fbpx

กทม.นำเทศกิจ-พนักงานทำความสะอาด ช่วยสอดส่องรอบ รร.

กรุงเทพฯ 5 ก.ค. – กทม.เพิ่มมาตรการความปลอดภัยรอบโรงเรียน นำเทศกิจ-พนักงานทำความสะอาด ช่วยเป็นหูเป็นตา-เล็งเพิ่มจุดตั้งเสาปุ่ม SOS ขณะที่เขตพระนคร ยันถนนข้าวสารรอบ ๆ ไม่กี่ร้อยเมตรมีทั้งโรงเรียน และวัด ไม่เหมาะเป็น “ฮับกัญชา”


พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. เผยหลังการหารือร่วมกับสำนักงานเขตพระนคร โรงเรียนสตรีวิทยา และ สน.ชนะสงคราม ประเด็นกัญชารอบโรงเรียน ว่า เรื่องหลักที่ประชุมวันนี้ คือหารือกับ ทางโรงเรียน และตำรวจในพื้นที่เพื่อหามาตรการความปลอดภัยเพิ่มเติมให้กับโรงเรียนใน กทม.หลังจากเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุที่เป็นอันตรายกับนักเรียนหลายเหตุการณ์ โดยได้ข้อสรุปทำงานร่วมกัน สามส่วน คือโรงเรียน, สำนักงานเขต และ ตร.ท้องที่ กทม.ได้สั่งการให้สำรวจและปรับเปลี่ยนกล้องวงจรปิดโดยรอบโรงเรียนสังกัด กทม.ทุกแห่ง หากพบมีที่ใช้งานไม่ได้ พร้อมสั่งเพิ่มไฟส่องสว่าง และให้ทุกสำนักงานเขตจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ จัดเวรมาช่วยสอดส่องรอบโรงเรียน ทั้งช่วงเช้าก่อนเข้าเรียน กลางวัน และเย็นหลังเลิกเรียน และให้เจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดช่วยกันสอดส่องเพราะเป็นกลุ่มพนักงานที่จะต้องมาทำงานตามปกติในช่วงเช้าและเย็นร่วมเป็นหูเป็นตา โดยประสาน ตำรวจในพื้นที่ที่จะช่วยมาอบรมหลักการปฏิบัติเมื่อเผชิญด่วนต่าง ๆ

นอกจากนี้หลังการประชุมที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ร่วม ผอ.เขตพระนคร และตำรวจ สน.ชนะสงคราม ยังได้เดินสำรวจพื้นที่โดยรอบโรงเรียนสตรีวิทยา ที่มีแนวคิดจะใช้เป็นโมเดลติดตั้งเสาสำหรับปุ่มกดฉุกเฉิน sos ที่อยู่ระหว่างการศึกษาแนวทางความเป็นไปได้ และมีเอกชนอยากจะผลิตและมอบให้กทม.ฟรี ส่วนจำนวนหรือมีการติดตั้งที่ใดบ้าง ต้องรอให้มีการพูดคุยกันอีกครั้ง แต่มองว่าเป็นประโยชน์ในการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมในจุดที่อาจจะคลาดจากสายตาไปได้ โดยหลักการทำงานคร่าว ๆ คือ ตัวเสาจะติดตั้งกล้องวงจรปิด 3 ตัว และมีปุ่มกดที่เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินก็จะส่งเสียงดังขึ้น พร้อมเชื่อมต่อสัญญาณไปยัง สน.ในพื้นที่ ซึ่งที่เสามีกล้องบันทึกเห็นผู้กด และใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเท่านั้น


ส่วนเรื่องประเด็นการเฝ้าระวังกัญชาในพื้นที่โดยรอบโรงเรียน ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า หลังการประชุมร่วมเมื่อวานนี้ ก็ได้ข้อสรุปแนวทางป้องกัน กวดขันร้านรอบ ๆ โรงเรียน โดยได้ย้ำให้เทศกิจทุกเขตช่วยกันตรวจตรา ไม่ให้จำหน่ายอาหารที่ผสมกัญชาให้เด็กเยาวชน ส่วนการป้องกันไม่ให้เข้ามาใน รร.นั้น แต่ละโรงเรียน ครูก็จะมีแนวทางในตรวจตรานักเรียน หากพบว่ามีความผิดปกติก็จะสามารถตรวจ ใช้หลักการเดียวกับมาตรห้ามนำบุหรี่ สิ่งผิด กม.ต่าง ๆ เข้ามาใน รร.

ด้านนายวสันต์ บุญหมื่นไวย์ ผอ.เขตพระนคร เปิดเผยว่า การขายของบนถนนข้าวสารเป็นจุดผ่อนผันนั้น เป็นการขายบนพื้นที่สาธารณะผู้ค้าต้องขึ้นทะเบียนขออนุญาตกับสำนักงานเขตตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ผู้ค้าต้องจำหน่ายสินค้าที่ลงทะเบียนไว้กับเขตเท่านั้น โดยมีชนิดสินค้าอยู่ไม่กี่ประเภท เช่น อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องประดับ เสื้อผ้า ซึ่งยังไม่มีผู้ค้ารายใดแจ้งปรับเปลี่ยนชนิดสินค้าที่ขาย ส่วนการจะขายกัญชาได้หรือไม่ในพื้นที่ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการหาบเร่แผงลอยฯ พิจารณา และแม้จะปลดล็อก แต่กัญชายังคงมีเงื่อนไขเป็นสมุนไพรควบคุมใช้เพื่อทางการแพทย์

ผอ.เขตพระนคร ยังเปิดเผยว่า ส่วนที่มีแนวคิดฮับกัญชาที่ถนนข้าวสารนั้นส่วนตัวมองว่าน่าจะเป็นไปได้ยาก เพราะการจะนำชนิดของสินค้าหากเป็นกัญชาเข้ามาขายจะต้องผ่านคณะกรรมการที่มีหลายภาคส่วนร่วมเป็นผู้พิจารณา ซึ่งหากดูจากที่ตั้งของพื้นที่ข้าวสารก็จะพบว่ามีโรงเรียนและวัดอยู่หลายแห่งในระยะใกล้ไม่กี่ร้อยเมตร จึงมองว่าไม่ความเหมาะสม ก็ต้องรอดูความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากเป็นกฎหมายอะไรมาก็พร้อมปฏิบัติตาม แต่ยอมรับว่าห่วงพื้นที่ ๆ รอบ ๆ ที่มีเด็กเยาวชนอยู่จำนวนมาก. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้