fbpx

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

รร.ราชวินิต 17 พ.ค.-เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน


นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่ รร.ราชวินิต เขตดุสิต ในวันแรกของการเปิดเทอมแบบ on-site ทุกโรงเรียนพร้อมกันทั่วประเทศ โดยบรรยากาศที่ รร.ราชวินิต ตั้งแต่ช่วงเช้าผู้ปกครองได้มาส่งบุตรหลานโดยให้ส่งได้เฉพาะที่หน้าประตูผ่านจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิ โดยกลุ่มเด็กนักเรียน ชั้น ป.1 ซึ่งเพิ่งผ่านชั้นอนุบาลเข้าเรียนเป็นวันแรก จะมีครูพี่เลี้ยงดูและช่วยเหลือในวันแรก เนื่องจากยังไม่เคยมา รร.มาก่อน โดยพบว่าเด็ก ๆ ทุกคน เตรียมตัวมาอย่างดี ทั้งเจลแอลกอฮอล์ ทิชชู่เปียก ขวดน้ำ ช้อนส้อมส่วนตัว

ทั้งนี้ ก่อนการเปิดเรียนวันแรก ครูได้ให้ผู้ปกครองและนักเรียน กรอกใบประเมินตนเองก่อนว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ และการตรวจเอทีเคไม่ใช่เงื่อนไข ไม่จำเป็นต้องแสดงหลักฐานการตรวจเอทีเคแล้ว  หากพบว่ามีความเสี่ยง รร.มีเอทีเคให้นักเรียนและครูได้นำไปตรวจ เพื่อไม่ให้เป็นภาระด้านค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง


สำหรับ รร.ราชวินิต เปิดสอนตั้งแต่ ชั้นประถมปีที่ 1 ถึงมัธยมปีที่ 6 มีนักเรียนทั้งหมด 2,500 คน  โดยการเปิด on-site วันแรก มีนักเรียนเข้ามาเกือบทั้งหมด จะมีในระดับชั้นมัธยมเพียง 50 คนที่ยังเรียนออนไลน์ ศธ.ย้ำว่าหากผู้ปกครองยังกังวลก็ได้เตรียมการสอนไว้หลายรูปแบบ 

ส่วนในห้องเรียนพบว่ามีการจัดโต๊ะเว้นระยะห่างตามปกติ  นร.เข้าเรียนได้พร้อมกันทุกคน แต่ละห้องมีประมาณ 30 คน แต่ละโต๊ะมีฉากใสกั้น  ส่วนของเด็กชั้นป.1-ป.2 ครูประจำชั้น จะดูแลเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงวัยที่อาจจะเล่นกันใกล้ชิด ส่วนอาหารกลางวันเด็กประถมที่ รร.มีอาหารจัดให้  ก็จะทานข้าวแยกกันที่โต๊ะของตนเองในห้องเรียน  ส่วนนักเรียนระดับมัธยม จะเหลื่อมเวลากันออกมาซื้ออาหารที่โรงเรียน เพื่อจำกัดจำนวน

ผู้ปกครอง นร.ชั้น ป.2 คนหนึ่ง บอกว่า ก่อนเปิดเรียนวันแรกได้มีการสื่อสารกับครูประจำชั้นผ่านทางไลน์ มีการแนะนำให้เตรียมตัว พร้อมกำชับลูกสอนวิธีการป้องกันตัวเอง ล้างมือบ่อย ๆ และไม่ให้ถอดหน้ากากเล่นใกล้กับเพื่อนมากเกินไป และเห็นมาตรการความพร้อมของ รร.ในวันนี้  จึงมีความมั่นใจว่าลูกจะเรียนได้อย่างปลอดภัย 


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ได้เน้นย้ำให้ทุก รร.เข้มมาตรการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ปกครองในการเปิดภาคเรียนใหม่อย่างปลอดภัยผ่านมาตรการ 6-6-7 อาทิ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือ ตรวจคัดกรอง  ลดแออัด  ทำความสะอาดดูแลตนเอง ใช้ช้อนส่วนตัว  และทุกสถานศึกษาที่เปิดวันนี้ผ่านการประเมิน Thai Stop COVID Plus (TSC+) โดย รมว.ศึกษาธิการได้ตรวจความพร้อมจุดต่าง ๆ ของโรงเรียนและร่วมกิจกรรมหน้าเสาธง พร้อมกับนักเรียนที่มาเรียน on-site วันแรก

นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่าโรงเรียนทั่วประเทศมีกว่า 35,000 แห่ง ทุกสถานศึกษามีการเตรียมความพร้อม โดยสิ่งที่แตกต่างจากเทอมที่ผ่านมากับในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 คือ การเว้นระยะห่างในห้องเรียนจะเหลือ 1 เมตรจาก 1.5 เมตร เพราะฉะนั้นห้องเรียนปกติห้องเรียนจะมีนักเรียนประมาณ  40 คน จึงไม่มีปัญหาเรื่องการเว้นระยะห่าง ส่วนบางโรงเรียนเป็นการเรียนในห้องปรับอากาศต้องเปิดระบายอากาศ ทุก 2 ชั่วโมงช่วงพัก เป็นต้น

ส่วนของแผนเผชิญเหตุที่กระทรวงศึกษาธิการได้วางแนวทางร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กรณีเป็นโรงเรียนไป-กลับ หากนักเรียน ครู หรือบุคลากรติดเชื้อ ให้แยกกักตัวที่บ้านหรือโรงเรียน โดยมีคณะกรรมการสถานศึกษาและหน่วยงานสาธารณสุขและคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดร่วมพิจารณา  กรณีเป็นผู้ติดเชื้อมีอาการให้พิจารณาจัดรูปแบบการเรียนการสอนอย่างเหมาะสม และทำความสะอาดห้องเรียน ชั้นเรียน สถานศึกษา และเปิดเรียนตามปกติ  กรณีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหากยังไม่ได้รับวัคซีน และไม่มีอาการ แนะนำให้กักตัวเอง กรณีได้รับวัคซีนครบและไม่มีอาการไม่ต้องกักตัว ให้เรียนได้โดยให้ตรวจ ATK เป็นระยะหลังสัมผัสผู้ติดเชื้อ สถานศึกษาจัดให้เรียนตามความเหมาะสม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์