fbpx

สธ.หารือวางกรอบ-แนวทางป้องกัน “ฝีดาษลิง”

สธ. 24 พ.ค.- สธ.หารือวางกรอบและแนวทางป้องกัน “ฝีดาษลิง” ย้ำยังไม่พบในไทย แต่ต้องทำความเข้าใจในกลุ่มแพทย์ เพื่อเตรียมรับมือนักท่องเที่ยวที่อาจป่วยแฝงไม่แสดงอาการ เน้นในเมืองท่องเที่ยวที่มีเที่ยวบินตรง นิยามอาการไข้ ตุ่ม หนอง มาจากพื้นเสี่ยงคือ ยุโรป ที่มีการแพร่จากคนสู่คน


นพ.จักรรัฐ วงศ์พิทยาอานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวก่อนการประชุมวิชาการพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ครั้งที่ 10/2565 ว่ามีการหารือมีการหารือกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อนิยามโรคฝีดาษลิง (ฝีดาษวานร ) มาตรการรับมือ การตรวจโรคและรักษา โดยมีเกณฑ์ 3 ข้อ คือ 1.เกณฑ์ทางคลินิค ว่ามีอาการอะไรบ้างที่เข้าข่ายเป็นโรคฝีดาษลิง 2.เกณฑ์ทางห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ ว่าต้องใช้การตรวจในระดับไหนของห้องปฏิบัติการฯ และ 3. เกณฑ์ทางระบาดวิทยา จะต้องมีประวัติสัมผัส ประวัติเสี่ยง โดยย้ำว่าการวางกรอบนี้เพื่อวางมาตรการในพรมแดนเข้าออกของไทย เน้นสนามบินที่มีเที่ยวบินตรง ให้สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อเฝ้าระวังในกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโรค แบบเป็นกลุ่มจากคนสู่คน เน้นในยุโรป (อังกฤษ, สเปน,โปรตุเกส)

นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า ขณะนี้ไทยยังไม่ได้พบการระบาดมาตรการดังกล่าวเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง แม้ว่าการติดเชื้อจะเป็นในกลุ่มคนที่มีการสัมผัสแบบใกล้ชิดมากๆ ทั้งการสัมผัสฝีหนอง และเพศสัมพันธ์ แต่การสวมหน้ากากอนามัยยังคงป้องกันเพื่อไม่ให้สัมผัสสารคัดหลั่ง และยังต้องเว้นระยะห่าง สำหรับระยะฝักเชื้อของโรคนี้อยู่ที่ 5-21 วัน ทั้งนี้ หากไม่มีอาการในกลุ่มผู้เดินทางเข้ามาไม่มีอาการก็ยากที่จะแพร่โรค เพราะระยะแพร่โรค คือ มีไข้ และมีตุ่ม ฝีหนอง แต่ก็ต้องย้ำทำความเข้าใจให้กับกลุ่มแพทย์ในเมืองท่องเที่ยว เพื่อให้สังเกตกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทย และอาจมีการพิจารณาหรือของคลินิกเฉพาะทางโรคนี้ด้วย


นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า ส่วนเรื่องของการปลูกฝี เพื่อป้องกันโรคนั้น หลักการคนที่เคยปลูกมาแล้วจะมีความเสี่ยงน้อยกว่า เพราะฉะนั้นหากจำเป็นต้องปลูกฝี คนที่เสี่ยงที่ต้องได้รับการปลูกฝีก่อน คือคนที่ใกล้ชิดคนติดเชื้อ และบุคลากรการแพทย์ที่ต้องดูแลคไข้กลุ่มนี้ อาจต้องเตรียมไว้ก่อน แต่คนอายุ 45 ขึ้นไป อาจจะไม่เสี่ยงมาก เพราะเคยได้รับการปลูกฝีมาก่อนแล้ว ขณะนี้กรมฯ กำลังหาว่ามีบริษัทไหนขาย และกำลังแพลนว่าจะซื้อ แต่ต้องติดตามอยู่ว่าจะได้มากน้อยแค่ไหน เพราะที่ผ่านมาทั่วโลกกวาดล้างโรคฝีดาษไปหมดแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์