fbpx

“อนุทิน” ยืนยันมี กม.บังคับหากใช้กัญชาผิดกฎหมาย

อิมแพคเมืองทองธานี 6 ก.ค.- “อนุทิน” ตำหนิ “หมาแก่” ขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชา ชวนมาเดินงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ เพื่อศึกษาหาความรู้ ชี้ขณะนี้กฎหมายยังมีบังคับใช้ หากใช้กัญชาผิดกฎหมาย เช่นที่ถนนข้าวสาร


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธาน เปิดงาน “มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ” ที่จัดขึ้นระหว่าง 6-10 ก.ค.นี้ ที่อิมแพ็คเมืองทองธานี ในประเด็นที่มีหลายคน ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับการใช้กัญชาอย่างไม่ถูกต้องว่า ในความเป็นจริงแล้ว ระหว่างรอกฎหมายลูก ตอนนี้ก็มีการนำกฎหมายต่าง ๆ มาใช้ควบคุมการใช้กัญชาอย่างไม่ถูกต้องอยู่แล้ว เช่นที่ถนนข้าวสาร เป็นการขายผิดประเภท ที่ใครกระทำการขัดต่อกฎหมายก็จะต้องถูกดำเนินคดี เพราะฉะนั้นใครอย่าบอกว่าไม่มีกฎหมายจริง ๆ มี

กัญชา ที่รัฐบาลให้การสนับสนุน เป็นการใช้เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นการเสริมสร้างรายได้มีวิธีการมากมายตั้งแต่การขายชาที่ทำจากกัญชา ขายขนม ไอศครีม อาหารผลิตภัณฑ์ ที่มาจากพืชกัญชา และว่าถ้าคนเข้าใจเจตนารมณ์ของกระทรวงสาธารณสุข ก็จะเข้าใจว่ากัญชามีประโยชน์มาก ขอชื่นชมโรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา และโรงพยาบาลทั่วประเทศหลายแห่ง ที่ทำกัญชาทางการแพทย์เพื่อประชาชนขอบคุณ กฎหมายกัญชาที่ห้ามเยาวชน อายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าถึง เปรียบเหมือนกับกฎหมายที่ออกมาควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ที่ห้ามไม่ให้เด็กและเยาวชนเข้าก่อนวัยอันควร


ขณะนี้กำลังมีการพิจารณากฎหมายลูกในสภา อยู่ในช่วงรับฟังความคิดเห็น ใครมีแนวทางข้อเสนอแนะ อะไรสามารถนำเสนอต่อคณะกรรมาธิการฯ ได้ และตนก็เห็นว่า กมธ.ได้เชิญผู้มีความรู้มาทุกฝ่าย เช่นกัน

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีรายการโทรทัศน์ที่มีพิธีกร “หมาแก่” นำเสนอประเด็นกัญชาในลักษณะที่มีการโจมตีกันตลอดว่า เป็นรายการที่ผู้จัดขาดความรู้ความเข้าใจ และเบาปัญญา แทนที่จะนำเอาสิ่งดีดีมาถ่ายทอดกับประชาชน จึงอยากแนะนำให้มาเยี่ยมงาน มหกรรมสมุนไพรครั้งนี้ เพื่อแสวงหาความรู้อย่าใช้อวิชชาความไม่รู้แล้วไปเที่ยวถ่ายทอดสิ่งที่ผิดให้กับคนทั้งประเทศ เป็นการกระทำที่เลวร้ายไม่ปรารถนาดี ต้องการให้คนหมดโอกาสทำมาหากินและแตกแยก มีสุภาษิตที่ว่าโง่แล้วอวดฉลาด แต่นี่เป็นการกระทำที่เรียกว่า โง่แล้วอวดโง่ ตนก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากแผ่เมตตาให้เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง