fbpx

อนุทินถกชัชชาติ ชาย 51 ปีเสียชีวิต ไม่ใช่จากกัญชา

สธ. 15 มิ.ย.- “อนุทิน” รับยกหูถก “ชัชชาติ” เรื่องชายวัย 51 ปี เสียชีวิต ยันสาเหตุการตายมาจากหัวใจล้มเหลว ไม่ใช่กัญชา เตรียมลงนามประกาศ สธ. ให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม ส่วนคนกินเมนูกัญชาต้องปฏิบัติตามคำแนะนำกรมอนามัย 1 วัน กินได้ไม่เกิน 2 เมนู คนปรุง 1 เมนู ใช้กัญชา 1-2 ใบ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังปาฐกถา เรื่อง ปลดล็อกกัญชาเสรี สร้างเศรษฐกิจ สร้างสุข ว่า เมื่อคืนนี้ได้มีการประสานงานต่อโทรศัพท์ถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อคุยถึงกรณีการเสียชีวิตของชายอายุ 51 ปี ที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งไม่ได้เสียชีวิตจากกัญชา ทางผู้ว่าฯ กทม. ก็มีสปิริตที่จะออกมาให้ข่าวแล้วว่า ผู้เสียชีวิตดังกล่าวไม่ได้มาจากกัญชา ส่วนรายละเอียดเรื่องการเสียชีวิต ก็คงต้องให้เป็นไปตามกฎหมาย ว่าจะชันสูตรหรือไม่ เพราะคล้ายกับโควิด บางคนก็เสียชีวิตจากโรคแทรกซ้อน ส่วนเรื่องการห้ามมีกัญชาในโรงเรียนของ กทม. เป็นเรื่องเดิมที่มีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะโรงเรียน ห้างสรรพสินค้า ล้วนแต่เป็นที่สาธารณะ มีการห้ามอยู่แล้ว แต่หากผู้ว่าฯ จะมีการประกาศเพื่อตอกย้ำ ระวัง ก็สามารถทำได้ ถือเป็นการช่วยกันทำงาน

ทั้งนี้ ข้อห่วงกังวลผลกระทบจากกัญชา ที่ยังอยู่ระหว่างรอร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ในวันนี้ (15 มิ.ย.) ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะหารือเรื่องร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) หากพิจารณาเรียบร้อย ตนก็พร้อมลงนาม และจะประกาศในราชกิจจานุเบกษา ก็จะมีผลบังคับใช้ทันที โดยจะมีรายละเอียดว่า ห้ามครอบครองและใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เป็นต้น และวานนี้ (14 มิ.ย.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “กลิ่น ควันกัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใด เป็นเหตุรำคาญ พ.ศ. 2565” มีผลบังคับใช้วันนี้ (15 มิ.ย.)


นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนกรณีมีข่าวลงในโซเชียล ประชาชนได้รับผลกระทบจากการบริโภคเมนูกัญชา ก็ต้องย้ำให้ปรุงอาหารตามคำแนะนำของกรมอนามัย ร้านไหนมีเมนูกัญชาต้องแจ้งผู้บริโภค และใบกัญชาที่ใช้ใน 1 เมนูอาหาร ก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำ 1-2 ใบเท่านั้น คนที่รู้ตัวว่าแพ้ก็อย่ารับประทาน เหมือนคนแพ้กุ้ง โดยกรมอนามัยกำหนดแล้วว่า ใน 1 วัน รับประทานเมนูกัญชาห้ามเกิน 2 เมนู และได้มีการสั่งการให้ทุก รพ.ติดตามผู้ได้รับผลกระทบจากกัญชา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด