fbpx

สธ.แจง “อนุทิน” เข้าข่ายรับ “โมลนูพิราเวียร์”

สธ. 28 มิ.ย. – อธิบดีกรมแพทย์แจง “อนุทิน” รับยาโมลนูพิราเวียร์ไม่ใช่อภิสิทธิ์ แต่เข้าข่ายอ้วน น้ำหนักเกิน เผยหลักเกณฑ์ให้ยา ไม่มีอาการรับฟ้าทะลายโจร อาการน้อยแต่อยู่กลุ่ม 608 รับโมลนูพิราเวียร์ แพ็กซ์โลวิด ส่วนป่วยหนัก มีโรคให้เรมเดซิเวียร์ พร้อมออกหนังสือเวียนย้ำเข้า รพ.จนท.และผู้ป่วยยังต้องใส่หน้ากาก


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ยืนยันการจ่ายยาโมลนูพิราเวียร์รักษาโควิด-19 ให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นไปตามหลักเกณฑ์ทางการแพทย์ หากประเมินด้วยสายตา เนื่องจากรัฐมนตรีมีลักษณะเข้าข่ายภาวะน้ำหนักเกินหรืออ้วน ทำให้ต้องได้รับยาโมลนูพิราเวียร์ ที่มีลักษณะเหมาะกับผู้ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ไม่ได้มีการให้เพราะสาเหตุอื่น หรืออภิสิทธิ์อื่น ๆ แพทย์ผู้ดำเนินการวินิจฉัยรักษาตามหลักเกณฑ์ ที่มีอาการเพียงเล็กน้อยก็จะต้องได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ 

ทั้งนี้ เกณฑ์การจ่ายยาโควิด-19 ในผู้ป่วยนั้น แบ่งออกตามกลุ่มอาการ คือ 1.กลุ่มที่ไม่มีอาการอาจได้รับยาฟ้าทะลายโจร 2.กลุ่มมีอาการเล็กน้อยถึงปานกลางและไม่มีปัจจัยเสี่ยงอื่น จะได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ 3.กลุ่มที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง แต่มีโรคประจำตัว หรือโรคอ้วน หรือกลุ่ม 608 ต้องได้รับยาโมลนูพิราเวียร์ หรือแพ็กซ์โลวิด และ 4.คนที่มีอาการรุนแรงและมีภาวะปอดอักเสบ จะต้องได้รับยาแบบฉีด (เรมเดซิเวียร์  )ร่วมกับสเตียรอยด์


นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า เกณฑ์การรับรักษาโควิดต้องมีการปรับตามสถานการณ์ ปี 2563 ทุกคนที่ป่วยเข้าระบบหมด ปี 2564 รักษา Home Isolation (HI) และปี 2565 มีระบบเจอ แจก จบ หรือ OPSI เมื่อประเทศไทยผลการระบาดใหญ่ก็จะต้องมีการปรับกระบวนการรักษาให้เหมาะสมกับสถานการณ์ แต่ขณะนี้สถานการณ์การติดเชื้อแม้ดีขึ้น แต่พบว่าเริ่มมีผู้ป่วยปอดอักเสบใส่ท่อช่วยหายใจเพิ่มมากขึ้นประกอบกับยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับ BA.4 และ BA.5 ต้องมีการเฝ้าระวังต่อไป โดยอัตราครองเตียงขณะนี้พบเพิ่มขึ้นประมาณ 10-20% ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม 608 หลังจากสถานการณ์ดีขึ้น ก็ทำให้เริ่มมีการปรับเกณฑ์การรักษาแบบ HI ในส่วนของระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจะสิ้นสุดเดือนมิถุนายนนี้ ส่วนระบบประกันสังคมทราบว่าได้มีการหารือและขยายการรักษาด้วยระบบ HI ต่อไปอีก 1 เดือน และได้มีหนังสือสั่งการให้ทุกโรงพยาบาลยังคงเคร่งครัดและกำชับผู้มาใช้บริการ รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกคนในโรงพยาบาลต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันและสำรวจการรับวัคซีนเข็มกระตุ้น หากเจ้าหน้าที่คนใดได้รับเกินแล้ว 4 เดือนให้เร่งฉีดกระตุ้นทันที. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้