fbpx

เข้า รพ.แล้ว 9 คน ได้รับผลกระทบจากกัญชา

สธ. 22 มิ.ย.-กรมการแพทย์ เผย ผ่านมา 11 วัน หลังปลดล็อกกัญชา มีคนรับประทานอาหารผสมกัญชา หรือสูบกัญชา เข้ารับการรักษาในสังกัด รพ.กรมการแพทย์​ 3 แห่ง รวม 9 คน มีทั้งกินส้มตำหน่อไม้ผสมกัญชา กาแฟผสมกัญชา และคุกกี้ผสมกัญชา

นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงการติดตามผลกระทบหลังปลดล็อกกัญชา เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่า จากการติดตามใน 3 รพ. (รพ.ราชวิถี, รพ.เลิดสิน และรพ.นพรัตนราชธานี) สังกัดกรมการแพทย์ พบผู้ได้รับผลกระทบรวม 9 คน โดยพบผู้ป่วยมากสุดในวันที่ 16 มิ.ย. ถึง 4 คน จาก รพ.ราชวิถี และนพรัตนฯ แห่งละ 2 คน โดยมีทั้งคนที่สูบกัญชา เพื่อสันทนาการ และอีกส่วนหนึ่งมาจากการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ทั้งการกินคุกกี้ผสมกัญชา, ส้มตำหน่อไม้, กาแฟในกัญชา อย่างไรก็ตามได้มีการกำชับให้ห้องฉุกเฉิน ของทุก รพ.ในสังกัด ให้มีการคัดกรองประวัติผู้ป่วยที่มาถึงห้องฉุกเฉินให้ละเอียด เพราะบางรายเป็นการเดินทางมาด้วยตัวเอง บางคนก็ญาตินำส่ง และในคนที่สูบกัญชากังวลหากมีการให้ข้อมูลว่าใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ กลัวจะถูกดำเนินคดี ทั้งนี้ยืนยันว่า ทางสถานพยาบาลไม่ได้มีการดำเนินคดี แต่ต้องการช่วยเหลือทางการแพทย์ เช่นเดียวกับกรณีพบผู้ป่วยต่างด้าวเข้าเมือง ที่หากเจ็บป่วยก็รักษาโดยไม่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดี


นพ.มานัส กล่าวว่า สำหรับคนที่ไม่ควรใช้กัญชา ได้แก่ คนที่มีประวัติหัวใจและหลอดเลือด คนที่มีโรคประจำตัว เด็ก สตรีมีครรภ์ หรือหญิงให้นมบุตร คนที่เตรียมตัวจะตั้งครรภ์ เชื่อว่าจากนี้สถานการณ์ผู้ได้รับผลกระทบจากกัญชาที่มาจากการรับประทานอาหารจะลดลง เนื่องจากคนจะค่อย ๆ มีความเข้าใจมากขึ้น ในอนาคตจะมีแอปฯ ห่วงใย ให้สามารถประเมินผลกระทบเบื้องต้นจากกัญชา และเข้าข่ายเสพติดกัญชาหรือไม่ พร้อมมีสายด่วนยาเสพติด 1165 ให้คำปรึกษา

โดยก่อนหน้านั้นทาง รพ.จุฬาลงกรณ์ ได้เคยเปิดเผยว่า มีผู้ที่เข้ามารับการรักษาใน รพ. จากบริโภคอาหารผสมกัญชา รวม 3 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง