fbpx

“ชัชชาติ” ถกตำรวจจราจร แก้ปัญหาจราจรทั่วกรุง

กองบังคับการตำรวจจราจร 8 มิ.ย.-ผู้ว่าฯ กทม. หารือร่วมตำรวจจราจร แก้ปัญหาจราจรในกรุงเทพฯ เตรียมทำแผนที่จุดเสี่ยงปัญหาจราจรทั่วกรุง พร้อมดึงเทศกิจช่วยกวดขัน เดินหน้าเทคโนโลยีเพิ่มกล้องวงจรปิดช่วยบริหารจัดการจราจร

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย รศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ มาที่กองบังคับการตำรวจจราจร เขตจตุจักร โดยมี พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นผู้ให้ข้อมูลการจัดการจราจรในพื้นที่ กทม.โดยได้มาดูภายในศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการจัดการจราจรทั่วทั้งกรุงเทพฯ


ภายหลังการประชุมร่วมกันเพื่อหาทางแก้ปัญหาการจราจร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.เปิดเผยว่า ปัญหาจราจรเป็นหนึ่งเรื่องเร่งด่วน จึงเข้ามาหารือกัน ซึ่งจากที่รับฟังปัญหาพบว่าแม้เรามี CCTV มาก แต่ใช้บริหารจัดการช่วยจราจรไม่ได้มาก ส่วนตามแยกไฟแดงก็เน้นใช้ตำรวจจัดจราจร ซึ่งทำให้ไม่เห็นภาพรวม ช่วงคับขันอาจระบายรถได้ไม่ทัน ส่งผลติดต่อเนื่อง โดยวันนี้ได้ข้อสรุป 5 ข้อ คือ จากนี้จะมีความร่วมมืออย่างเข้มข้นจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจราจร กว่า 30 หน่วย อาทิ ตำรวจจราจร คมนาคม ขสมก. รถไฟฟ้า ทางด่วน เป็นต้น โดยเตรียมจัดตั้งศูนย์บัญชาการร่วม และจะมีตัวแทน กทม.นั่งประชุมประจำ โดย กทม.จะดึงเทศกิจเป็นตัวช่วย ในการเข้าแก้ปัญหาจุดติดเร่งด่วน กทม.จะทำแผนที่จุดรถติดซ้ำซาก เพื่อช่วยกันวิเคราะห์ว่าจะแก้อย่างไร เชื่อว่าจะช่วยบรรเทาการจราจรติดขัดได้ โดยผู้บริหารจะนัดคุยกันทุกเดือน พัฒนาระบบบริหารจัดการจราจรด้วยระบบอัจฉริยะ (ITMS) เพื่อบริหารจัดการจราจรทั้งโครงข่ายและกวดขันวินัยจราจร

“ชัชชาติ” กล่าวว่า จากการพูดคุยตั้งเป้าว่าต้องเริ่มศึกษาและติดตั้งกล้อง CCTV เพื่อให้เห็นภาพรวม กทม.ให้ได้ภายใน1 ปี เพราะปัจจุบันทราบว่า กทม.มีจำนวน CCTV 100 กว่ากล้อง ที่ใช้สำหรับจัดการจราจร จากทั้งหมด 50,000 กว่ากล้องทั่ว กทม. ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกล้องที่ใช้สำหรับเฝ้าระวังอาชญากรรม ส่วนเรื่องความปลอดภัย ทางกายภาพของถนน กทม.รับผิดชอบ แต่เรื่องจำกัดความเร็ว กทม.จะเอาข้อมูลให้ตำรวจดูว่า เส้นไหนควรจะจำกัดความเร็วต่ำกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาหารือกับ บช.น. เพื่อกำหนดว่ามีจุดไหนในเมือง ชุมชน เส้นที่มีความเสี่ยง ทำได้เลย และเรื่องรถจักรยานต์ ที่มีจำนวนมาก ต้องร่วมหาแนวทางให้รถมอเตอร์ไซค์วิ่งอย่างปลอดภัย เช่น บางถนนเลนกว้าง อาจทำเส้นแบ่งแยกทางวิ่งกับรถยนต์ แต่ต้องไปหารือความเป็นไปได้อีกครั้ง โดยสัปดาห์หน้าเมื่อได้แผนที่จุดเสี่ยงผู้ว่าฯ กทม. จะลงไปดูเองอีกที และขอความร่วมมือประชาชนด้วยให้ช่วยกันปฏิบัติตามกฎจราจร ไม่จอดแช่ขวางทาง โดยจะเน้นร่วมมือแก้ปัญหา เริ่มจากจุดติดซ้ำซากก่อน และเชื่อว่าแต่ละจุดที่คิดมีสาเหตุ เช่น พระราม 4 รถติดก่อนขึ้นทางด่วน และจากบ่อนไก่รถจอดซื้อของ ก็ต้องดูเป็นรายพื้นที่ แล้วสั่งการให้เจ้าหน้าที่เคลียร์ได้เป็นจุด ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์