fbpx

ดัน “สร้างโลกสีเขียว”  มุ่ง “กรีนโลจิสติกส์”

กรุงเทพฯ 6 มิ.ย.-ปณด จับมือหน่วยงานรัฐ-เอกชนจัดโครงการ “สร้างโลกสีเขียว” ตั้งเป้าสู่ “กรีนโลจิสติกส์” หนุนสร้างผลิตภัณฑ์ไซเคิลตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน


องค์กรชั้นนำทั่วประเทศทั้งภาครัฐและเอกชน ประกอบด้วย ไปรษณีย์ไทย ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น ดอยคำ องค์การเภสัชกรรม สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช) พร้อมด้วยภาคเอกชน ร่วมกันแถลงข่าวโครงการ “สร้างโลกสีเขียว”  

สำหรับโครงการดังกล่าว มีวัตถุประสงค์สนับสนุนและส่งเสริมการบริหารจัดการขยะตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) พร้อมรณรงค์และ ร่วมผลักดันการนำทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์รีไซเคิล (Recycle) แบบอัพไซค์ลิง(Upcycling) เพิ่มมูลค่าและอายุการใช้งานของทรัพยากรเดิมอย่างมีประสิทธิภาพ ลดการใช้ทรัพยากรใหม่ ลด ปัญหาขยะที่ส่งผลกระทบต่อส่ิงแวดล้อมคุณภาพชีวิต และช่วยสร้างคาร์บอนเครดิตให้เกิดขึ้นกับสังคมไทย


ที่ผ่านมาเริ่มดำเนินกิจกรรมนำร่อง คือ “แกะ ล้าง เก็บ” กล่องยูเอชที ตราดอยคำโดยภาคีเครือข่ายให้ ความร่วมมือและสนับสนุนการนำกล่องยูเอชที ถุงน้ำยาล้างไต และวัสดุเหลือใช้อื่น ๆ กลับมาใช้ประโยชน์ตามหลัก เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) โดยมี เป้าหมายมุ่งสู่สังคมไร้ขยะ (Zero Waste) เพื่อความสุขที่ยั่งยืน (Sustainable Happiness)

นายพีระ อุดมกิจสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด (ปณด) ได้กล่าวระหว่างการเสวนาหัวข้อ “วันที่โลกป่วย เราช่วยอะไรได้บ้าง”  ว่า โครงการ “สร้างโลกสีเขียว” เกิดจากงานบริการจัดเก็บและส่งน้ำยาล้างไตให้กับผู้ป่วยที่ปณด ได้รับความไว้วางใจจากจากองค์การเภสัชกรรม และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)  โดยถุงน้ำยาล้างไตที่จัดส่งบ้านผู้ป่วยมีประมาณ 1,000 ตันต่อเดือน ปีละ 12,000 ตันต่อปี เพื่อเป็นการบริหารจัดการขยะ เพราะหากการกำจัดขยะติดเชื้อดังกล่าวไม่เป็นไปตามสุขลักษณะอาจเป็นอันตรายต่อประชาชน ซึ่งถุงน้ำยาล้างไตที่นำมารีไซเคิลเป็นถุงในส่วนที่สะอาด สามารถนำมาแปรรูปทำให้เกิดประโยชน์ ยืดอายุการใช้งานของวัสดุเหล่านั้น เพื่อไม่มีการผลิตวัสดุหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการลดอุณหภูมิของโลกหรือภาวะโลกร้อน ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยมีเป้าหมายมุ่งสู่สังคมไร้ขยะ เพื่อความสุขที่ยั่งยืน

นายพีระ กล่าวว่า ปณด มีเป้าหมายเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่พร้อมเดินหน้าสู่การเป็น “กรีนโลจิสติกส์” (Green Logistics) อย่างยั่งยืน เพื่อลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ในฐานะที่ปณด เป็นหน่วยงานภาครัฐที่ให้บริการด้านคลังสินค้าและขนส่งโลจิสติกส์อย่างครบวงจร บริหารจัดการรถขนส่ง มากกว่า 500 คัน ที่ผ่านมาได้บริหารจัดการเส้นทางขนส่งและการดูแลรักษาให้เป็นไปตามมาตรฐานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และได้เตรียมศึกษาเรื่อง การนำรถไฟฟ้ามาทดแทนรถใช้น้ำมันในอนาคตอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด