fbpx

นายกฯ ห่วงหญิงไทยเสียชีวิตที่โอมาน สั่งแรงงานจังหวัดเยี่ยมบ้านเกิด

กรุงเทพฯ 30 พ.ค. – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยหญิงไทยเสียชีวิตที่ประเทศโอมาน สั่ง “สุชาติ” รมว.แรงงาน ส่ง 5 เสือแรงงานเยี่ยมบ้านที่ จ.สกลนคร


นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อมวลชนเผยแพร่ข่าวการโพสต์ในสื่อโซเชียลทางเฟซบุ๊กว่า มีหญิงไทย ชื่อแพรว ถูกโยนตกจากตึกชั้น 4 ในประเทศโอมานจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้มีความห่วงใยแรงงานไทยทุกคนที่ไปทำงานในต่างประเทศและแสดงความเสียใจมายังครอบครัวแรงงานที่เสียชีวิตในครั้งนี้ ซึ่งกรณีดังกล่าวได้รับรายงานจากนางปาลิดา ร่วมคำ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ว่า จากการประสานกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมัสกัต ประเทศโอมาน ทราบว่าหญิงไทยคนดังกล่าว ชื่อ น.ส.ศุภรัตน์ งันลาโสม เป็นชาวจังหวัดสกลนคร ได้เดินทางด้วยวีซ่าท่องเที่ยว เข้ามาทำงานเป็นพนักงานนวดในประเทศโอมาน ซึ่งมีสามีเป็นชาวโอมาน และเกิดเหตุดังกล่าวทำให้เสียชีวิต ขณะนี้อยู่ในชั้นการสอบสวนคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาจจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ หรือมากกว่าแล้วแต่คดี ซึ่งหากทางตำรวจสรุปผลคดีแล้ว ทางเอกอัครราชทูต ณ กรุงมัสกัต จะออกใบมรณะบัตรให้กับผู้เสียชีวิต และนำศพหรือเถ้าถ่านกลับมาประกอบพิธีทางศาสนาที่ประเทศไทยตามความประสงค์ของญาติต่อไป ทั้งนี้ ฝ่ายแรงงานฯ ได้ประสานให้แรงงานจังหวัดสกลนคร รับทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว รมว.แรงงาน ยังได้กำชับให้ทูตแรงงาน สำนักงานแรงงาน (สนร.) ทุกแห่ง เพิ่มความเข้มงวดในการติดตามดูแลคนไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

นายสุชาติ ยังได้ให้สำนักงานแรงงาน ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นอาณาเขตความรับผิดชอบในการดูแลแรงงานในประเทศโอมานด้วย ได้ประสานกระทรวงการต่างประเทศให้ความดูแลช่วยเหลือเพื่ออำนวยความสะดวกในดำเนินการจัดการศพตามความประสงค์ของญาติ รวมทั้งในวันนี้ได้ให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของหญิงไทยที่เสียชีวิต ได้ลงพื้นที่ร่วมกับปลัดอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปเยี่ยมบ้านให้กำลังใจครอบครัวเพื่อให้ข้อมูลขั้นตอนการดำเนินการให้ความช่วยเหลือชี้แจงสิทธิประโยชน์ของคนงานไทยที่เดินทางไปทำงานต่างประเทศในส่วนของกระทรวงแรงงาน และแจ้งขั้นตอนเกี่ยวกับการจัดการศพซึ่งอยู่ในความดูแลของกระทรวงการต่างประเทศ


ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมการจัดหางานเมื่อเดือนเมษายน 2565 พบว่า ปัจจุบันมีแรงงานไทยที่คาดว่ายังทำงานอยู่ในประเทศโอมาน จำนวน 112 คน เดินทางด้วยตนเอง 34 คน นายจ้างพาไปทำงาน 7 คน Re-entry 71 คน ส่วนใหญ่ไปทำงานเป็นพนักงานนวดสปา นวดแผนโบราณ ช่างเชื่อม ช่างซ่อมบำรุง และกุ๊ก มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 30,000-60,000 บาท/เดือน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง