fbpx

สธ.เสนอปรับ ‘โควิด’ เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

สธ. 1 มิ.ย.- ‘อนุทิน’ ยังไม่ประกาศโควิดเป็นโรคประจำถิ่น รอท่าที WHO ก่อน ขณะนี้เสนอปรับเป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง คล้ายกับโรคติดต่อทั่วไป ส่วนเปิดผับบาร์ วันนี้ มั่นใจป่วยเพิ่มขึ้น แต่ไม่รุนแรง ให้คกก.โรคติดต่อจังหวัดประเมิน หลังเปิดไป 2-3 สัปดาห์


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ว่า เนื่องจากสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ลดลง ทั้งผู้ป่วยเหลือลดลงต่ำกว่า 5,000 คน การเสียชีวิตน้อยกว่า 50 คน  มีการรับวัคซีนไปมากกว่าก 140 ล้านโดส กระทรวงสาธารณสุข จึงเสนอผ่อนคลายมาตรการต่างๆ โดยวันนี้ (1 มิ.ย.) มีการเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด แต่ต้องเปิดบริการไม่เกิน 24.00 น. ซึ่งส่งผลให้สถานที่เปิดบริการ พนักงานยังต้องเคร่งครัดการปฏิบัติตัว มีการตรวจ ATK และต้องรับวัคซีนเข็มกระตุ้น แม้ว่าการเปิดบริการเหล่านี้จะทำให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น แต่ก็จะไม่รุนแรง และให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ทำการประเมินหลังผ่านไป 2-3 สัปดาห์ ส่วนพิจารณาให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่นนั้น ยังคงต้องรอท่าทีขององค์การอนามัยโลกก่อน แม้ไทยจะไม่ได้เป็นเมืองขึ้นก็ตาม เบื้องต้น ได้เตรียมเสนอคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ให้โควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง ที่คล้ายกับโรคติดต่อทั่วไป

นายอนุทิน กล่าวว่า การปฏิบัติตัวของประชาชน ตอนนี้ยังไม่แตกต่างจากเดิม คือ ต้องสวมหน้ากากอนามัย มีระยะห่าง และล้างมือ เหมือนเดิม และยังต้องรับวัคซีน เข็มกระตุ้น ไม่ว่าจะ 3 หรือ 4 เข็ม เพราะวัคซีนช่วยลดอัตราการเสียชีวิต  การใส่ท่อช่วยหายใจ 99% และลดการติดเชื้อ 76% พร้อมขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือจนฝ่าวิกฤติ ในส่วนของระบบบริการการแพทย์ เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ก็เป็นธรรมดา ที่จะกลับมาสู่ภาวะปกติ ในสถานพยาบาลทุกแห่ง และในการให้บริการ การดูแลรักษา ก็จะเป็นไปตามสิทธิรักษา สวัสดิการข้าราชการ ประกันสังคม และหลักประกันสุขภาพ  เช่น ไม่ต้องตรวจ ATK ในญาติที่มาเฝ้าไข้ จะตรวจ ATK, RT-PCR เฉพาะในผู้ป่วยที่ทำการผ่าตัดเท่านั้น รวมถึงยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การเป็นโรคเฝ้าระวัง ก็เหมือนกันโรคอื่นที่พบ เช่น โรคไข้เลือดออก ต้องมีการติดตามเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรค และพัฒนา .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด