fbpx

กรมอนามัย ลงพื้นที่นราธิวาส เข้ม COVID Free Setting ‘วัด-ตลาด’

นราธิวาส 29 พ.ค.- ​กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่เขตสุขภาพที่ 12 กำชับมาตรการ COVID Free Setting ในวัดและตลาด เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่โรคประจำถิ่นได้อย่างเหมาะสม


นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของประเทศไทยเริ่มคลี่คลายมากขึ้น หลายจังหวัดมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง จึงได้มีการกำหนดมาตรการผ่อนคลายโดยประกาศให้เข้าสู่ระยะโรคประจำถิ่น (Post Pandemic) ในเร็ว ๆ นี้ แต่ประชาชน และสถานประกอบการต่างๆ โดยเฉพาะวัดและตลาดที่ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะมาตรการ COVID Free Setting ซึ่งประกอบด้วย มาตรการ 3 ด้าน คือ 1) มาตรการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม (COVID Free Environment) ที่จะต้องดำเนินการด้านสิ่งแวดล้อม มีการระบายอากาศ เว้นระยะห่าง และมีสุขอนามัยที่เหมาะสม สะอาด ปลอดภัย 2) มาตรการในส่วนของผู้ประกอบการ (COVID Free Personnel) จะต้องมีการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ และตรวจ ATK และ 3) มาตรการของผู้ใช้บริการ (COVID Free Customer) ขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการของสถานประกอบกิจการนั้น ๆ อย่างเคร่งครัด

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า กรมอนามัยจึงได้ลงพื้นที่วัดและตลาดในจังหวัดนราธิวาส เพื่อเป็นขับเคลื่อนนโยบายเปิดประเทศด้วยมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (COVID Free Setting) ด้านการท่องเที่ยวและกิจการที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ระยะ Post Pandemic พร้อมชื่นชมวัดชลธาราสิงเห พระอารามหลวงที่ได้ให้ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเน้นย้ำให้ผู้นำทางศาสนา ผู้ประกอบพิธีกรรม และเจ้าหน้าที่ประเมินตนเองผ่านแพลตฟอร์ม Thai Stop COVID 2 Plus อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นสร้างความมั่นใจ ด้านความปลอดภัยให้กับประชาชน


“สำหรับตลาดเก็นติ้ง ยังคงต้องให้ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting โดยกำหนดจุดเข้า – ออกให้เหมาะสม เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1–2 เมตร จัดระบบการสุขาภิบาลและอนามัยสิ่งแวดล้อม ทำความสะอาดทำลายเชื้อทุกวัน โดยเฉพาะบริเวณพื้นผิวสัมผัสร่วมให้ทำความสะอาดทุกชั่วโมง และจัดให้มีภาชนะรองรับขยะแบบมีฝาปิดมิดชิดและต้องล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง รวมทั้งปรับสภาพแวดล้อมให้มีการระบายอากาศที่ดี ทั้งนี้ พ่อค้า แม่ค้า ผู้ปฏิบัติงานในตลาด จะต้องมีการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ และคัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้าตลาด ด้วยการประเมินผ่าน “ไทยเซฟไทย” หากพบเสี่ยงปานกลางหรือเสี่ยงสูง งดให้บริการและตรวจ ATK ทันที ส่วนผู้รับบริการปฏิบัติตามหลัก UP (Universal Prevention) เพื่อเตรียมความพร้อม ในการเปลี่ยนผ่านสู่โรคประจำถิ่นได้อย่างเหมาะสมต่อไป” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง