สบยช.ชวน “ลด ละ เลิก” สูบบุหรี่ เพื่อสุขภาพ

กรุงเทพฯ 30 พ.ค. – กรมการแพทย์โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เผยบุหรี่นอกจากจะทำลายสุขภาพเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคเรื้อรังในหลายระบบของร่างกาย ยังเป็นภัยคุกคามต่อสิ่งแวดล้อม ชวนนักสูบ “ลด ละ เลิก” สูบบุหรี่ เพื่อสุขภาพของตนเอง และคนใกล้ชิด ลดการทำลายสิ่งแวดล้อม


นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่าวันที่ 31พฤษภาคมของทุกปีถูกกำหนดให้เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก และ WHO ได้กำหนดประเด็นการรณรงค์ ในปี2565 “Tobacco : Protect the environment” เนื่องจากการสูบยาสูบและผลิตภัณฑ์ยาสูบ/นิโคตินทุกชนิด ก่อให้เกิดควันพิษหรือละอองสารนิโคติน ควันที่เกิดจากการสูบยาสูบมีสารเคมีมากกว่า 4,000-7,000 ชนิด มีผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ สารนิโคตินที่มีผลต่อการเสพติด และสารก่อมะเร็ง ส่วนละอองไอจากบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งมีสารนิโคติน โพรไพลีนไกลคอล กลีเซอรีน และสารแต่งกลิ่น รส ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายประการยังเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอด โรคมะเร็ง โดยเฉพาะเด็กและทารกที่สูดดควันบุหรี่เข้าไปอาจเสี่ยงเผชิญปัญหาสุขภาพมากกว่าช่วงวัยอื่น ทั้งนี้ ควันบุหรี่ยังส่งผลกระทบต่อมลพิษในสิ่งแวดล้อมโดยการสูบบุหรี่ 1 มวน ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศเทียบเท่า PM 2.5 จำนวน 22 มคก./ลบ.ม. ดังนั้นการสูบบุหรี่และผลิตภัณฑ์ยาสูบ/ นิโคติน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำร้ายบุคคลรอบข้าง และทำลายสิ่งแวดล้อม การส่งเสริมให้ผู้สูบยาสูบและผลิตภัณฑ์ยาสูบ/นิโคตินให้เลิกสูบเป็นการส่งเสริมและป้องกันความเจ็บป่วยต่อผู้สูบบุคคลรอบข้าง และลดการสร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

นพ.สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติ บรมราชชนนี (สบยช.) กล่าวเพิ่มเติมว่า บุหรี่เป็นภัยเงียบที่ทำลายสิ่งแวดล้อมและคุกคามสุขภาพของประชาชน เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคเรื้อรังในหลายระบบของร่างกาย เช่น โรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โรคหัวใจและหลอดเลือด เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ การสูบบุหรี่ยังส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหอบหืด เสี่ยงเป็นมะเร็งปอดได้ถึง 2 เท่า สบยช. มีภารกิจหลักในการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดทุกประเภท รวมถึงสุราและบุหรี่ เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดโครงการสัปดาห์รณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลกประจำปี 2565 ขึ้น เพื่อร่วมรณรงค์ ส่งเสริม กระตุ้นให้ผู้เข้ารับบริการ ประชาชนทั่วไป ตลอดจนบุคลากรของ สบยช. ตระหนักถึงโทษพิษภัยของบุหรี่ และมุ่งหวังให้เกิดการ ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่ โดยมีกิจกรรมให้ความรู้เรื่องโทษพิษภัยของบุหรี่ ให้คำปรึกษาเพื่อเลิกบุหรี่ และแจกน้ำยาอมอดบุหรี่ พร้อมคำแนะนำแก่ผู้สนใจเลิกบุหรี่ รวมถึงการเล่นเกมและตอบคำถามชิงรางวัล โดยกำหนดจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 30 พ.ค.-2 มิ.ย.65 ตั้งแต่ เวลา 09.00-16.00 น. ณ บริเวณชั้น 1 ตึกอำนวยการ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.)


ทั้งนี้ หากประสบปัญหาเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ สามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ สายด่วนยาเสพติด 1165 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pmnidat.go.th หรือสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) กรมการแพทย์ จังหวัดปทุมธานีและโรงพยาบาลธัญญารักษ์ในส่วนภูมิภาคทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลธัญญารักษ์เชียงใหม่ โรงพยาบาลธัญญารักษ์แม่ฮ่องสอน โรงพยาบาลธัญญารักษ์ขอนแก่น โรงพยาบาลธัญญารักษ์อุดรธานี โรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา และโรงพยาบาลธัญญารักษ์ปัตตานี หรือ ศูนย์บริการช่วยเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ 1600.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท