fbpx

สบยช.ชวน “ลด ละ เลิก” สูบบุหรี่ เพื่อสุขภาพ

กรุงเทพฯ 30 พ.ค. – กรมการแพทย์โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เผยบุหรี่นอกจากจะทำลายสุขภาพเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคเรื้อรังในหลายระบบของร่างกาย ยังเป็นภัยคุกคามต่อสิ่งแวดล้อม ชวนนักสูบ “ลด ละ เลิก” สูบบุหรี่ เพื่อสุขภาพของตนเอง และคนใกล้ชิด ลดการทำลายสิ่งแวดล้อม


นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่าวันที่ 31พฤษภาคมของทุกปีถูกกำหนดให้เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก และ WHO ได้กำหนดประเด็นการรณรงค์ ในปี2565 “Tobacco : Protect the environment” เนื่องจากการสูบยาสูบและผลิตภัณฑ์ยาสูบ/นิโคตินทุกชนิด ก่อให้เกิดควันพิษหรือละอองสารนิโคติน ควันที่เกิดจากการสูบยาสูบมีสารเคมีมากกว่า 4,000-7,000 ชนิด มีผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ สารนิโคตินที่มีผลต่อการเสพติด และสารก่อมะเร็ง ส่วนละอองไอจากบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งมีสารนิโคติน โพรไพลีนไกลคอล กลีเซอรีน และสารแต่งกลิ่น รส ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายประการยังเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอด โรคมะเร็ง โดยเฉพาะเด็กและทารกที่สูดดควันบุหรี่เข้าไปอาจเสี่ยงเผชิญปัญหาสุขภาพมากกว่าช่วงวัยอื่น ทั้งนี้ ควันบุหรี่ยังส่งผลกระทบต่อมลพิษในสิ่งแวดล้อมโดยการสูบบุหรี่ 1 มวน ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศเทียบเท่า PM 2.5 จำนวน 22 มคก./ลบ.ม. ดังนั้นการสูบบุหรี่และผลิตภัณฑ์ยาสูบ/ นิโคติน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำร้ายบุคคลรอบข้าง และทำลายสิ่งแวดล้อม การส่งเสริมให้ผู้สูบยาสูบและผลิตภัณฑ์ยาสูบ/นิโคตินให้เลิกสูบเป็นการส่งเสริมและป้องกันความเจ็บป่วยต่อผู้สูบบุคคลรอบข้าง และลดการสร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

นพ.สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติ บรมราชชนนี (สบยช.) กล่าวเพิ่มเติมว่า บุหรี่เป็นภัยเงียบที่ทำลายสิ่งแวดล้อมและคุกคามสุขภาพของประชาชน เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคเรื้อรังในหลายระบบของร่างกาย เช่น โรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โรคหัวใจและหลอดเลือด เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ การสูบบุหรี่ยังส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหอบหืด เสี่ยงเป็นมะเร็งปอดได้ถึง 2 เท่า สบยช. มีภารกิจหลักในการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดทุกประเภท รวมถึงสุราและบุหรี่ เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดโครงการสัปดาห์รณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลกประจำปี 2565 ขึ้น เพื่อร่วมรณรงค์ ส่งเสริม กระตุ้นให้ผู้เข้ารับบริการ ประชาชนทั่วไป ตลอดจนบุคลากรของ สบยช. ตระหนักถึงโทษพิษภัยของบุหรี่ และมุ่งหวังให้เกิดการ ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่ โดยมีกิจกรรมให้ความรู้เรื่องโทษพิษภัยของบุหรี่ ให้คำปรึกษาเพื่อเลิกบุหรี่ และแจกน้ำยาอมอดบุหรี่ พร้อมคำแนะนำแก่ผู้สนใจเลิกบุหรี่ รวมถึงการเล่นเกมและตอบคำถามชิงรางวัล โดยกำหนดจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 30 พ.ค.-2 มิ.ย.65 ตั้งแต่ เวลา 09.00-16.00 น. ณ บริเวณชั้น 1 ตึกอำนวยการ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.)


ทั้งนี้ หากประสบปัญหาเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ สามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ สายด่วนยาเสพติด 1165 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pmnidat.go.th หรือสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) กรมการแพทย์ จังหวัดปทุมธานีและโรงพยาบาลธัญญารักษ์ในส่วนภูมิภาคทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลธัญญารักษ์เชียงใหม่ โรงพยาบาลธัญญารักษ์แม่ฮ่องสอน โรงพยาบาลธัญญารักษ์ขอนแก่น โรงพยาบาลธัญญารักษ์อุดรธานี โรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา และโรงพยาบาลธัญญารักษ์ปัตตานี หรือ ศูนย์บริการช่วยเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ 1600.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%