fbpx

“อนุทิน” เชื่อผับบาร์ร่วมมือเข้มป้องกันโควิด

พารากอน 20 พ.ค.- “อนุทิน” เชื่อเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ 31 จังหวัดนำร่อง ได้รับความร่วมมือดีจากทุกฝ่าย ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประเมิน หากทำผิดติดเชื้อเพิ่มจะปิดหรือไม่ อาจให้ อสม.ช่วยคัดกรองหน้าผับ เตรียมยกเลิกไทยแลนด์พาส ยังไม่ระบุช่วงเวลาถอดหน้ากาก


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการอนุญาตเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ ในพื้นที่สีฟ้าและสีเขียว 31 จังหวัด ว่า ในการเปิดจะมีมาตรการ ข้อกำหนด และหลักเกณฑ์ให้ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือ เช่น เปิดไม่เกินเวลา 24.00 น. ไม่มีการใช้ภาชนะร่วมกัน กลุ่มเสี่ยงจะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย ATK มีการฉีดวัคซีนครบโดส รวมถึงฉีดเข็มกระตุ้น ส่วนรายละเอียดข้อปฏิบัติอื่นๆ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจะเป็นผู้พิจารณาหลักเกณฑ์ต่างๆ เพิ่มเติม ส่วนสถานประกอบการอื่นๆ หากต้องการสร้างความมั่นใจให้ประสาน อสม.เข้าไปดูแล เพื่อคัดกรองโรคและสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

นายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับเกี่ยวกับการเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ ว่าหากไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคที่กำหนดจะมีการใช้กฎหมาย มั่นใจว่าผู้ประกอบการจะให้ความร่วมมือ เนื่องจากปิดกิจการมาเป็นเวลานาน คงไม่อยากปิดกิจการอีก 


นายอนุทิน กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ศบค.ยังได้มีมติยกเลิกการลงทะเบียนเข้าประเทศผ่านระบบไทยแลนด์พาสในกลุ่มคนไทยเรียบร้อยแล้ว ส่วนชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยจะมีการพิจารณาเป็นลำดับถัดไป โดยจะประเมินสถิติการติดเชื้อเข้ามาในประเทศว่ามีมากน้อยแค่ไหน โดยใช้เวลา 1 เดือน ก่อนจะประเมินอีกครั้ง

นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้หลายประเทศเริ่มอนุญาตให้ประชาชนถอดหน้ากากอนามัยได้แล้ว แต่ประเทศไทยเห็นว่า การสวมหน้ากากอนามัยไม่ได้บังคับ และทุกคนเข้าใจว่าการใส่หน้ากากช่วยป้องกันการติดเชื้อ และลดความเสี่ยงได้ โอกาสติดโควิดแทบจะเป็นศูนย์

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การประเมินเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ จะมีการติดตามข้อมูลเป็นรายวัน แต่ไม่รู้สึกห่วงหรือกังวล เพราะสถานการณ์การติดเชื้อ รวมถึงภาพรวมถือว่าดีขึ้น และใกล้เข้าสู่กรอบการเป็นโรคประจำถิ่น ส่วนอำนาจการปิดสถานบริการหรือไม่ หากมีสถานประกอบการไม่ปฎิบัติตามกฎ เป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารณา ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังคงให้ความสำคัญเรื่องการติดตามตัวเลขผู้ป่วยหนักและเสียชีวิตเป็นหลัก เพื่อใช้ในการประเมินสถานการณ์ภาพรวม โดยการเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ ถือเป็นอีกหนึ่งมาตรการท้ายๆ ของโควิด-19 พร้อมเผยว่า เมื่อเข้าใกล้กรอบการเป็นโรคประจำถิ่น ต่อไปคือ การประเมินเรื่องของการถอดหน้ากากอนามัย ซึ่งจะใช้หลักเกณฑ์ต่างๆ พิจารณา ทั้งเรื่องการเสียชีวิตและการป่วยหนัก รวมถึงคลัสเตอร์ใหม่ที่มีเกิดขึ้น โดยยังไม่ขอระบุช่วงเวลา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022