fbpx

สธ.แจงช่วงสุญญากาศปลดล็อกกัญชา

สธ. 8 มิ.ย.- สธ.แจงช่วงสุญญากาศ ร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชง ยังไม่ได้ประกาศบังคับใช้ และพรุ่งนี้ (9 มิ.ย.) กัญชา พ้นยาเสพติด มีหลายเครื่องมือในการกำกับควบคุม ปรุงอาหารมี พ.ร.บ.อาหาร, ผลกระทบจากการขับขี่ มี พ.ร.บ.จราจร พร้อมลงนามให้กลิ่นควันกัญชากัญชงเป็นเหตุรำคาญมีความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข มีโทษจำและปรับ


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อม นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต  แถลงปลดล็อกกัญชา กัญชง #ใช้กัญชาอย่างเข้าใจ  ว่า ในวันพรุ่งนี้ (9 มิ.ย.) ทุกส่วนของต้นกัญชาจะถูกปลดล็อกออกจากยาเสพติดประเภท 5  ยกเว้นสารสกัด THC เกิน 0.2%  การปลดล็อกนี้ก็เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ แต่ยังห้ามมิให้ใช้เพื่อการสันทนาการ ห้ามจำหน่าย ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ สตรีให้นมบุตร และผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี และ เพื่อเป็นการป้องกัน วันนี้(8มิ.ย.)เตรียมลงนาม ออกประกาศ ให้ กลิ่นควัน กัญชา กัญชง เป็นเหตุรำคาญ ตามพ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535  มีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ คล้ายปัญหาควันบุหรี่ อย่างไรก็ตามคาดการณ์ว่า หลังจากมีการปลดล็อกนี้ จะกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยกระทรวงสาธารณสุขมีการอนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีส่วนประกอบกับกัญชากัญชง และสารสกัด CBDในรูปแบบของเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์อาหาร  สมุนไพร และตำรับยาไทย มากถึง 1,181 รายการ โดยผลการวิจัยของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ในปี 2564 คาดว่า ปี 2569  ตลาดกัญชงจะเจริญเติบโต และมีมูลค่าถึง 15,000 ล้านบาท  และเพื่อมีการสื่อสารที่เข้าใจตรงกันกับประชาชน จึงได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ ขึ้นด้วย

นพ.ไพศาล กล่าวว่า หลังจากเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนปลูกกัญชา กัญชง ผ่านแอปพลิเชั่น ปลูกกัญ มีประชาชนลงทะเบียนไปแล้วกว่า แสนคน ทั้งนี้การปลดล็อกเพื่อให้เกิดการใช้ในครัวเรือน  เพื่อใช้ในการปรุงยาสำหรับผู้ป่วยเฉพาะรายกรณีรักษาแบบแพทย์แผนไทย ส่วน ทั้งนี้ ไม่ต้องกังวลเรื่องของกัญชาในภาวะสุญญากาศ ที่ พ.ร.บ. กัญชา กัญชง จะบังคับใช้ เนื่องจากระหว่างนี้ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมกำกับดูแลในอาหารก็มีพ.ร.บ.อาหารควบคุม   เพียงแต่ปฏิบัติตาม แต่ขณะนี้ห้ามมิให้มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ อาหาร  เครื่องสำอาง ที่มีส่วนผสมของกัญชาเข้าได้ ส่วนเรื่องของการปลูก หรือการนำเมล็ดกัญชาเข้ามา  ก็มีพ.ร.บ.กักพืช ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดูแล ส่วนเรื่องของการควบคุมดูแลในผลิตภัณฑ์อาหารเชิงพาณิชย์ที่อย. ได้อนุมัติ ไปนั้น มีการกำหนดและคำนวณส่วนผสมของกัญชาในอาหารปริมาณน้อย  และคำนวณอย่างพอเหมาะ แต่ในส่วนของการบริโภคในประชาชน แม้จะมีการบริโภคจำนวนมาก ก็เชื่อว่า ไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากมีส่วนผสมของกัญชา หรือ สาร THCปริมาณน้อย ต่ำกว่า 0.2 % ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบจากกัญชา


นายปานเทพ กล่าวว่า ในช่วงสุญญากาศ ของการปลดล็อกกัญชานี้ ได้เกิด เครื่องมือกลไลต่างๆออกมาควบคุมผลกระทบจากกัญชา มากกว่า ตอนมีการประกาศนิรโทษกัญชา ปี 2562 หากได้รับผลกระทบจากการขับขี่ก็มี พ.ร.บ.จราจร , ในส่วนอาหารก็มีพ.ร.บ.อาหาร และมีการให้องค์ความรู้ประชาชน ใครปลูกก็ต้องขออนุญาตผ่านแอพ ฯ เชื่อว่าจะช่วยให้สิ่งที่อยู่ใต้ดินมาอยู่บนดิน และ ในส่วนของการนำส่วนประกอบกัญชา มาประกอบอาหาร ขอย้ำให้ใส่ในปริมาณน้อยๆ เพียงแค่ชูรส  เพราะหากผู้บริโภคได้รับสารของกัญชามากจนเกินไป จะทำให้ความดันตก หัวใจเต้นเร็ว และ เมื่อสะสมจากการรับประทานจะมีฤทธิ์มากกว่าการสูบ และเมื่อถึงแบบนี้ผู้บริโภค ก็จะเลิกมารับประทานอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ยอมรับว่า ไม่มีคำแนะนำถึงปริมาณการบริโภค เพียงย้ำว่า ขอให้ใส่เพียงเล็กน้อย และ เป็นวิจารณญาณของผู้บริโภคในการเลือกรับประทาน ไม่ได้มีคำแนะนำว่าห้ามหรือต้องบริโภคขนาดไหน เพียงแต่ร้านอาหาร ที่นำกัญชามาเป็นส่วนผสม ต้องมีการแสดงในเมนูอาหารให้ผู้บริโภครับทราบ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการรับประทาน  และย้ำว่า การติดกัญชาจากการบริโภค มีน้อยมาก  ไม่เหมือนเหล้าบุหรี่  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย