fbpx

จี้แพทย์ให้ข้อมูลรอบด้าน ปมมีเซ็กซ์ลดมะเร็งต่อมลูกหมาก

สำนักข่าวไทย 14 มิ.ย.- องค์กรสตรี จี้หน่วยงานแพทย์ให้ข้อมูลรอบด้าน หลังโชว์งานวิจัยต่างประเทศมีเพศสัมพันธ์ 21 ครั้ง/เดือน ลดมะเร็งต่อมลูกหมาก ชี้กลายเป็นเพิ่มภาระสตรี ภาระงานทั้งนอกบ้าน-ในบ้านล้นมือ ชี้เพศสัมพันธ์ต้องเกิดจากยินยอม หวั่นครอบครัวพัง ทั้งการบังคับ หรือซื้อบริการ


นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวถึงงานวิจัยในต่างประเทศที่มีการระบุมีเพศสัมพันธ์ 21 ครั้ง/เดือน ลดการเกิดมะเร็งต่อลูกหมาก ว่างานวิจัยนี้ทำให้ผู้หญิงกลายเป็นสิ่งที่ต้องมารองรับการแก้ไขปัญหาสุขภาพของเพศชาย และส่ออาจเกิดปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว ที่ยินยอมเพียงเพราะอยากให้ฝ่ายชายมีสุขภาพดี ความคิดเช่นนี้เข้าข่ายลักษณะชายเป็นใหญ่ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่ได้ต้องการมาโจมตีหลักฐานทางการแพทย์ แต่เห็นควรว่าสมาคมแพทย์ รวมถึงแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้ ควรออกมาให้ข้อมูลมากกว่าการเสนอแค่งานวิจัยแบบลอย ๆ เพราะไม่ได้บอกถึงสาเหตุของการเกิดโรค หรือการยับยั้งการเกิดโรคทางอื่น ทั้งนี้ การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงเป็นเรื่องของความยินยอม ความพร้อมใจ แต่งานวิจัยอาจก่อให้เกิดความรุนแรงในครอบครัวได้

นายจะเด็จ กล่าวว่า ผู้หญิงในยุคปัจจุบันมีบทบาทหน้าที่ทั้งนอกบ้านและในบ้าน มีความรับผิดชอบ 2 ด้าน แค่ทั้งทำงาน ทำงานบ้านก็ลำบากมากแล้ว การที่มีงานวิจัยเช่นนี้ออกมาโดยขาดการให้องค์ความรู้อื่นรองรับ เกรงว่าท้ายสุดภาระของผู้หญิงก็จะเพิ่มมากขึ้น และเกิดการมีสัมพันธ์โดยไม่ยินยอม หรือแม้แต่การมีสัมพันธ์กับบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ภรรยาเกิดขึ้น ก็จะกลายเป็นปัญหาครอบครัว หรือการมีสัมพันธ์กับคนเพศอื่น อันนี้จึงอยากให้ทางแพทย์ที่เกี่ยวข้องให้ความเข้าใจ มากกว่าการเผยงานวิจัยอย่างเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์