fbpx

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

กรุงเทพฯ  1 ก.ค. – ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประธานในพิธีทบทวนคำปฏิญาณและสวนสนามลูกเสือ กทม. ประจำปี 2565 ณ สนามกีฬาศูนย์เยาวชน กทม. (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง โดยมีลูกเสือ-เนตรนารี ตัวแทนจากโรงเรียนในสังกัด กทม.ทั้งหมดส่งตัวแทนเข้าร่วมประมาณ 4,500 คน เดินสวนสนาม กล่าวคำปฏิญาณตน เนื่องในวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย 1 กรกฏาคม

นายชัชชาติ เปิดเผยว่า วันนี้ได้กลับมาใส่ชุดลูกเสืออีกครั้ง หากจะนับก็คงในรอบ 45 ปี อย่างชุดหลายส่วนเครื่องแต่งกายก็เปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่หัวใจของการเรียนลูกเสือ คือ การมีระเบียบวินัย และการช่วยเหลือผู้อื่น หลักสูตรต่าง ๆ ก็ให้สอดคล้องกับคำปฏิญาณตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการ ส่วนเรื่องเครื่องแต่งกาย กทม.ก็มีงบสนับสนุน แจกชุดเครื่องแบบ ทั้งลูกเสือ เนตรนารี ชุดพละ แต่ละปีอยู่แล้ว ตามความต้องการที่ รร.จะจัดสำรวจ ซึ่งนโยบายคือไม่อยากให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายกับผู้ปกครอง เรื่องนี้ทางสำนักการศึกษาก็จะช่วยดูความชัดเจนต่าง ๆ อีกครั้ง


ส่วนวันนี้ 1 ก.ค. 65 ดีเดย์ผู้ต้องขังลอกท่อให้ กทม. ก็ให้กำลังใจ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าการลอกท่อเป็นผลดีช่วยให้น้ำระบายได้เร็วขึ้น ฝากประชาชน ถ้าเจอผู้ต้องขังลอกท่อ ก็ให้กำลังใจกัน ส่วนจะไปตรวจดูเองหรือไม่ ยังตอบไม่ได้ เพราะวันนี้ยังมีภารกิจไปร่วมงานวันสถาปนาลูกเสือที่ จ.ชลบุรี ด้วย

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงประเด็นที่มีประชาชนมาแจ้งเหตุน้ำท่วม ขณะที่ตนกำลังลงพื้นที่แล้วมีน้ำเสียงเหมือนดุตนนั้น ไม่โกรธ น้อมรับคำติชม และเข้าใจ ขอบคุณประชาชนด้วยซ้ำที่แจ้งว่าจุดไหนยังมีปัญหา โดย กทม.พยายามหาทางแก้ไขให้ทุกจุด ก็มีหลายช่องทางให้แจ้งเข้ามาได้ อยากให้มองใจเขาใจเรา ถ้าหน้าบ้านเราน้ำท่วม ก็คงบ่นเหมือนกัน ก็จะทำให้ดีที่สุด

ด้านนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า เรื่องชุดลูกเสือนั้น กทม.มีงบสนับสนุนชุดเครื่องแบบให้นักเรียนทุกคน 100% อยู่แล้ว จึงมองว่า รร.ในสังกัด กทม.ไม่น่ามีปัญหาขาดแคลนชุด ส่วนประกาศจากสำนักการศึกษาที่จะให้ลดทอนเครื่องแบบลูกเสือบางส่วนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างทบทวนประกาศให้มีความเหมาะสม เพราะหลักสูตรวิชาลูกเสือ กทม.ก็ต้องอิงตามกระทรวงศึกษาธิการ ก็กำลังดูในด้านกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย ในมุมมองส่วนตัวชุดที่ใส่จัดเต็มแบบวันนี้ ก็เหมาะสมใส่วันทางการพิธีต่าง ๆ แต่ในวันเรียนปกติอาจจะลดทอนบางส่วนได้


สำนักการศึกษาเผยข้อมูลสนับสนุนงบประมาณเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อชุดลูกเสือเนตรนารี ยุวกาชาด ชุดนอน ชุดพละให้นักเรียนทุกคน โดยให้ผู้บริหารโรงเรียนจัดซื้อให้ตามความประสงค์ ซึ่งโรงเรียนส่วนใหญ่จะจัดหาชุดลูกเสือให้กับนักเรียน ชั้น ป.1 ป.4 ม.1 และ ม.4 ทุกปี เพราะเป็นระดับที่เริ่มต้นของแต่ละประเภทและระดับของลูกเสือและยุวกาชาด ได้แก่ ป.1-3 ประเภทลูกเสือสำรอง ยุวกาชาดระดับ 1, ป.4-6 ประเภทลูกเสือสามัญ ยุวกาชาดระดับ 2, ม.1-3  ประเภทลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ ยุวกาชาดระดับ 3, ม.4-6 ประเภทลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ ยุวกาชาดระดับ 4

ขณะที่รายงานว่าสำนักการศึกษาอยู่ระหว่างการจัดทำประกาศกรุงเทพมหานครเรื่องการแต่งเครื่องแบบลูกเสือเนตรนารี ยุวกาชาดของนักเรียนโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร โดยให้การจัดกิจกรรมลูกเสือ/ยุวกาชาดในสถานศึกษาสามารถใช้ชุดนักเรียนร่วมกับผ้าผูกคอ และหมวกได้ กรณีการฝึกอบรมเข้าค่ายสามารถแต่งชุดลำลองร่วมกับผ้าผูกคอและหมวกได้ การเเต่งกายชุดลูกเสือ เนตรนารี ยุวกาชาด กำหนดให้แต่งในพิธีทางลูกเสือหรือยุวกาชาด เช่น พิธีถวายราชสดุดี หรือพิธีปฏิญาณตนสวนสนาม ทำให้โรงเรียนสังกัด กทม.ไม่มีประเด็นปัญหาเรื่องการแต่งกายชุดลูกเสือฯ ดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้