fbpx

สธ.ย้ำส่งเสริมใช้กัญชาทางการแพทย์ ไม่ใช่เพื่อสันทนาการ

กรุงเทพฯ 31 พ.ค. – ปลัด สธ.ย้ำ ส่งเสริมให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ ไม่ใช่ใช้เพื่อสันทนาการ พร้อมเดินหน้าจัด “มหกรรม 360 องศา ปลดล็อกกัญชา ประชาชนได้อะไร” วันที่ 10-12 มิ.ย.นี้


สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงข่าว “มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 10-12 มิ.ย.นี้ ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เพื่อเดินหน้าสร้างความรู้ความเข้าใจด้านกัญชาทางการแพทย์ กัญชาเพื่อเศรษฐกิจ และเพิ่มการเข้าถึงการให้บริการกัญชาทางการแพทย์แก่ผู้ป่วย

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า มหกรรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรองรับการปลดล็อคกัญชาจากยาเสพติด สร้างแนวทางความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนใช้ประโยชน์จากกัญชาอย่างถูกกฎหมาย ทั้งด้านการแพทย์ และการส่งเสริมเศรษฐกิจ มั่นใจว่ามหกรรมกัญชาครั้งนี้จะสามารถมอบองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้เข้าร่วมงานได้เป็นอย่างดี และยังคงเน้นย้ำให้ใช้กัญชาทางการแพทย์เท่านั้น ไม่ได้ส่งเสริมการใช้กัญชาแบบสันทนาการ เช่น การนำไปสูบ ส่วนการใช้กัญชาที่มีสาร THC เกินร้อยละ 0.2 หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ในแต่ละครั้งด้วย


ส่วน พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ซึ่งจะมาเป็นเครื่องมือในการควบคุมการใช้กัญชาที่ไม่เหมาะสม ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร แม้ว่าจะมีผลบังคับใช้ไม่ทันการปลดล็อกกัญชาในวันที่ 9 มิ.ย.นี้ ทำให้เกิดสุญญากาศในการควบคุมการใช้กัญชาไม่เหมาะสม แต่ก็ยังมีวิธีปกป้องเยาวชนในอีกหลายแบบ เช่น การให้ความรู้ที่สามารถช่วยได้เช่นกัน

นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า อย.ซึ่งมีบทบาทหลักในการผลักดันกฎหมายกัญชามาตั้งแต่ต้น มีหน้าที่หลักในการสร้างความชัดเจนให้ประชาชน เพื่อให้มีโอกาสเข้าถึงกัญชาอย่างถูกต้อง ทั้งการปลูก การครอบครอง การใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ การใช้ในครัวเรือน หรือการนำไปพัฒนาเป็นนวัตกรรมต่าง ๆ อีกทั้งสร้างความเข้าใจถึงสรรพคุณและประโยชน์ของกัญชาอย่างแท้จริง และขณะนี้ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ” ขึ้นมา เพื่อให้ประชาชนได้จดแจ้งและค้นหาข้อมูล เกี่ยวกับกัญชาได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยจะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 9 ม.ย.นี้ เป็นต้นไป

สำหรับ “มหกรรม 360 องศา ปลดล็อกกัญชา ประชาชนได้อะไร” จะมีการจัดนิทรรศการ ผลงานวิจัยและนวัตกรรม ตำรับยาที่สกัดจากกัญชา ผลิตภัณฑ์จากกัญชา รวมทั้งคลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการ ที่เปิดให้บริการตรวจรักษาให้ประชาชนที่มาร่วมงานฟรี อีกทั้งยังมีเวทีสัมมนาวิชาการ โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศมาให้ความรู้อย่างคับคั่ง ตลอดจนเมนูอาหารจากกัญชารส พร้อมด้วยบูธให้คำแนะนำการนำกัญชามาประกอบอาหารอย่างถูกวิธี และยังมีกิจกรรม สาระความรู้เกี่ยวกับกัญชาในหลายมิติ ที่จะเกิดประโยชน์กับประชาชน ผู้ป่วย และผู้ประกอบการ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด