fbpx

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

กรุงเทพฯ 5 ก.ค.- ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้


เพจชมรมแพทย์ชนบทเผยแพร่เอกสารหนังสือด่วนที่สุดจากปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งการถึงผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขทุกเขต เตรียมพร้อมรับโควิด-19 ระลอกใหม่ที่แนวโน้มผู้ป่วยใหม่เพิ่มสูงขึ้นในหลายพื้นที่ ระบุ 8 ข้อ ให้สถานพยาบาลเตรียมพร้อม ได้แก่ ให้สื่อสารกับบุคลากรการแพทย์ ให้รู้สถานการณ์และระวังป้องกันตนเอง ในภาวะผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง ให้สำรวจและเตรียมความพร้อมด้านยา เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์ป้องกัน การติดเชื้อให้บริหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำรองเตียงรองรับผู้ป่วยอาการหนัก ซักซ้อมระบบการส่งต่อผู้ป่วย เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น และบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อวางแผนควบคุมการแพร่ระบาด

“หมอนิธิพัฒน์” เตือนระบาดใหม่แล้ว ติดเชื้อวันละ 5 หมื่น


รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความเตือนดัง ๆ ว่าสถานการณ์โควิดขณะนี้เขม็งเกลียวขึ้นใหม่ ทุกฝ่ายต้องช่วยกันประคองภาพรวมไม่ให้กลับไปทรุดหนักอีกรอบ และสถานการณ์ผู้ป่วยที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งส่วนน้อยที่ป่วยจากโควิดโดยตรง และส่วนใหญ่ที่ป่วยจากโรคอื่น แต่มีการติดเชื้อโควิดร่วมด้วย จนทำให้บุคลากรด่านหน้าที่กันไว้จำนวนหนึ่งสำหรับงานโควิด ต้องกลับมาทำงานกันหนักขึ้นจากเดิมกว่าเท่าตัว สภาพที่เกิดขึ้นกับโรงพยาบาลตอนนี้สวนทางกับตัวเลขรายวันที่แจ้งว่ายังมีเตียงรองรับผู้ป่วยโควิดเหลืออีกมาก ทั้งนี้ เตียงตอนนี้เริ่มร่อยหรอเต็มที

ขณะสถานการณ์การระบาดที่กลับปะทุใหม่ แม้จะยังไม่แรงถึงครึ่งหนึ่งของช่วงพีคโอไมครอนครั้งก่อน แต่ต้นทุนประเทศในการดูดซับปัญหา ทั้งด้านงบประมาณและด้านบุคลากร อาจเห็นผู้ป่วยอาการรุนแรงตกค้างในชุมชนและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ถึงเวลาที่ภาครัฐต้องบอกความจริง และออกมาเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือ ไม่ใช่คอยแต่ให้ท้ายปลดหน้ากากหรือเพิ่มกิจกรรมทางสังคมที่เสี่ยงแต่เพียงด้านเดียว

คาด 10 สัปดาห์นี้ ตัวเลขโควิดพุ่ง


ขณะที่ นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ระบุผู้ป่วยรักษาใน รพ.ยังไม่เพิ่มมาก แต่เห็นการแพร่เชื้อในวงกว้างทั้งครอบครัวและคนใกล้ชิด ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล คาดว่าอีก 10 สัปดาห์จากนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และจังหวัดใหญ่ รวมทั้ง 3 จังหวัดชายแดนใต้

“อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ และเปิดเผยไทม์ไลน์ว่านายอนุทิน รักษาอาการโควิด-19 และกักตัวไม่ครบแต่ออกมาทำงาน ว่าให้ไปถามอธิบดีกรมควบคุมโรค

ส่วนสถานการณ์ตอนนี้ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เมื่อเราเปิดประเทศก็มีโอกาสที่จำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้น แต่จำนวนผู้ป่วยที่อาการหนักและเสียชีวิตยังอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถควบคุมได้ เพราะคนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว

สธ.แจงหนังสือเตือนแค่ให้เตรียมพร้อมปกติ

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงว่า นายอนุทิน รักษาเป็นเวลา 7 วัน และอีก 3 วัน สังเกตอาการ ซึ่งสามารถออกมาทำงาน แต่ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอขอลดจำนวนวันในกระบวนการรักษาเป็น 5+5 วัน โดยใน 5 วันหลัง เป็นการสังเกตอาการ สามารถออกไปข้างนอกได้ โดยจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่ 8 ก.ค.นี้

นพ.โอภาส กล่าวว่า เอกสารของกระทรวงสาธารณสุขที่ประกาศแจ้งเตือนทั่วประเทศให้เตรียมพร้อมรับมือโควิดระลอกใหม่ เป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยเองก็มีการออกประกาศเตือนเช่นกัน ผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมาจากสองปัจจัย คือ จากกิจกรรม งานเลี้ยงสังสรรค์ และจากเชื้อโอไมครอนสายพันธุ์ใหม่ BA.4 และ BA.5 ที่ติดเชื้อเร็วขึ้นแต่ความรุนแรงไม่มาก

สถานการณ์มีผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น เห็นได้จากที่โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย จ.ลำปาง ประกาศแจ้งเรื่องกลับไปเรียนออนไลน์ 100% วันที่ 4-6 ก.ค. 65 เนื่องจากโควิดระบาดหนัก สำหรับรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อประจำวัน พบผู้ป่วยใหม่ 1,917 คน หายป่วยกลับบ้าน 2,282 คน กำลังรักษา 24,435 คน เสียชีวิต 18 คน ส่วนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ใน รพ. 705 คน และใช้ท่อช่วยหายใจ 300 คน โดยวันนี้ไม่มีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อเข้าข่ายจากการตรวจ ATK.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน