fbpx

“อนุทิน” ย้ำใช้กัญชาทางการแพทย์ ไม่ใช่เพื่อสันทนาการ

สธ. 13 มิ.ย. – “อนุทิน” ย้ำกัญชาใช้ทางการแพทย์ ไม่ใช่เพื่อสันทนาการ ยังไม่มีแนวคิดตั้งกองทุนผลกระทบจากกัญชาโดยเฉพาะ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รับมอบวัสดุเครื่องมือวิทยาศาสตร์การพัฒนาห้องปฏิบัติการ อุปกรณ์ระบบรักษาความเย็นสำหรับตัวอย่างและวัคซีนจากรัฐบาลญี่ปุ่น เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งในการรับมือโรคโควิด-19 จาก Mr.Nashida Kazuya เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจแห่งญี่ปุ่น ประจำราชอาณาจักรไทย และ Mr.Morita Takahiro หัวหน้าผู้แทนองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศ แห่งญี่ปุ่น (JICA) รวม 87 รายการ มูลค่า 100 ล้านบาท พร้อมกันนี้ยังได้กล่าวถึงข้อห่วงใยเรื่องกัญชาว่า ยืนยันการส่งเสริมการใช้กัญชาการแพทย์ ไม่ใช่สันทนาการ การสูบ การเสพล้วนมีความผิด ย้ำนโยบายกัญชาเสรีถูกบรรจุอยู่ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และได้ทำตามสัญญาแล้ว พร้อมระบุจากการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนปลูกกัญชา ผ่านแอปฯ “ปลูกกัญ” มีผู้ลงทะเบียนกว่า 7 แสนรายแล้ว

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนคนที่ใช้กัญชาแบบไม่เหมาะสมก็มีอยู่ก่อนที่จะมีการปลดล็อกกัญชาในวันที่ 9 มิ.ย. แล้ว ทั้งนี้ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … อยู่ระหว่างการพิจารณาโดยสภาผู้แทนราษฎร ที่มีทั้ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ซึ่งมีการนำเสนอข้อห่วงใยต่าง ๆ เพื่อให้เกิดการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ เศรษฐกิจประเทศ มีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมา โดยมี นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัด สธ. ในคณะด้วย ซึ่งมีการประชุมทุกวัน คาดว่า 1 เดือนนี้จะมีการพิจารณา เพื่อให้ออกกฎหมายมาดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอ พ.ร.บ.กัญชาฯ มีผลบังคับใช้ สธ.ก็ออกประกาศกรมอนามัย เรื่องเหตุรำคาญจากกลิ่นและควันของกัญชา เพื่อควบคุมกำกับดูแลให้ใช้เพื่อประโยชน์ ส่วนข้อเสนอตั้งกองทุนเพื่อเยียวยาผลกระทบที่เกิดจากการใช้กัญชา ขณะนี้ยังไม่ได้หารือเรื่องการตั้งกองทุน แต่หากทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้วคาดจะมีการหารือกัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด