fbpx

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

กรุงเทพฯ 7 ก.ค. – “นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการ ครั้งที่ 32 ประจำปี 2565 รพ.ราชวิถี ในหัวข้อ “Do Our Best in the Next Normal” เพื่อพัฒนาความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์ทางวิชาการทั้งในระดับชาติและนานาชาติให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เผยแพร่ผลงานวิจัย นวัตกรรม เทคโนโลยีทางการแพทย์ ส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งส่งเสริมการมีส่วนร่วมและให้ความรู้การดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับประชาชน ในการเตรียมความพร้อมก้าวสู่วิถีชีวิตปกติ หลังต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 มากว่า 2 ปีครึ่ง

นพ.สมศักดิ์ ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์ BA.4-BA.5 ว่าในช่วง 2 อาทิตย์มานี้ รพ.ในสังกัดกรมการแพทย์เกือบทุกแห่ง เช่น รพ.ราชวิถี, รพ.เลิดสิน และรพ.นพรัตนราชธานี มีจำนวนผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จากวันละประมาณ 100 คน เพิ่มเป็น 200 คน จึงต้องเพิ่มบุคลากรการแพทย์ และขยายเตียงไอซียู รองรับผู้ป่วยหนักเพิ่มขึ้น พร้อมยอมรับโควิด-19 สายพันธุ์ BA.4-BA.5 มีอัตราการแพร่เชื้อเร็วกว่าสายพันธุ์โอไมครอน BA.2 แต่ความรุนแรงยังไม่แน่ชัด ส่วนตัวประเมินว่าช่วงนี้คือช่วงการระบาดขาขึ้น และจะต่อเนื่องไปอีก 3-4 สัปดาห์ สังเกตได้จากคนใกล้ตัวที่พบมีการติดเชื้อกันมากขึ้น


เบื้องต้นยังสามารถรับมือได้โดยมีการวางแผนรับมือมาแล้วตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์ก่อน กำชับให้ในพื้นที่เขต รพ.ทุกแห่งต้องสวมแมสก์ และเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ถ้าฉีดมาแล้วเกิน 3-4 เดือน ต้องไปฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเพิ่ม และให้โรงพยาบาลทุกแห่งในสังกัดกรมการแพทย์ปรับตัว เปิดคลินิกคัดกรองโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ หรือ ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดอย่างเต็มรูปแบบ

ขณะที่ นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ ผอ.โรงพยาบาลราชวิถี เปิดเผยว่า สถานการณ์ในช่วง 2 สัปดาห์มานี้ มีผู้ป่วยโควิด ที่มารับการรักษาที่ ARI คลินิก เพิ่มขึ้นจากวันละ 50-100 คน เป็นวันละ 200-250 คน ส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยหนักในกลุ่มสีเหลือง ส้ม และแดง เพิ่มขึ้นตามไปด้วย จึงต้องเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์ และขยายเตียงไอซียูโควิดเพิ่มเป็น 75 เตียง จากก่อนหน้านี้ที่ลดเหลือ 60 เตียง ในช่วงที่สถานการณ์ดีขึ้น โดยตอนนี้มีอัตราครองเตียงอยู่ที่ 70-80% ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยง 608 ที่ยังเข้ารับการฉีดวัคซีนค่อนข้างน้อย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่