fbpx

สธ.ไม่กำหนดเวลาถอดหน้ากาก

สธ. 25 พ.ค. – สธ. แจงเงื่อนไขการถอดหน้ากากอนามัย ไม่ได้กำหนดระยะเวลา แต่ทำเมื่อติดเชื้อโควิดดีขึ้น ยอดการฉีดวัคซีนเกิน 60% และเล็งทำให้พื้นที่สีเขียว-สีฟ้าก่อน ย้ำให้คนสูงวัยรับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือ เข็ม 3 ลดป่วยหนักใส่ท่อเสียชีวิตได้ 93%


นพ.จักรรัฐ พิทยาวงค์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ว่า ขณะนี้ทั่วโลกพบการติดเชื้อ 528 ล้านคน เสียชีวิตรวม 6.3 ล้านคน หรือคิดเป็น 1.19%   ส่วนในประเทศไทย พบการติดเชื้ออยู่ที่ 5,013 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศทั้งหมด และ มีผู้เสียชีวิต 33 คน ลดลงเล็กน้อย แต่ทั้งหมดเป็นกลุ่ม คน  608   ที่พบว่า ไม่ได้รับวัคซีนเลยมากถึง 14 คน  ส่วนที่เหลือ ยังรับวัคซีนไม่ครบ ทั้ง เพิ่งรับวัคซีนเข็ม 1 หรือ รับ 2 เข็มแล้วแต่เกิน 3 เดือน ส่วนผู้ป่วยที่ยังรักษาตัว ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยปอดอักเสบ 1,028 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 530 คน

นพ. ทวีทรัพย์ ศิริประภาศิริ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากข้อมูลของการรับวัคซีนพบว่า ส่วนใหญ่ยังมีความลังเลการรับวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือ เข็ม 3 โดยข้อมูลสถานการณ์โควิดในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา พบว่าการรับวัคซีน ครบ 2 เข็ม แม้ป้องกันการติดเชื้อได้น้อยมาก แต่ช่วยป้องกันการป่วยหนักและใส่ท่อช่วยหายใจ และเสียชีวิตได้  75%  ส่วนคนที่รับวัคซีน 3 เข็ม ป้องกันการติดเชื้ดได้ 15% แต่สามารป้องกันการป่วยหนักใส่ท่อช่วยหายใจได้  93%  และ ในคนที่รับวัคซีนเข็ม 4 ช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ 76% และ ป้องกันการใส่ท่อช่วยหายใจและเสียชีวิตได้ 96%  ทั้งนี้จึงอยากเชิญชวนผู้สูงอายุ รับวัคซีนเข็มกระตุ้น และ หากมีโอกาสก็รับเข็ม 4 เพื่อป้องกันตนเอง โดยเตรียมประสานและสร้างความเข้าใจกับผู้สูงอายุ ผ่านอสม. และเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง


นพ.ทวีทรัพย์ ยังกล่าวว่า สำหรับเรื่องการถอดหน้ากากอนามัยนั้น อยากทำความเข้าใจ หน้ากากอนามัย ถือเป็นการป้องกันส่วนบุคคล  ส่วนการฉีดวัคซีนช่วยป้องกันลดความรุนแรงของโรค ลดการติดเชื้อและการเจ็บป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ  ในเชิงมาตรการ เมื่อมีการเปิดบ้านเปิดเมือง ก็ต้องมีการผ่อนคลายมาตรการ และลดระดับ เพื่อให้พร้อมสู่การเป็นโรคประจำถิ่น แต่ในกลุ่ม ผู้สูงอายุ สถานที่ปิด และสถานที่มีผู้คนแออัดไม่ควรถอดหน้ากาก เพื่อจะช่วยป้องกันการติดเชื้อส่วนบุคคล แต่ในอนาคตก็เตรียมพิจารณาเรื่องการถอดหน้ากากในบางพื้นที่ เช่น ในพื้นที่ สีเขียว และสีฟ้า แต่ทั้งนี้ต้องดูปัจจัยแวดล้อม เช่น  การรับวัคซีน สถานการณ์การติดเชื้อโควิดในขณะนั้น ถ้าหากมีการระบาดของโรคน้อยลง และ มีฉีดวัคซีน 60-70% ในคนปกติทั่วไปก็สามารถถอดได้ บางสถานที่ เช่น การออกกำลังกายในสวนสาธารณะ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ทิศทางการผ่อนคลายดังกล่าว ยังไม่สามารถระบุเวลาได้ขึ้นอยู่สถานการณ์ -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด