fbpx

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ


นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 ว่าประเทศไทยก็เหมือนกับหลายประเทศทั่วโลก ที่ลดการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อ แต่หันมารายงานจำนวนผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล และผู้เสียชีวิต ประเทศแถบเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น รวมทั้งผู้เสียชีวิตต่อเนื่องเช่นเดียวกับไทย

นพ.จักรรัฐ ยกตัวอย่างแอฟริกาใต้ อังกฤษ อเมริกา ที่มีสายพันธุ์ BA.4/BA.5 เพิ่มขึ้น แอฟริกาใต้และอเมริกา เหมือนมีการระบาดเป็นระลอกเล็ก ๆ เพิ่มขึ้น และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น แต่เมื่อมาดูความครอบคลุมของการฉีดวัคซีนพบว่า ประเทศอังกฤษมีการฉีดวัคซีนครอบคลุมไปถึง 73% อเมริกา 67% พบว่าอัตราตายไม่สูงขึ้นมากต่างกับแอฟริกาใต้ ที่ความครอบคลุมของการฉีดวัคซีนเพียง 32% ทำให้พบอัตราเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอยู่บ้าง และเมื่อเปรียบเทียบฝรั่งเศส ออสเตรเลีย และประเทศไทย ที่มีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ BA.4/BA.5 เพิ่มขึ้นใกล้เคียงกัน 22% 21% และ 20% แต่ของประเทศไทย ฝรั่งเศส และออสเตรเลียยังไม่พบการระบาดพีครอบใหม่เหมือนเช่นประเทศแอฟริกาใต้ อเมริกาและอังกฤษ หลายประเทศมีการย่อหย่อนมาตรการใส่หน้ากากไปแล้ว แต่ยังโชคดีที่มีเปอร์เซ็นต์ความครอบคลุมของการฉีดวัคซีนสูงมาช่วยทำให้โอกาสป่วยหนักลดลง


สำหรับไทยพบว่าผู้ป่วยปอดอักเสบเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจทรงตัว ผู้ป่วยรับการรักษาในโรงพยาบาลยังทรงตัวไม่เพิ่มมาก แสดงให้เห็นว่าการแพร่กระจายของเชื้ออยู่ในวงกว้างทั้งครอบครัวและคนใกล้ชิด รวมทั้งมีการแพร่เชื้อในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และพบมีผู้ป่วยเข้ารักษาในระบบ สปสช.เพิ่มขึ้น ขณะที่ผู้เสียชีวิตเป็นกลุ่ม 608 แทบทั้งหมด และไม่ได้รับวัคซีน อยู่กลุ่มผู้ป่วยโรคไต หลอดเลือดสมอง

ผอ.กองระบาดวิทยา ยังกล่าวว่า สัดส่วนอัตราการครองเตียงผู้ป่วยยังเพิ่มขึ้นในจังหวัดใหญ่ ๆ เช่น กทม. เช่นเดียวกับ สมุทรปราการ ชลบุรี แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ระบบสาธารณสุขรองรับได้ จึงขอเตือนว่าจากข้อมูลดังกล่าวชี้ว่า อีก 10 สัปดาห์จากนี้จะพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และจังหวัดใหญ่ รวมทั้ง 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่อาจไม่ถึงช่วงโอไมครอนแพร่ระบาดใหม่ ๆ ย้ำให้ใช้มาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคลเข้มข้น จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยเมื่อใช้ขนส่งสาธารณะ สถานที่คนจำนวนมากและสถานที่ปิดจำเป็นต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา และทุกคนต้องได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่