fbpx

สธ. หวั่นยกเลิกเวลาห้ามขายเหล้าเบียร์ช่วงบ่าย ทำคนดื่มมากขึ้น

สำนักข่าวไทย 20 มิ.ย. – สธ.หวั่นหากยกเลิกเวลาห้ามขายเหล้าเบียร์เวลา 14.00-17.00 น. ตามที่พรรคการเมืองเสนอ ทำให้คนดื่มมากขึ้น กระทบสุขภาพและเศรษฐกิจ


นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองเสนอเรื่องการยกเลิกกฎหมายกำหนดช่วงเวลาห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 14.00-17.00 น. ว่าที่ผ่านมาประเทศไทยมีประกาศอยู่หลายฉบับ เช่น ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีที่มีการอนุญาตให้สถานบริการบางประเภทสามารถจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อยู่แล้ว เช่น ผับ บาร์ ร้านที่มีวงดนตรี แม้กระทั่งสนามบิน ก็ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบปลอดภาษีได้ ข้อเสนอให้มีการยกเลิกช่วงเวลาห้ามจำหน่ายจึงไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร เพราะถ้าปลดตรงนี้ร้านค้าทั่วไปก็คงขายได้ ก็จะทำให้คนเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกมาก ซึ่งที่ผ่านมาขนาดมีการกำหนดช่วงเวลาห้ามขายยังพบว่ามีผลกระทบ สร้างความสูญเสียมาก ทั้งเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ

ส่วนความคืบหน้าการปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นพ.ขจรศักดิ์กล่าวว่าขณะนี้ทางกรมควบคุมโรคได้ส่งร่างปรับปรุงฯ เข้าคณะรัฐมนตรีไปแล้ว รอเข้าวาระการประชุม ประเด็นคือร่าง พ.ร.บ.ฉบับปรับปรุงนั้น เพื่อให้มีความชัดเจนในแนวทางการปฏิบัติในแต่ละมาตรา ลดการใช้ดุลพินิจให้มากที่สุด เพื่อทำให้ประชาชน ผู้บังคับใช้กฎหมายสามารถปฏิบัติได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะที่ผ่านมาอาจจะมีปัญหาเรื่องการใช้ดุลพินิจในการตีความเยอะ นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงเรื่องของการควบคุมการโฆษณาส่งเสริมการขาย โดยเฉพาะผ่านระบบออนไลน์ต่าง ๆ ทั้งผู้ขายเอง ยูทูบเบอร์ อินฟลูเอนเซอร์ ที่มีการรีวิวเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ ซึ่งผิดกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งเรากังวลเรื่องการสร้างความเข้าใจผิด โดยเฉพาะกับเยาวชน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด