fbpx

“ชัชชาติ” หารือช่วยแกร็บแท็กซี่ ลดค่าเช่าตลาด

กทม.ดินแดง 24 มิ.ย.- ผู้ว่าฯ กทม.หารือช่วยแกร็บแท็กซี่ ย้ำปฏิบัติตามกฎกรมการขนส่งฯ กทม.ช่วยฝึกอาชีพใหม่ให้ ลดค่าเช่าตลาด 12 แห่ง ลง 50% เป็นเวลา 3 เดือน


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมร่วมกับ บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด โดยมีนาย วรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการบริษัท เข้าหารือแนวทางที่แกร็บระบุว่าจะสามารถช่วยส่งเสริมให้ระบบคมนาคมขนส่งของ กทม. มีประสิทธิภาพและสะดวกสบายมากขึ้น โดยหลังการประชุม ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า กทม.ไม่ได้มีอำนาจในการออกมาตรการอะไร ย้ำต้องยึดกฎของกรมการขนส่งทางบก วันนี้เป็นการหารือถึงความร่วมมือช่วยเหลือประชาชน ในเรื่องของเศรษฐกิจที่จะทำได้ เพราะต้องยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมาคนตกงานมากก็มาขับแกร็บฟู้ด แกร็บไบค์มากขึ้น กทม.คงจะช่วยดูเรื่องคนที่อาจจะไม่ได้ขับแกร็บต่อได้ หากไม่ได้เข้าข่ายตามกรมการขนส่งทางบก ส่วนเรื่องที่ขอความร่วมมือไป คือกังวลเรื่องรถมอเตอร์ไซค์แกร็บฟู้ดจอดตามริมถนน ทำให้การจราจรติดขัด ขอให้แกร็บช่วยเข้มงวดด้วย โดยเฉพาะตามหน้าร้านดัง ๆ ที่บางครั้งจอดรับอาหารขวางทางเท้า ทำให้การจราจรติดขัด และเรื่อง road safety ย้ำเตือนการหยุดให้คนข้ามถนนด้วย โดยเฉพาะตรงทางม้าลาย หาทางดูว่าจะช่วยตรงไหนได้เช่นช่วย ฝึกอาชีพอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือต่อไป

ผู้ว่าฯ กทม.ยังกล่าวถึง ที่ล่าสุด กทม.ออกการประกาศพื้นที่ชุมนุมสาธารณะ 7 จุด เช่น ลานคนเมือง ให้ใช้ได้ 60% ของพื้นที่ รองรับได้ 1 พันคน ศูนย์เยาวชนไทยญี่ปุ่นดินแดง จุดใกล้กับสะพานรัชวิภา ลานจอดรถหน้าสำนักงานเขตพระโขนง ศูนย์กีฬาเฉิมพระเกียรติมีนบุรี เป็นต้น โดย กทม.มีหน้าที่อำนวจความสำดวกในการจัดพื้นที่ เช่น ห้องน้ำ ไฟส่องสว่าง กล้อง CCTV ต้องใช้งานได้ ส่วนเรื่องความมั่นคงเป็นเรื่องของตำรวจ


7 จุดนี้จะทดลองก่อนเป็นเวลา 1 เดือน แล้วดูว่าเป็นไปตามวัตุประสงค์ตามสิทธิการชุมนุมหรือไม่อย่างไร และประชาชนโดยรอบ มองว่าจะช่วยลดการใช้พื้นที่ถนน ซึ่งทุก ๆ คนควรจะต้องเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน และถ้ามีการแจ้งการชุมนุม ล่วงหน้าก่อน 24 ชั่วโมงก็จะช่วยให้ กทม.จัดเตรียมความสะดวกได้ทัน

ส่วนในวันนี้ที่มีการนัดชุมนุม 24 มิ.ย. ก็จะเป็นวันแรกที่จะได้ใช้พื้นที่ ซึ่งที่ลานคนเมืองการแบ่งพื้นที่ไว้ส่วนหนึ่งก็เพราะไว้รองรับสถานการณ์ฉุกเฉินก็ต้องดูแลทุกคนที่อยู่อาศัยรอบ ๆ ด้วย ตนมองว่าอยากให้ทุกคนเสนอความเห็นที่แตกต่าง โดยไม่ใช้ความรุนแรงใด ๆ สังคมที่ยอมรับความแตกต่างได้ หากเปิดรับฟังกันและกัน สังคมก็จะน่าอยู่ขึ้น พร้อมเผย มาตรการที่จะช่วย ปชช.เรื่องเศรษฐกิจ กทม.มีข้อสรุป ช่วยลดค่าเช่าตลาด 50% เฉพาะตลาดที่ กทม.ดูแล 12 แห่ง เป็นเวลา 3 เดือน กรกฎาคม-กันยายน 65 ประกอบด้วย ตลาดจตุจักร ตลาดมีนบุรี ตลาดธนบุรี ตลาดประชานิเวศน์ 1 ตลาดเทวราช ตลาดบางกะปิ ตลาดพระเครื่องวนเวียนเล็ก ตลาดหนองจอก ตลาดรัชดาภิเษก ตลาดสิงหา ตลาดบางแคภิรมย์และตลาดราษฎร์บูรณะ และมาตรการช่วยลดดอกเบี้ยของโรงรับจำนำสังกัดของ กทม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย