fbpx

ยืนยันยังไม่พบฝีดาษวานรในลิงตามแหล่งท่องเที่ยว

สำนักข่าวไทย 7 มิ.ย.  – สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานฯ ยืนยันยังไม่พบฝีดาษวานรในลิงตามแหล่งท่องเที่ยวของไทย ที่สำรวจไป 25,000 ตัว ขอประชาชนอย่ารังเกียจลิงตามแหล่งท่องเที่ยว ส่วนการเว้นระยะห่างให้อาหารเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำในช่วงนี้


นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยาน สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หรือหมอลอต เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์ฝีดาษวานรของกรมอุทยานฯ ซึ่งได้ประสานกับกรมปศุสัตว์ จากการดำเนินงานมาตลอดระยะเวลา 10 ปี เพื่อศึกษาโครงสร้างประชากรลิงกว่า 25,000 ตัว จากที่มีทั้งหมดในแหล่งท่องเที่ยวประมาณ 50,000 ตัว ยืนยันไม่พบรอยโรคของฝีดาษวานรแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ได้ติดตามย้อนดูรอยโรคในสัตว์ตระกูลฟันกัดแทะที่นำเข้ามาในไทย ได้รับการยืนยันจากทั้ง 97 ตัวอย่าง ว่าให้ผลตรวจเชื้อเป็นลบ ดังนั้น จึงยืนยันได้ว่าในประเทศไทยยังไม่พบฝีดาษวานรในประชากรลิงแต่อย่างใด


นายสัตวแพทย์ภัทรพล กล่าวว่า การเฝ้าระวังเป็นสิ่งสำคัญที่สุด กรมอุทยานฯ จึงประสานใกล้ชิดกับกรมควบคุมโรค เพื่อร่วมกันหาข้อมูลอย่างระมัดระวัง โดยกรมอุทยานฯ ดูแลชนิดของสัตว์ที่นำเข้า ซึ่งบางครั้งพบคำว่า pox อย่างเดียว อาจหมายถึง chickenpox หรือ cow pox อย่างไรก็ตาม เพื่อความรอบคอบรัดกุมและทันต่อสถานการณ์ กรณีนี้อาจมีความจำเป็นต้องมีการตรวจคัดกรองเพิ่มในสัตว์ฟันกัดแทะที่ถูกนำเข้ามาในไทย และตรวจสอบย้อนหลัง เก็บข้อมูลเพิ่มเติม

นายสัตวแพทย์ภัทรพล ยังกล่าวถึงกรณีตอนนี้ลิงถูกรังเกียจในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ว่าจากการสำรวจลิงในแหล่งท่องเที่ยว 222 แห่งทั่วประเทศ มีลิงกว่า 50,000 ตัว พบลิง 25,000 ตัว ยังไม่พบเชื้อฝีดาษวานรแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนในพื้นที่ที่มีลิงอยู่อย่าตื่นตระหนกว่าลิงจะนำโรคฝีดาษวานรมาสู่คน แต่การเว้นระยะห่าง เช่น การทำกิจกรรมระหว่างลิงกับคน ก็เป็นสิ่งจำเป็นในสถานการณ์เช่นนี้ การให้อาหารลิงอาจต้องนำมาไว้ ณ จุดใดจุดหนึ่ง และมีช่วงเวลาให้อาหาร มีเจ้าหน้าที่เป็นคนให้แทนนักท่องเที่ยว แต่สิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงคือ การจัดการขยะในพื้นที่ท่องเที่ยวที่มีลิง เพราะยังมีอีกหลายโรคที่ติดต่อได้ เช่น พิษสุนัขบ้า มาลาเรีย การช่วยกันกำจัดขยะในพื้นที่น่าจะช่วยป้องกันโรคติดต่อหลายอย่างได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด