กรมวิทย์ฯ เผยโควิดสายพันธุ์ BA.4-BA.5 ระบาดเพิ่ม-กทม.ติดสูงสุด

กรุงเทพฯ 4 ก.พ.-แพทย์ยังไม่สรุปว่าสายพันธุ์ BA.4-BA.5 มีความรุนแรงกว่าสายพันธุ์เดิม ต้องรอโรงพยาบาลส่งตัวอย่างคนไข้ที่ติดมาให้ตรวจเพิ่มเติม


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่าจากการสุ่มตรวจในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าคนป่วยในจำนวน 948 คน พบโอไมครอนสายพันธุ์ BA.1 จำนวน 10 ราย, BA.2 จำนวน 447 ราย และ BA.4-BA.5 จำนวน 489 ราย หรือพบสายพันธุ์ BA.4-BA.5 ครึ่งหนึ่งของสายพันธุ์ทั้งหมด หรือเทียบเป็น 2 สัปดาห์ที่แล้ว พบเพียง 6% เพิ่มเป็น 44.3% และเพิ่มเป็น 51.7% ซึ่งจะเห็นว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน อีกไม่นาน BA.4-BA.5 ก็จะครองตลาดการติดเชื้อส่วนใหญ่ พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดอยู่ในกรุงเทพฯ เป็นหลัก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยังกล่าวว่า ได้นำสายพันธุ์ BA.4-BA.5 มาถอดรหัสพันธุกรรม ซึ่งหนึ่งสัปดาห์จากนี้จะรู้ผล เพราะต้องมีการประมวลวิเคราะห์ข้อมูล ถ้าจะถามจำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ BA.4-BA.5 ว่ามีเท่าไหร่ ก็จะมีประมาณ 1,000 คน แต่ขออย่าไปวิตกกับจำนวนผู้ติดเชื้อ แต่ให้ดูที่สัดส่วนว่าเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น BA.4-BA.5 มีเท่าใด ก็จะหมายความว่าสายพันธุ์นั้นเบียดสายพันธุ์อื่นขึ้นมา


จากการวิเคราะห์กลุ่มผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ BA.4-BA.5 ไม่ได้หมายความว่ากลุ่มบุคลากรทางการแพทย์จะติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้มากกว่ากลุ่มอื่น กลุ่มที่ได้รับเชื้อมากก็ไม่ได้มีสายพันธุ์นี้เป็นเปอร์เซ็นต์ที่มากเช่นกัน เช่นเดียวกับกลุ่ม 608 ก็ไม่ได้มีสัดส่วนของสายพันธุ์ BA.4-BA.5 มากเช่นกัน ทำให้วิเคราะห์ว่าสายพันธุ์ BA.4-BA.5 ไม่มีความรุนแรงแตกต่างไปจาก BA1,BA.2 แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ได้ขอให้โรงพยาบาลที่มีผู้ป่วยหนักใส่ท่อช่วยหายใจส่งตัวอย่างเพิ่ม มาให้ตรวจหาความรุนแรงของสายพันธุ์ใหม่นี้

ส่วนข่าวที่ว่ามีการพบสายพันธุ์ใหม่ คือ Ba.2.75 ที่พบในอินเดียและอังกฤษ ขออย่าเพิ่งวิตกเพราะกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีเครือข่ายเฝ้าระวังทั่วโลก ยืนยันว่ายังไม่มีในไทย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

นายกฯ บอก “ขอให้ไปสัมภาษณ์คุณพ่อ” หลังศาลตีตกปมชั้น 14

“นายกฯ แพทองธาร” บอก​ “ขอให้ไปสัมภาษณ์คุณพ่อ” หลังศาลฎีกาฯ​ ตีตกคำร้องไต่สวน “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.​ตำรวจ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง