป็นอาหาร แต่ถ้าพื้นที่ไหนไม่มีสัตว์ประเภทนี้ ประกอบกับสภาพพื้นที่มีโพรง รูลอด ให้หนูอยู่อาศัย และมีคนมาให้อาหารก็จะส่งผลให้จำนวนหนูเพิ่มมากขึ้น จนอาจนำมาซึ่งโรคทางเดินอาหาร โรคฉี่หนู และโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งมีการตรวจพบอาการเจ็บป่วยด้วยโรคที่มีหนูเป็นพาหะมาแล้วในต่างจังหวัด ส่วนการวางกรงดักวันนี้เจ้าหน้าที่จะนำหนูที่ดักได้ไปตรวจโรคเพื่อประเมินความเสี่ยงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค รวมทั้งจะประเมินว่าหากวางติดต่อกัน 5 วัน แล้วจำนวนหนูที่มาติดกับยังไม่ลดลง ก็อาจพิจารณาใช้วิธีการวางเหยื่อดักหนูต่อไป


นายวิชัย วิทูวิทยา ผู้พักอาศัยในอาคารแฟลต 6 ดินแดง เล่าว่ามีหนูหลุดเข้าไปในห้องพักบ่อยครั้ง ชาวบ้านต้องคอยระวัง ประตู หน้าต่าง และท่อระบายน้ำในบ้านพักของตนไม่ให้มีหนูเข้าไปสร้างความเสียหาย โดยหนูพวกนี้ก่อปัญหามานาน เพราะมีคนนอกแฟลตที่อยู่ใกล้กันมาแอบให้อาหารทุกวัน จนคนในแฟลตเอือมระอา พอไปเตือนให้หยุดการเลี้ยงเพื่อไม่ให้คนที่พักอาศัยในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน คนเลี้ยงก็โต้เถียงว่าเป็นการให้ทานสัตว์

ส่วนนางมรุรี งามศิลป์จำรัส ผู้อาศัยในอาคารพาณิชย์ ตรงข้ามอาคาร 5 แฟลตดินแดง บอกว่าถูกหนูวิ่งข้ามถนนมากัดมุ้งลวดเข้าไปในห้องครัวแล้วกัดกินข้าวสารที่ซื้อเก็บไว้บ่อยครั้ง บางครั้งก็มีหนูวิ่งชนขา ซึ่งจำเป็นต้องใช้วิธีวางยาเบื่อหนูโดยไม่กลัวว่าจะมีบาปเพราะเป็นกรณีคนได้รับความเดือดร้อน แม้แต่ตนก็ป่วยเป็นโรคหัวใจ คนเลี้ยงก็ยังยอมหยุดเลี้ยงซ้ำยังอ้างความเชื่อเรื่องหนูเป็นพาหนะของพระศิวะขึ้นมาอ้าง ก่อนพาผู้สื่อข่าวดูร่องรอยขี้หนูจำนวนมากที่ประตูท้ายบ้าน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่