fbpx

แห่จดแจ้งปลูกกัญชากว่า 1 แสนคน

กทม. 9 มิ.ย.- ประชาชนแห่จดแจ้งปลูกกัญชากว่า 1 แสนคน พร้อมออกใบรับรองให้วันนี้ หากพบการกระทำความผิดที่ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์สามารถถอนการจดแจ้งได้


วันนี้เป็นวันแรก ที่ทุกส่วนของต้นกัญชาและกัญชงถูกปลดล็อกออกจากการเป็นยาเสพติดประเภท 5 ยกเว้นสารสกัด ที่มีสาร THC เกินร้อยละ 0.2 ประชาชนสามารถผลิต นำเข้า ส่งออก มีไว้ในครอบครอง จำหน่าย และมีไว้เพื่อเสพได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ในขณะเดียวกันทางกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้เปิดให้มีการจดแจ้งปลูกกัญชากัญชงผ่านแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ “ปลูกกัญ” ของ อย. ได้เป็นวันแรกเช่นกัน

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา บอกว่า ผู้ที่ต้องการปลูกกัญชา กัญชง สามารถปลูกได้โดยไม่ต้องขออนุญาต แต่ต้องมีการจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ดังกล่าว สามารถโหลดได้แล้วทั้งในระบบ Android และ IOS ยอดดาวน์โหลดล่าสุดมีมากกว่า 50,000 ครั้ง และมีการลงทะเบียนแล้วกว่า 1 แสนราย อีกช่องทางคือประชาชนสามารถจดแจ้งผ่านเว็บไซต์ https://plookganja.fda.moph.go.th ทั้งนี้หากไม่สามารถลงทะเบียนได้ ก็สามารถมายื่นขอให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ทำการจดแจ้งแทนให้ได้ เตรียมหลักฐานมา คือ บัตรประชาชน และโทรศัพท์มือถือ


โดยวันนี้จะมีการออกใบรับจดแจ้งอิเล็กทรอนิกส์ให้กับผู้ที่มาจดแจ้งด้วย อย่างไรก็ตาม หากพบการกระทำความผิดที่ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์สามารถถอนการจดแจ้งได้

การจดแจ้งปลูกในวันนี้ก็เพื่อรักษาสิทธิของผู้ปลูก ก่อนที่ พ.ร.บ.กัญชากัญชง พ.ศ. … จะประกาศบังคับใช้ โดยแจ้งตามวัตถุประสงค์การปลูก คือ เพื่อดูแลสุขภาพของตนเองและใช้ในครัวเรือน เพื่อนำไปใช้ในการปรุงยาสำหรับผู้ป่วยเฉพาะรายของกรณีที่เป็นแพทย์ แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และหมอพื้นบ้าน และเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์หรือในทางอุตสาหกรรมได้ สำหรับการผลิตแปรรูปส่วนอื่น ๆ ของพืชกัญชากัญชง เช่น ใบ ช่อดอก ก้าน ราก ไม่ต้องขออนุญาตยาเสพติด ส่วนสารสกัดถ้ามี THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด ทั้งนี้ การทำเป็นผลิตภัณฑ์ให้ขออนุญาตตามกฎหมายผลิตภัณฑ์นั้น เช่น ยาน้ำมันกัญชา ยาแผนไทยที่มีใบ ช่อดอก ราก ฯลฯ เป็นส่วนผสมต้องขออนุญาตตาม พ.ร.บ. ผลิตภัณฑ์สมุนไพร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง