fbpx

สปสช. ยันประชาชนยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายรักษาโควิด

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – เลขาธิการ สปสช. ยืนยันประชาชนยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายรักษาโควิด-19 พร้อมไม่ยกเลิก ระบบ Home Isolation หลังพบปริมาณเตียงในสถานพยาบาลบาลแห่งเริ่มตึงตัว


นายแพทย์จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) แถลงผลมติคณะกรรมการ สปสช. ต่อแนวทางการจ่ายค่าชดเชยบริการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หลังปรับเป็นโรคประจำถิ่น ว่าผู้ป่วยทุกคนยังได้รับการดูแลรักษาตามสิทธิของตนเองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงแต่การเบิกจ่ายเงินสนับสนุนจะเปลี่ยนไปจากการใช้เงินจากกองทุนตาม พ.ร.บ. เงินกู้สองล้านล้านบาท เป็นการกลับมาใช้เงินจากกองทุนสุขภาพซึ่งเป็นสิทธิปกติของผู้ป่วยแต่ละคนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยผู้ป่วยบัตรทอง ของ สปสช. สามารถใช้สิทธิได้ที่โรงพยาบาลชุมชนทุกแห่งทั่วประเทศ ส่วนข้าราชการ จะรักษาตัวตามสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายกับกรมบัญชีกลาง ส่วนกรณีความเสียหายจากวัคซีน ทาง สปสช. จะใช้ช่องทางตามมาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 2541 ในการจ่ายค่าชดเชยแทน

นายแพทย์จเด็จ ระบุว่า คณะกรรมการพิจารณาสถานการณ์แล้วพบว่าสถานพยาบาลบางแห่งเริ่มมีภาวะเตียงตึงตัว จึงไม่ได้ยกเลิกระบบ home isolation หรือ HI โดยโรงพยาบาลสามารถเบิกเงินสนับสนุนได้ในฐานะผู้ป่วยในด้วยระบบ DRG โดยสามารถเบิกค่ายาจากกระทรวงสาธารณสุขได้ต่อไป แต่ยกเลิกการจ่าย on top ค่าห้องและอุปกรณ์


ส่วนเบิกจ่ายผู้ป่วยนอก จะยกเลิกระบบเจอ แจก จบ เปลี่ยนเป็นจ่ายชดเชยผู้ป่วยนอกตามระบบปกติ โดยใช้ระบบ Home broad ที่มีแพทย์คอยติดตามอาการ แต่ผู้มีความเสี่ยงหรือผู้ติดเชื้อที่มีสิทธิบัตรทองยังสามารถรับชุดตรวจได้รับร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ

เลขาธิการ สปสช. ยืนยันว่า แม้โควิดจะเป็นโรคประจำถิ่น แต่ยังถือเป็นโรคฉุกเฉิน ประชาชนยังได้รับบริการการรักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยโรงพยาบาลทั้งในหน่วยและนอกหน่วยสามารถเบิกเงินกับ สปสช.ได้ เว้นแต่สถานพยาบาลเอกชน ควรรับเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีอาการหนัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่