fbpx

ระดมช่วยชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ พฐ.เร่งหาสาเหตุไฟไหม้

ศูนย์พักพิงบ่อนไก่ 22 มิ.ย.- พฐ.ลงพื้นที่ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ หาสาเหตุเพลิงไหม้ ขณะที่หลายหน่วยงานระดมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย


ภายในศูนย์สร้างสุขทุกวัยบ่อนไก่ (ศูนย์เยาวชนบ่อนไก่) เขตปทุมวัน กทม. ที่เปิดให้เป็นศูนย์พักพิงชั่วคราวดูแลผู้ประสบภัยเหตุไฟไหม้ เมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.) เบื้องต้นมีรายงานไฟไหม้เสียหายจำนวน 30 หลังคาเรือน มีผู้ประสบภัยทั้งหมด 109 คน ในจำนวนนี้มีเด็ก 20 คน ซึ่งพบว่ามีจำนวนผู้ประสบภัยเพิ่มเติม โดยการดูแลพักค้างคืนที่ผ่านมา เขตปทุมวัน กทม.ได้จัดหน้าที่ มอบที่นอนปิกนิก และข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกให้กับทีมแพทย์ในการจัดสถานที่ ไฟส่องสว่าง มีภาคเอกชนได้ร่วมส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยดูแลและเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ

เมื่อ 10.30 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจสอบภายในชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ จุดเกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของเพลิงไหม้ ซึ่งได้เดินลัดเลาะเข้าไปตามซอย พบว่าซอยในชุมชนมีการอยู่อาศัยกันอย่างแออัด และสายไฟมีสภาพเก่า ชำรุดหลายจุด


บรรยากาศวันนี้ มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเข้ามาให้ความช่วยเหลือ โดยแบ่งโซนเป็นจุดรับของบริจาค และจุดที่ให้ผู้ประสบภัยมาลงทะเบียน เพื่อรับความช่วยเหลือ จากทั้งกรมพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย รวมถึง กทม. ซึ่งเปิดให้เจ้าของบ้านมาแสดงตนและยืนยันสิทธิผู้เช่า เพื่อทำเรื่องขอความช่วยเหลือเงินเยียวยาเบื้องต้น ซึ่งการอยู่ภายในศูนย์ดังกล่าวได้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากเขตประเมินว่าต้องอยู่ระหว่างรอการจัดหาที่พักใหม่ เป็นเวลา 1 เดือน ทำให้ต้องหารือเพื่อดูสถานที่พักพิงที่เหมาะสมเพราะผู้ประสบภัยมีทั้งเยาวชน ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง โดย กทม.เตรียมประสานเรื่องการจ่ายเงินชดเชยเบื้องต้นก่อน และเตรียมหาทางแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยระยาวต่อไป ขณะที่วันนี้ เจ้าหน้าที่ได้วางแผนตรวจเอทีเคให้กับทุกคนที่พักพิงในศูนย์ฯ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย

ผู้ประสบภัย อายุ 53 ปี บอกว่า เมื่อวานนี้ช่วงเกิดเหตุ ตนเองออกจากบ้านมาทำงาน แฟนที่อยู่ที่บ้านโทรมาบอกว่าไฟไหม้ ตนจึงรีบกลับมาดู พบกลุ่มควันพวยพุ่ง รีบมาช่วยชีวิตสุนัขที่เลี้ยงไว้ ออกมาได้ 1 ตัว ส่วนทรัพย์สินอื่นเอาออกมาไม่ทัน โดยบ้านที่อาศัย เป็นบ้านที่เช่าอยู่ จ่ายเดือนละ 2,500 บาท ตอนนี้ที่เป็นกังวล คือ ในระยะยาวจะอาศัยที่อยู่ใด เพราะหากจะย้ายไปอยู่ที่อื่น ก็ไม่สะดวกเพราะตนทำงานในละแวกนี้

มีข้อมูลว่าในชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ มีบ้านเรือนอยู่ประมาณ 300 หลังคาเรือน ซึ่งมีทั้งที่เป็นเจ้าของบ้านอยู่เอง และกลุ่มที่มาเช่าอาศัย แบ่งห้องกันอยู่หลายครอบครัว ในบ้านหนึ่งหลัง ทำให้มีการคาดการณ์ว่าจำนวนผู้ประสบภัยจริงน่าจะมากกว่า 30 หลังคาเรือน ตามที่ได้มีการตรวจสอบเบื้องต้น ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงบอกว่าหากมีบ้านให้อยู่ให้เช่าดีกว่านี้ ก็อยากย้ายออก เพราะปัจจุบันทั้งสภาพบ้านสาธารณูปโภคที่ใช้อยู่ในชุมชนมีอายุเก่าแก่ไม่ได้รับการปรับเปลี่ยน ซึ่งก็เป็นกังวลว่าอาจเกิดการลัดวงจรและเพลิงไหม้ขึ้นมาอีก .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด