fbpx

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

ภูเก็ต 6 ก.ค. – เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน


กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. เวลา 06.00 น. จนถึงวันที่ 5 ก.ค. เวลา 21.50 น. เกิดแผ่นดินไหว บริเวณหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ขนาด 4.0-4.9 ศูนย์กลางอยู่ห่างจาก จ.ภูเก็ต ประมาณ 400-500 กิโลเมตร สูงสุดตามรายงานของกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา คือ ขนาด 4.9 ณ เวลา 07.27 น. ของวันที่ 5 ก.ค. โดยรวมมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นแล้วไม่ต่ำกว่า 30 ครั้ง

ด้านเพจเฟซบุ๊กของศูนย์เฝ้าระวังและติดตามเหตุการณ์แผ่นดินไหว จ.ภูเก็ต (ภาคประชาชน) ระบุว่า จุดเกิดแผ่นดินไหวดังกล่าวอยู่บริเวณนอกชายฝั่งหมู่เกาะนิโคบาร์ ห่างจาก จ.ภูเก็ต ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือกว่า 500 กิโลเมตร โดยในวันที่ 4 ก.ค. เพจดังกล่าวระบุข้อความว่า “แจ้งพี่น้องในพื้นที่ชายฝั่งอันดามัน แผ่นดินไหวถี่ๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณหมู่เกาะนิโคบาร์วันนี้ อยู่ในรอยเลื่อนแบบขนาน ไม่น่ากังวล ติดตามข้อมูลไว้ #ตื่นตัวอย่าตื่นตระหนก” และยืนยันว่า “ภาวะน้ำหนุนที่หาดทรายแก้ว ไม่เกี่ยวกับแผ่นดินไหว”


ทธ.ชี้แผ่นดินไหวอันดามันเกิดจากแมกม่าใต้ทะเลเคลื่อนตัว

นายสุวิทย์ โคสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ปรึกษาทางการบริหารจัดการทรัพยากรธรณี กรมทรัพยากรธรณี กล่าวถึงสถานการณ์การเกิดกลุ่มแผ่นดินไหวในทะเลอันดามันว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา (USGS) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.5-5.4 จำนวน 25 ครั้ง โดยเกิดครั้งแรกเมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. เมื่อวันที่ 4 ก.ค. แล้วเกิดต่อเนื่องจนถึงเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันที่ 5 ก.ค. โดยเป็นแผ่นดินไหวขนาดค่อนข้างเล็ก (Light) ถึงขนาดปานกลาง (Moderate) ไม่มีแผ่นดินไหวหลัก เกิดขึ้นเป็นกลุ่มในช่วงเวลาหนึ่ง (Earthquake swarms) จุดเหนือศูนย์เกิดแผ่นดินไหวอยู่ห่างจาก อ.เมือง จ.พังงา ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 530 กม. สำหรับสาเหตุของกลุ่มแผ่นดินไหวดังกล่าว เกิดจากพฤติกรรมการเคลื่อนตัวของแมกม่าใต้พื้นท้องทะเล บริเวณ Andaman spreading ridge จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ และไม่ส่งผลกระทบกับประเทศไทย

นายสุวิทย์ กล่าวต่อว่า การเกิดกลุ่มแผ่นดินไหวลักษณะนี้จะเกิดขึ้นต่อเนื่อง 4-5 วัน อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงศูนย์แผ่นดินไหว มีภูเขาไฟชื่อ Barren หากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลยังคงเคลื่อนตัวบ่อยครั้งและรุนแรงขึ้น อาจทำให้ลาวาปะทุออกจากปล่องภูเขาไฟได้ แต่ขอย้ำว่า ประชาชนไม่ต้องกังวลใจแต่อย่างใด กรมทรัพยากรธรณีจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแล้วรายงานให้ทราบต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้