fbpx

1 มิ.ย.65 คนไทยกลับประเทศไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

กรุงเทพฯ 28 พ.ค. – ก.คมนาคม เผยการผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าประเทศ ตามนโยบายเปิดประเทศ และอำนวยความสะดวกการเดินทาง ตั้งแต่ 1 มิ.ย.นี้ ย้ำคนไทยกลับประเทศเพียงแสดงข้อมูลการฉีดวัคซีน มีผลตรวจ PRO-ATK หรือ RT-PCR โดยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงมาตรการผ่อนคลายการเดินทางเข้าประเทศ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาล และอำนวยความสะดวกในการเดินทาง โดยจะมีการออกประกาศนักบิน หรือ NOTAM มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป เกี่ยวกับมาตรการการคัดกรองผู้โดยสารเข้าประเทศ 8 ข้อ คือ

1.ผู้โดยสารสัญชาติไทยสามารถแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หรือมีผลการตรวจหาโควิด-19 (PRO-ATK หรือ RT-PCR) ในการเดินทางเข้าประเทศไทย โดยไม่จําเป็นต้องลงทะเบียนระบบ Thailand Pass


2.ผู้โดยสารต่างชาติจะต้องลงทะเบียนระบบ Thailand Pass โดยจะต้องแนบเอกสารสำคัญทั้งหมดผ่านระบบ โดยผู้โดยสารจะได้รับรหัส QR Code สำหรับใช้ในการเข้าประเทศไทยหลังจากที่ทำการลงทะเบียนสำเร็จ และสายการบินสามารถปฏิเสธผู้โดยสารในกรณีที่ผู้โดยสารไม่สามารถแสดงรหัส QR Code ได้

3.ผู้โดยสารที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบตามเกณฑ์และมีหลักฐานการฉีดวัคซีน ไม่ต้องทำการตรวจหาเชื้ออีกครั้งเมื่อเดินทางเข้าประเทศไทย สำหรับในกรณีที่มีอาการที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อโรคโควิด-19 แนะนําให้มีการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง

4.ผู้โดยสารที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไม่ครบตามเกณฑ์ สามารถแสดงผลตรวจ PRO-ATK หรือ RT-PCR ที่ตรวจไว้ไม่เกิน 72 ชั่วโมง เพื่อใช้ในการเดินทางเข้าประเทศได้เหมือนกับผู้โดยสารที่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์แล้ว


5.ผู้โดยสารไม่มีสัญชาติไทยต้องมีกรมธรรม์ประกันภัยครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพและรักษาพยาบาล รวมทั้งกรณีการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในระหว่างอยู่ในราชอาณาจักร ในวงเงินไม่น้อยกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ

6.สายการบินต้องทำหน้าที่ตรวจรหัส QR Code ของระบบ Thailand Pass ของผู้โดยสารที่ไม่มีสัญชาติไทย

7.ผู้โดยสารไม่มีสัญชาติไทยที่ไม่มีเอกสาร Thailand Pass และหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือเอกสารแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ PRO-ATK เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย

โดยในวันที่ 30 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะลงพื้นที่ตรวจความพร้อมของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการผ่อนคลายการเดินทางเข้าประเทศที่มีการปรับหลักเกณฑ์ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด