fbpx

สธ.ย้ำวัคซีนเข็มกระตุ้นสำคัญ  

สธ. 6 มิ.ย. – สธ.ย้ำความสำคัญวัคซีนเข็มกระตุ้น เปิดประเทศและกิจกรรมต่าง ๆ จำเป็นต้องรับวัคซีนโควิดให้ได้ 60% แต่พบฉีดจริงได้แค่ 41.1% พบขาดเกือบ 20 ล้านโดส มีแค่ 20 จังหวัด ฉีดเกิน 60% เร่งให้จังหวัดวิเคราะห์สถานการณ์ หลังพบคนชนบทรับวัคซีนเข็มกระตุ้นน้อย


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า หลังจากวันที่ 1 มิถุนายน มีการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ผ่านมา 6 วัน ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังไม่เพิ่มขึ้น และทั่วโลกขณะนี้บางประเทศก็ไม่ได้มีการรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อแล้ว ส่วนไทยให้ความสำคัญกับตัวเลขผู้เสียชีวิต ปอดอักเสบ ใส่ท่อช่วยหายใจ ซึ่งวันนี้ (6 มิ.ย.) ป่วยโควิด 2,162 คน เสียชีวิต 27 คน ปอดอักเสบ 761 คน และใส่ท่อช่วยหายใจ 375 คน โดยอัตราการเสียชีวิตในรอบ 14 วันที่ผ่านมา พบว่าลดลงเหลือ 0.09% หากวิเคราะห์ผู้เสียชีวิตทั้ง 27 คน พบว่ามี 26  คน เป็นกลุ่มคน 608 หรือคิดเป็น 96% ที่เสียชีวิต เมื่อดูช่วงอายุพบว่าเป็นผู้สูงอายุ 60-70 ปี ขึ้นไป และมีถึง 95% ไม่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1

นพ.โอภาส กล่าวว่า จากการติดตามการรับวัคซีน พบว่ามีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 134 ล้านโดส โดยเป็นวัคซีนเข็ม 1 81.7%, วัคซีนเข็ม 2 75.9% และวัคซีนเข็ม 3  41.1% หากมีการเปิดประเทศและเปิดกิจกรรมกิจการมากกว่านี้ต้องมีการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม 60% และหากคำนวณตามสัดส่วนยังขาดวัคซีนอีก ประมาณ 20 ล้านโดส เนื่องจากขณะนี้มีการรับวัคซีนครอบคลุมทุกกลุ่มประชากรอยู่ที่ 57.1%  และในกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไปมีการรับวัคซีนไป 56% โดยพื้นที่ที่มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเกิน 60% ในประชากรทุกกลุ่มเป้าหมาย มี 20 จังหวัดได้แก่ ภูเก็ต นนทบุรี สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา น่าน สระบุรี ลําพูน ระยอง นครนายก ฉะเชิงเทรา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท ยโสธร สมุทรสงคราม ชลบุรี ลพบุรี มหาสารคาม นครปฐม


นพ.โอภาส ยังกล่าวย้ำว่าองค์การอนามัยโลกมีคำแนะนำให้ฉีดวัควีนเข็มกระตุ้นทุกสูตร ไม่ว่าจะเป็นซิโนแวค ซิโนฟาร์ม แอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ และโคโวแวกซ์ ซึ่งไทยขณะนี้คาดว่ายังเหลือเด็ก 5-11 ปี ประมาณ 2 ล้านคน และผู้สูงอายุ 60 ปี อีกประมาณ 2 ล้านคน ยังไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งในการจัดหาวัคซีนตามแผนของปี 2565 จัดซื้อ 120 ล้านโดส มีการอนุมัติจาก ศบค. และลงนามจัดซื้อแล้ว 90 ล้านโดส ส่งมอบ 36 ล้านโดส ฉีดแล้ว 34 ล้านโดส ซึ่งในการจัดซื้อวัคซีนมีการเผื่อไว้สำหรับเข็มกระตุ้น ทั้งนี้ พบว่าส่วนใหญ่ของสาเหตุที่คนไม่ไปรับวัคซีนเข็มกระตุ้นมาจากความกังวล และเห็นว่าโอไมครอนไม่รุนแรง แต่ทั้งนี้อยากทำความเข้าใจว่าในกลุ่มเสี่ยงยังมีโอกาสติดเชื้อและเสียชีวิต หากไม่ได้รับวัคซีน ดังนั้น จึงอยากให้ทุกคนมารับวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งกลยุทธ์ที่จะทำให้ประชาชนได้รับวัคซีน คือ การพาเข็มไปหาแขน โดยพบว่าคนชนบทยังรับวัคซีนเข็มกระตุ้นน้อยผิดกับคนเมืองที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นมากกว่า จึงให้จังหวัดทำการวิเคราะห์ข้อมูลการรับวัคซีนเป็นรายอำเภอ

นพ. สุเทพ เพชรมาก หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับการรับวัคซีนเข็มกระตุ้น พบ 3 จังหวัดชายแดน ได้แก่ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สัดส่วนการรับวัคซีนยังน้อย ซึ่งจะเร่งดำเนินการแก้ปัญหาเรื่องนี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด