fbpx

ต้องดูแลตนเองตั้งแต่เด็ก เลี่ยงเกิดอัลไซเมอร์

สำนักข่าวไทย 15 พ.ค.-แพทย์ศิริราช แนะทางเลี่ยงเกิดอัลไซเมอร์ ต้องดูแลตนเองตั้งแต่เด็กโภชนาการครบ งดบุหรี่เหล้า อาหารไขมันอิ่มตัว ชี้คนดูแลต้องทำความเข้าใจความเสื่อมถอยของร่างกายที่เกิดขึ้นในผู้สูงอายุ

ศ.นพ.วีรศักดิ์​ เมืองไพศาล​ ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม​ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล​ ม.มหิดล กล่าวถึงภาวะสมองเสื่อม ชนิดอัลไซเมอร์ ว่า มักพบในผู้สูงอายุ ทั้งหญิงหรือชาย โดยผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปพบได้ร้อยละ 1 และจำนวนผู้ป่วยก็จะเพิ่มได้ตามอายุที่มากขึ้น แบบคูณ 2 ทุกๆ 5ปี และหากผู้สูงอายุ 85 ปี มักพบถึง1 ใน3 ป่วยเป็นภาวะสมองเสื่อม ส่วนปัจจัยของโรคภาวะสมองเสื่อม มีถึง 5-10% สามารถแก้ไขได้ ได้แก่ สมองเสื่อม จากภาวะซึมเศร้า, ไทรอยด์, เนื้องอกในสมอง และบางส่วนสมองเสื่อมเกิดจากภาวะหลอดเลือด โดยโรคอัลไซเมอร์ จะทำให้สมองทำหน้าที่ลดลงและเหี่ยวไป ผู้ป่วยจะมีอาการตั้งแต่เล็กน้อย-ปานกลาง-มาก ตั้งแต่จำเรื่องระยะสั้นไม่ได้ พูดเรื่องเดิมซ้ำๆ ไปจนถึงสูญเสียการช่วยเหลือตนเอง ดำรงชีวิตประจำวัน เช่นรับประทานอาหารเองไม่ได้ จำวิธีการจับช้อนส้อมไม่ได้ เคี้ยวอาหารไม่ได้ ขับถ่ายเองไม่ได้ กลั้นไม่ได้ ติดกระดุมไม่ได้ และบางรายมีอาการทางใจร่วม เกิดทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนเช่น เครียด อารมณ์หงุดหงิดง่าย ไม่พูดคุยหรือสื่อสาร หรือ หวาดระแวง ก้าวร้าว


ศ.นพ.วีรศักดิ์​ กล่าวว่า การรักษาต้องให้ยาชะลอ หรือลดความเสื่อมของสมอง ส่วนในรายที่มีปัญหาทางจิตเวช ต้องกินยาคลายเครียดร่วม และต้องมีการติดความเสื่อมของสมองอย่างต่อเนื่อง สาวนการป้องกัน สามารถทำได้ 40% โดยต้องเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก ภาวะโภชนาการต้องครบ ส่วนในวัยทำงาน ต้องลดปัจจัยเสี่ยง ทั้งการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากจนเกินไป ต้องคุมภาวะเบาหวาน ความดันโลหิตสูงให้ดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว