fbpx

“ชัชชาติ” ตรวจโรงเรียนต้นแบบปลอดกัญชา

ดินแดง 23 มิ.ย.- “ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ตรวจโรงเรียนต้นแบบปลอด “กัญชา กัญชง กระท่อม” เผยวันนี้ (23 มิ.ย.) เริ่มทุกโรงเรียนสังกัด กทม.พร้อมกันทั้ง 437 แห่ง ขอบคุณร้านค้ารอบโรงเรียนให้ความร่วมมือ


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  พร้อมด้วยนายศานนท์  หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ และคณะผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่โรงเรียนวิชูทิศ เขตดินแดง ตรวจเยี่ยมโรงเรียนต้นแบบปลอดกัญชา กัญชง ตามที่มีนโยบายให้โรงเรียนสังกัด กทม. 437 แห่ง ซึ่งวันนี้เริ่มปฏิบัติตามแนวทางเดียวกันทุกแห่ง โดยที่โรงเรียนวิชูทิศ เขตดินแดง เป็นโรงเรียนระดับอนุบาลถึงระดับมัธยมปลาย มีจำนวนนักเรียนประมาณ 1,600 คน โดยมีการติดตั้งป้ายขนาดใหญ่ตั้งแต่ที่หน้าโรงเรียนว่า โรงเรียนปลอดกัญชา กัญชง และใบกระท่อม ขณะที่ภายในโรงเรียนได้ติดตั้งบอร์ดขนาดใหญ่ให้ความรู้เกี่ยวกับกัญชา กัญชงและกระท่อม ซึ่งได้รับความสนใจจากเด็กๆ เข้ามาศึกษาอ่านบอร์ดจำนวนมาก โดยผู้ว่าฯกทม. ได้เปิดเลกเชอร์เล็กๆ ที่หน้าบอร์ด ให้ความรู้ถึงพิษภัยของกัญชาต่อเด็กและเยาวชน และเด็กๆ ร่วมจับมือให้คำสัญญาว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวด้วย จากนั้นผู้ว่าฯ กทม. ได้เดินตรวจร้านค้ารอบโรงเรียนวิชูทิศ ซึ่งทุกร้านได้ติดป้ายว่า ร้านนี้ปลอดกัญชากัญชงและกระท่อม โดยผู้ว่าฯ กทม. ได้เดินทักทายทุกร้าน สอบถามและขอบคุณร้านค้าที่ให้ความร่วมมือ รวมถึงได้เดินไปปากซอยหน้าโรงเรียนเพื่อตรวจดูทางม้าลาย ที่โรงเรียนกำลังพัฒนาให้มีปุ่มกดทางข้ามด้วยเพื่อความปลอดภัยของนักเรียน

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า นโยบายให้โรงเรียนปลอดกัญชา กัญชา และกระท่อม เกิดขึ้นหลังจากมีการปล่อยเสรีมากขึ้น จึงมีความกังวลโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน นักเรียนในโรงเรียน ซึ่งหลักสำคัญคือ ครู นักเรียน และผู้ปกครอง ต้องมีความเข้าใจ รู้เท่าทัน ของประโยชน์และโทษ ใครกลุ่มไหนไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยว และการสังเกตอาการไม่พึงประสงค์ ส่วนตามโรงเรียน ครู ผู้ปกครอง เทศกิจ จะช่วยตรวจตราร้านรอบๆ ด้วย ให้โรงเรียนเฝ้าระวังไม่ให้เด็กเข้าไปยุ่งเกี่ยว อย่างถนนประชาสงเคราะห์นี้ ที่ผ่านมาก็เห็นมีการวางขายกระท่อมริมถนนหลายร้าน แค่นี้ก็เห็นได้ว่ากระท่อมก็ใกล้โรงเรียนเข้ามาแล้ว


อีกเรื่องคือ นักเรียนที่นี่ จากการสอบถามพบว่า 70% มาด้วยจักรยานยนต์ และส่วนใหญ่ยังไม่มีหมวกกันน็อกเด็ก และจากการที่สั่งการให้รองผู้ว่าฯ กทม. ไปสำรวจความต้องการของนักเรียนสังกัด กทม. จำนวน 2.7 แสนคน พบว่ามีนักเรียนต้องการหมวกกันน็อกเด็ก 1.2 แสนใบ ก็กำลังจัดหา และมีนโยบายนำมาเป็นส่วนรวมให้เด็กๆ ยืมไปใช้เมื่อเรียนจบค่อยคืน เพื่อให้ทุกคนที่ขาดแคลนได้มีโอกาสใช้

ขณะที่ นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงประเด็นการสนับสนุนส่งเสริมชุดนักเรียน โดยโรงเรียนสังกัด กทม. จะได้รับชุดนักเรียนฟรี 2 ชุด ทุกคน แต่ถ้าใครประสงค์อยากซื้อเองแล้วแต่ความสมัครใจ นโยบายเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง รวมถึงเผยว่าเรื่องของชุดลูกเสืออยู่ระหว่างการประชุมหารือถึงแนวทางปฏิบัติ โดยอาจเสนอให้สามารถลดทอนอุปกรณ์การแต่งกายบางชิ้นได้ โดยมีแนวคิดให้เน้นเรื่องใจความสำคัญหลักการเรียนรู้วิชาลูกเสือมากกว่า ส่วนเรื่องทรงผม ของโรงเรียนสังกัด กทม. ก็มีแนวทางให้ไว้ตามความเหมาะสม เน้นความเรียบร้อยเป็นหลัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง