เข้า รพ.แล้ว 9 คน ได้รับผลกระทบจากกัญชา

สธ. 22 มิ.ย.-กรมการแพทย์ เผย ผ่านมา 11 วัน หลังปลดล็อกกัญชา มีคนรับประทานอาหารผสมกัญชา หรือสูบกัญชา เข้ารับการรักษาในสังกัด รพ.กรมการแพทย์​ 3 แห่ง รวม 9 คน มีทั้งกินส้มตำหน่อไม้ผสมกัญชา กาแฟผสมกัญชา และคุกกี้ผสมกัญชา

นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงการติดตามผลกระทบหลังปลดล็อกกัญชา เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่า จากการติดตามใน 3 รพ. (รพ.ราชวิถี, รพ.เลิดสิน และรพ.นพรัตนราชธานี) สังกัดกรมการแพทย์ พบผู้ได้รับผลกระทบรวม 9 คน โดยพบผู้ป่วยมากสุดในวันที่ 16 มิ.ย. ถึง 4 คน จาก รพ.ราชวิถี และนพรัตนฯ แห่งละ 2 คน โดยมีทั้งคนที่สูบกัญชา เพื่อสันทนาการ และอีกส่วนหนึ่งมาจากการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ทั้งการกินคุกกี้ผสมกัญชา, ส้มตำหน่อไม้, กาแฟในกัญชา อย่างไรก็ตามได้มีการกำชับให้ห้องฉุกเฉิน ของทุก รพ.ในสังกัด ให้มีการคัดกรองประวัติผู้ป่วยที่มาถึงห้องฉุกเฉินให้ละเอียด เพราะบางรายเป็นการเดินทางมาด้วยตัวเอง บางคนก็ญาตินำส่ง และในคนที่สูบกัญชากังวลหากมีการให้ข้อมูลว่าใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ กลัวจะถูกดำเนินคดี ทั้งนี้ยืนยันว่า ทางสถานพยาบาลไม่ได้มีการดำเนินคดี แต่ต้องการช่วยเหลือทางการแพทย์ เช่นเดียวกับกรณีพบผู้ป่วยต่างด้าวเข้าเมือง ที่หากเจ็บป่วยก็รักษาโดยไม่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดี


นพ.มานัส กล่าวว่า สำหรับคนที่ไม่ควรใช้กัญชา ได้แก่ คนที่มีประวัติหัวใจและหลอดเลือด คนที่มีโรคประจำตัว เด็ก สตรีมีครรภ์ หรือหญิงให้นมบุตร คนที่เตรียมตัวจะตั้งครรภ์ เชื่อว่าจากนี้สถานการณ์ผู้ได้รับผลกระทบจากกัญชาที่มาจากการรับประทานอาหารจะลดลง เนื่องจากคนจะค่อย ๆ มีความเข้าใจมากขึ้น ในอนาคตจะมีแอปฯ ห่วงใย ให้สามารถประเมินผลกระทบเบื้องต้นจากกัญชา และเข้าข่ายเสพติดกัญชาหรือไม่ พร้อมมีสายด่วนยาเสพติด 1165 ให้คำปรึกษา

โดยก่อนหน้านั้นทาง รพ.จุฬาลงกรณ์ ได้เคยเปิดเผยว่า มีผู้ที่เข้ามารับการรักษาใน รพ. จากบริโภคอาหารผสมกัญชา รวม 3 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คลอดลูกแฝดตกตึก

หญิงวัย 31 เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น รพ.ดัง เสียชีวิต

สลด! หญิงวัย 31 ปี เพิ่งคลอดลูกแฝด พลัดตกตึก 18 ชั้น โรงพยาบาลดัง เสียชีวิต ด้านโรงพยาบาลแถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทบทวนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก

ทหารควง M16 ยิงเพื่อนตำรวจดับคาบ้านพัก

ทหารพรานควง M16 บุกยิงเพื่อนตำรวจเสียชีวิตภายในบ้านพัก ก่อนขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านผู้ตาย เข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี เบื้องต้นคนก่อเหตุให้การวกวน เนื่องจากอยู่ในอาการหลอน

ลูกน้องปืนโหดรัวยิงหัวหน้างานดับคา สนง.ปฏิรูปที่ดินฯ

ลูกน้องชักปืนกระหน่ำยิงหัวหน้างานดับกลางห้องทำงาน สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.น่าน ก่อนลั่นไกยิงตัวเอง ปมเหตุขัดแย้งเรื่องงาน

จนท.ปะทะเดือด! เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เกิดการปะทะ เสียงปืนสงบพบศพคนร้าย 4 ศพ ยึดอาวุธสงคราม 3 กระบอก

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช.สั่งหยุดจ่ายไฟ

“อนุทิน” ลั่นมหาดไทยพร้อมสับสวิตช์ หาก สมช. สั่งหยุดจ่ายไฟ ชี้หากเพื่อนบ้านทำผิดกระทบความมั่นคง เตรียมหาแหล่งพลังงานใหม่ มอง กฟภ. ทำเกินหน้าที่ร่วมลงพื้นที่ บอกเป็นหน่วยงานรับปฏิบัติ

นายกฯ​ เปิดงาน Amazing Thailand Grand Tourismand Sports Year 2025

นายกฯ​ ขอการท่องเที่ยวปีนี้ปังๆ ร่วมเปิดงาน Amazing Thailand Grand Tourismand Sports Year 2025 ย้ำรัฐบาลหวังจีดีพีเติบโตจากการท่องเที่ยว มอบผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด จัดกิจกรรมดึงนักท่องเที่ยวทั้งปี ปลุกคนไทยช่วยแชร์ข่าวจริง หลังถูกบิดเบือน​ “สรวงศ์” ตั้งเป้าการท่องเที่ยว 35 ล้านคน

เร่งล่าหนุ่มบุกเดี่ยวชิงทองกว่า 100 บาท ในห้างดังย่านลำลูกกา

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองในห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี กวาดทองในถาดกว่า 100 บาท หลบหนีลอยนวล

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]