fbpx

การไฟฟ้าฯ จ่ายเยียวยาเหตุเพลิงไหม้สำเพ็ง

สน.จักรวรรดิ 29 มิ.ย.- ตัวแทนการไฟฟ้านครหลวง รุดมอบเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเหตุเพลิงไหม้สำเพ็ง พร้อมรับปากพัฒนาแก้ไขปัญหาสายรุงรังเสาไฟ


นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง และโฆษกการไฟฟ้านครหลวง ได้ไปมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับกลุ่มร้านค้ารถเข็น ซึ่งได้แจ้งความและประเมินค่าเสียหายในขณะเกิดเหตุไว้ที่ สน.จักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ เป็นพ่อค้าแม่ค้า จำนวน 3 ราย ได้แก่ นายลำไพร จำนวน 17,000 บาท นางสาวสมใจ จำนวน 6,000 บาท และนางแพง จำนวน 13,000 บาท โดยมีพลตำรวจตรีสรเสริญ ใช้สถิตย์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 และพันตำรวจเอกนนท์ นุ่มบุญนำ รักษาการผู้กำกับการ สน.จักรวรรดิ ช่วยประสานงานและอำนวยความสะดวก ส่วนผู้เสียชีวิตได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นรายละ 50,000 บาทแล้วเช่นกัน

เบื้องต้นมีผู้เสียหายหลายรายมาแจ้งกับการไฟฟ้านครหลวง เบื้องต้นมีเจ้าของอาคาร 3 ราย ผู้เสียชีวิต 2 ราย เจ้าของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ 8 ราย และพ่อค้าแม่ค้า อีก 4 ราย หากมีผู้เสียหายเพิ่มเติมก็สามารถมาแจ้งความประสงค์กับการไฟฟ้านครหลวงได้ ซึ่งจะทยอยช่วยเหลือเยียวยาเป็นราย ๆ ไป


นายจาตุรงค์ ได้กล่าวขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ รวมถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ และได้ดำเนินมาตรการเยียวยาเร่งด่วน เพื่อให้ผู้ประสบเหตุได้รับความช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยไม่รอกระบวนการพิสูจน์หลักฐาน

ล่าสุด นอกจากผู้เสียหายในกลุ่มร้านค้ารถเข็นแล้ว ได้ติดต่อให้ความช่วยเหลือกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งอยู่ระหว่างการติดต่อให้ความช่วยเหลือกับผู้ได้รับผลกระทบในกลุ่มอื่น ๆ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่สามารถดำเนินการได้และเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ  

ส่วนกระบวนการทางกฎหมาย ยังต้องรอผลการตรวจสอบหาสาเหตุของเพลิงไหม้ และมูลค่าความเสียหาย เพื่อให้ความเป็นธรรมสูงสุดต่อผู้ได้รับผลกระทบ โดยขอยืนยันว่าการไฟฟ้านครหลวงจะปรับปรุงแก้ไขปัญหาร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อหาทางป้องกันไม่ให้เหตุการณ์สูญเสียเกิดขึ้นอีก โดยมีมาตรการทบทวนแผนการบำรุงดูแลรักษาอุปกรณ์ เพิ่มความถี่ในการตรวจสอบ นำนวัตกรรมการแจ้งเตือนเหตุสำหรับหม้อแปลงไฟฟ้ามาใช้เพิ่มเติมจากระบบเดิมที่มีอยู่ พร้อมเร่งตรวจสอบดูแลระบบไฟฟ้ารวมถึงจุดเสี่ยงต่าง ๆ และจัดระเบียบสายสื่อสารร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่รับผิดชอบ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของประชาชน


สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ปกติแล้วแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยว่าหม้อแปลงจะเกิดควันพวยพุ่งออกมา เพราะหม้อแปลงจะมีระบบป้องกัน โดยใช้หม้อแปลงระบบโลลอส ซึ่งมีมาตรฐานและราคาสูง ควันที่เกิดขึ้นอาจมาจากจุดอื่นก็เป็นได้ แต่ก็ไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ หรือปฏิเสธความบกพร่องของอุปกรณ์ ซึ่งต้องรอผลตรวจสอบที่แน่ชัดก่อน เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อไป

ส่วนเมื่อวานที่เกิดประกายไฟที่สายไฟใกล้หม้อแปลงไฟฟ้าอีกอันที่อยู่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ก่อนหน้านี้ บริเวณปากซอยวานิช 1 ห่างจากจุดที่เพิ่งเกิดเพลิงไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง เขตสัมพันธวงศ์ ไปประมาณ 50 เมตร เป็นเหตุชำรุดที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งมีเกิดขึ้นอยู่เป็นรายวัน สาเหตุมาจากมีการเชื่อมสายไฟต่อจากอาคารหนึ่งไปยังอีกอาคารหนึ่ง ซึ่งการต่อเชื่อมต่อโดยไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งมีการลักลอบเชื่อมต่อสายไฟอยู่เป็นจำนวนมาก ที่เล็ดลอดสายตาจากเจ้าหน้าที่ จึงเป็นสาเหตุที่มีการใช้ไฟฟ้าเกินปริมาณ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้

ด้านนางลำไพร 55 ปี แม่ค้าขายกาแฟด้านล่างหม้อแปลงไฟฟ้าจุดเกิดเหตุ เล่าว่า ตอนเกิดเหตุเห็นควันลอยออกมาจากหม้อแปลงดังกล่าว ก่อนมีคนตะโกนบอกว่า มีน้ำรั่วไหลออกมาจากตู้ ตนจึงรีบเข็นรถออกจากบริเวณดังกล่าว แต่ก็เกิดระเบิดขึ้นเสียก่อน เลยทิ้งรถเข็นวิ่งหนีออกมาทันที สำหรับหม้อแปลงดังกล่าวมีการใช้งานมานานแล้ว โดยเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนมีคนในละแวกมาเล่าว่าเกิดปัญหาบางอย่างขึ้นทำให้ไฟฟ้าดับทั้งช่วงตึก

จากนั้นรองผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง ได้นำสื่อมวลชน สำรวจเสาไฟในย่านจักรวรรดิ สำเพ็ง พร้อมกับซักถามตัวแทนบริษัทเอกชนที่มาต่อสายสื่อสารจากสายที่พาดอยู่กับเสาไฟฟ้า พร้อมกับเปิดเผยว่า สายที่พบว่ารกรุงรังกับเสาไฟฟ้านั้น เป็นสายไฟของการไฟฟ้านครหลวงแค่ 4-7 เส้นต่อต้นเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นสายสื่อสารของบริษัทเอกชนต่าง ๆ ยอมรับว่ามีผู้ประกอบการบางรายลักลอบวางสายพาดผ่านเสาไฟฟ้า ซึ่งครึ่งหนึ่งเป็นสายที่ไม่ได้มีการใช้งานแล้วกลายเป็นการสะสมวัสดุติดไฟ ซึ่งอย่างเหตุการณ์ไฟไหม้สำเพ็งที่มีความรุนแรงส่วนหนึ่งก็เพราะมีสายสื่อสารเป็นเชื้อไฟ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ