fbpx

“ชัชชาติ” ชี้ไฟไหม้สำเพ็งเป็นบทเรียน นัดถก กฟน.พรุ่งนี้

“ชัชชาติ” ชี้ไฟไหม้สำเพ็งเป็นบทเรียน นัดถก กฟน.พรุ่งนี้

กรุงเทพฯ 27 มิ.ย. – ผู้ว่าฯ กทม.เผยข้อสรุปถอดบทเรียนไฟไหม้ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่-สำเพ็ง สั่งทำแผนบูรณาการเผชิญเหตุไฟไหม้ให้เป็นเอกภาพ ร่วมจัดระเบียบอาสาสมัครดับเพลิง เผยประสานเร่งสำรวจหม้อแปลง ทำแผนที่จุดเสี่ยง นัดคุยกับ กฟน.อีกครั้งพรุ่งนี้


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 10/2565 ณ ห้องประชุมและวางแผน (War Room) ศาลาว่าการ กทม.ดินแดง พร้อมด้วยรองผู้ว่าฯ กทม. และคณะผู้บริหาร โดยหลังการประชุมผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า วันนี้ที่ประชุมได้แจ้งผลสรุปการถอดบทเรียนไฟไหม้ที่ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ เขตปทุมวัน เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา จากจุดต้นเพลิงที่เกิดไฟไหม้ พบว่าไฟลุกลามมาทางสายไฟที่พาดเชื่อมระหว่างอาคาร ปัญหาอุปสรรค คือ บ้านเรือนติดกัน ช่วงแรกของการดับไฟน้ำในชุมชนมีแรงดันน้อย ขณะที่สายไฟฟ้าในชุมชนพบว่าชำรุด ขาดการบำรุงรักษา เมื่อเกิดเหตุคนในชุมชนสับสนว่าต้องไปที่ใด และพบว่าในช่วง 5 นาทีแรกที่เริ่มเกิดไฟไหม้ คนในชุมชนแจ้งอาสาดับเพลิงในชุมชนก่อน และยังไม่สามารถดับได้ ไฟลุกลาม จากนั้นจึงแจ้งรถดับเพลิงเข้ามา ทำให้สูญเสียเวลาการดับเพลิงช่วง 5 นาทีแรกซึ่งมีความสำคัญ

บทเรียนตรงนี้ประชาชนไม่ได้แจ้งดับเพลิงโดยตรงแจ้งอาสาก่อน  กทม.จึงมีแผนแนวทางที่ต้องปรับปรุงระบบเมื่อเกิดอัคคีภัย คือ ต้องประสานกับอาสาดับเพลิงทุกกลุ่มใน กทม. รวมอาสาชุมชนและหน่วยงานเกี่ยวข้อง มีการฝึกอบรมร่วมกัน เพื่อให้เป็นทีมเดียวกันเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ มีการกำหนดตัวผู้บัญชาการดับเพลิงให้เป็นเอกภาพ โดยมีแผนกำหนดตัวบุคคลแต่ละเขต โดยเฉพาะประสานกับอาสาดับเพลิงต่าง ๆ   ทำงานร่วมกับผู้อำนวยการเขต ซึ่งจะเป็นผู้นำในการประสานงานในส่วนของพื้นที่ และ กทม.ควรตั้งคลังของที่ใช้ฉุกเฉินไว้ด้วย เพื่อในอนาคตไม่ต้องรอรับบริจาค ส่วนแผนยังเตรียมช่วยเหลือช่วยเรื่องอุปกรณ์ดับเพลิงให้มีเพียงพอ จึงเป็นเหตุผลที่ กทม.จะจัดการให้ทุกทีมการบูรณาการให้เป็นทีมเดียวกัน หรือเรื่องเบี้ยเลี้ยง ค่าตอบแทนต่าง ๆ ก็จะช่วยดู คนในชุมชนก็ต้องมีการฝึกซ้อมเผชิญเหตุไฟไหม้ หนีไฟ การจัดการศูนย์พักพิงต่าง ๆ ให้เป็นระบบที่ดียิ่งขึ้น


นายชัชชาติ ยังกล่าวถึงเหตุไฟไหม้ที่สำเพ็ง เขตสัมพันธวงศ์ เมื่อวานนี้ว่า เบื้องต้นมีรายงานสองส่วน คือ สาเหตุเพลิงไหม้ คาดว่าน่าจะมาจากหม้อแปลงเกิดความร้อน สายสื่อสารที่อยู่ใกล้เคียงติดไฟ  อีกทั้งในตัวอาคารมีสิ่งของต่าง ๆ เป็นเชื้อเพลิงทำให้ไฟลุกลาม ซึ่งได้ประสานการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ช่วยสำรวจจุดหม้อแปลง จำนวน 400 จุด โดยเฉพาะในจุดที่อยู่ในเขต กทม.ชั้นใน ใกล้ชุมชุน หรือมีอายุเก่าแก่ ทำเป็นแผนที่จุดเสี่ยง เพื่อให้ในพื้นที่ได้ร่วมรับมือ ป้องกันเหตุซ้ำอีก โดยวันพรุ่งนี้ (28 มิ.ย.) มีนัดหารือกับการไฟฟ้านครหลวงอีกครั้ง ส่วนเรื่องความคืบหน้าการนำสายสื่อสารลงดิน ตอนนี้ต้องเร่งเช่นกัน โดย กทม.มีนัดหารือกับ กสทช.แล้ว

ด้าน น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้สั่งการให้สำรวจจำนวนชุมชนที่มีความหนาแน่นเหมือนบ่อนไก่ และให้ระบุจุดเสี่ยงที่อาจจะเกิดเพลิงไหม้ และจุดที่เสี่ยงจะเกิดซ้ำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง