fbpx

“ชัชชาติ” ลงพื้นที่โรงกำจัดขยะอ่อนนุช

อ่อนนุช 17 มิ.ย.- “ชัชชาติ” ลงพื้นที่โรงกำจัดขยะอ่อนนุช ถกกรุงเทพธนาคมและชาวบ้าน แก้ปัญหาขยะส่งกลิ่นเหม็น ผุดไอเดียเปลี่ยนบ่อขยะเป็นสวนป่า


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายจักกพันธุ์ ผิวงงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช เขตประเวศ กรุงเทพฯ เพื่อประชุมติดตามการแก้ปัญหาโครงการโรงไฟฟ้ากำจัดขยะมูลฝอยชุมชนเพื่อผลิตพลังงาน ขนาด 800 ตันต่อวัน ร่วมกับบริษัท กรุงเทพธนาคม และผู้อาศัยในชุมชนรอบศูนย์กำจัดขยะโดยมีตัวแทนชาวบ้านได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าฯ กทม. หลังจากได้รับผลกระทบจากกลิ่นขยะ และกังวลถึงความปลอดภัย เนื่องจากโรงกำจัดขยะมีถังก๊าซขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ใกล้กับชุมชน

นายชัชชาติ กล่าวว่า การแก้ปัญหาต้องหาทางออกที่ยอมรับได้ทุกฝ่าย เน้นความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชนจะต้องมาก่อน มาดูปัญหาเห็นแล้วว่าเทคนิคน่าจะพอเป็นทางออก แต่ต้องให้ชาวบ้านรับได้ด้วยและขอให้ชาวบ้านรับฟังด้วยเหตุผลจะพยายามแก้ปัญหาให้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ทำเต็มที่ โดยจะเน้นเรื่องสิ่งแวดล้อมก่อน ส่วนเรื่องอื่นเดี๋ยวจะรับไปดูให้และเดี๋ยวจะลงมาเยี่ยม อีกส่วนเรื่องกรรมการในการเข้ามาแก้ไขปัญหาก็ต้องเป็นคนที่ได้รับผลกระทบ ต้องแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อย ส่วนเรื่องเวลาว่าจะเปิดโรงงานต่อหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็น ประเด็นอยู่ที่ว่าจะแก้ปัญหาได้ครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งก็มีหลายหน่วยงานที่จะเข้ามาร่วมกัน สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ. )และกรมโรงงานอุตสาหกรรมซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้ใบอนุญาตในการดำเนินการ มีกระบวนการที่จะเข้ามาดูอยู่แล้ว ซึ่งขยะในพื้นที่ 4,000 ตันมาที่นี่แค่ 800 ตัน การแก้ปัญหาไม่ได้ดูแค่เฉพาะโรงกำจัดขยะแห่งนี้ซึ่งต้องดูภาพรวม พื้นที่ศูนย์กำจัดขยะมีกว่า 500 ไร่ อยากจะทำให้เป็นสวนป่าถ้าทำได้


นายนันทิภาคย์ โสมมินา ตัวแทนผู้พักอาศัยหมู่บ้านอิมพิเรียล ปาร์ค กล่าวว่า บ้านอยู่ห่างจากท้ายโรงกำจัดขยะ 65 เมตร ได้รับผลกระทบจากกลิ่น จนไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ และยังกังวลเรื่องถังก๊าซ ในตัวโรงขยะหากเกิดระเบิดขึ้นใครจะรับผิดชอบในพื้นที่ศูนย์กำจัดขยะยังมีการกำจัดขยะจากขยะติดเชื้อ เป็นการเผาซึ่งมีการปล่อยควันขึ้นบนอากาศมีการทำให้คนในชุมชนป่วย ซึ่งหมู่บ้านอยู่ มาก่อนโรงขยะมากว่า 20-30 ปี  ซึ่งขณะนี้มีหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบ54หมู่บ้าน

ด้านตัวแทนบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ระบุว่าโครงการโรงกำจัดขยะแห่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำร่องในการบริหารจัดการขยะ ที่ได้ขยะเชื้อเพลิงและไฟฟ้า ซึ่งที่เริ่มเดินระบบตั้งแต่ 2 มีนาคม 2563 ในการเดินระบบที่ผ่านมาพบปัญหาว่าองค์ประกอบของขยะมูลฝอยมีความหลากหลาย เกิดปัญหาเรื่องการนำขยะเข้าสู่ระบบและเกิดกลิ่น  เมื่อมีการร้องเรียนก็มีหน่วยงานของกรมโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ.และกรมควบคุมมลพิษ เข้ามาตรวจสอบและมีการสั่งให้ปรับปรุงแก้ไขปัญหาพร้อมกับให้หยุดเดินเครื่องชั่วคราว จากนั้นได้เชิญชาวบ้านเข้ามาร่วมรับฟังและมีการชี้แจงในเบื้องต้นว่าจะมีการแก้ไขปัญหา โดยได้มีการปรับปรุงอาคารครับขยะซึ่งมีการคลุมปิดเพิ่มเพื่อป้องกันกลิ่น และเพิ่มประสิทธิภาพระบบบำบัดกลิ่นโดยไปสำรวจว่าจุดไหนที่มีกลิ่นแรง มีการติดตั้งระบบสเปรย์ป้องกันกลิ่นเวลาที่รถขยะเข้าออก ป้องกันกลิ่นเวลาที่รถขยะเข้าออก

สำหรับโครงการโรงไฟฟ้ากำจัดขยะมูลฝอยชุมชนเพื่อผลิตพลังงาน ขนาด 800 ตันต่อวัน  ตั้งอยู่ภายในศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช  ประกอบด้วยโรงงานลำดับที่ 88 โรงงานผลิตไฟฟ้า และ 89 โรงงานผลิตก๊าซชีวภาพ และโรงงานลำดับ 106 โรงงานผลิตเชื้อเพลิงจากขยะ โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม มีคำสั่งให้หยุดดำเนินการ ตั้งแต่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด