fbpx

เร่งประสานคณะปกครองทุกจังหวัด กวดขันพฤติกรรมพระ

13 พ.ค. – สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ประสานเจ้าคณะปกครองทุกจังหวัด กวดขันพฤติกรรมพระ ประพฤติผิดวินัย พร้อมเปิดสายด่วน 1374 ร้องเรียนพระมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม


นายอินทพร จั่นเอี่ยม รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า หลังเกิดกระแสข่าวในวงการสงฆ์มีพฤติกรรมไม่เหมาะเผยแพร่ออกมาอย่างต่อเนื่อง สำนักพุทธฯ ได้นำเรื่องเข้าสู่การประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ซึ่งเป็นองค์กรปกครองคณะสงฆ์ เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง มส. ได้แสดงความห่วงใย พร้อมสั่งให้กำชับเจ้าคณะปกครองสงฆ์ทุกจังหวัด และส่งหนังสือเวียนไปยังสำนักพุทธฯ ทุกจังหวัด ช่วยสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิดให้เจ้าคณะปกครองในระดับชั้นต่างๆ ลงไปถึงเจ้าอาวาส กวดขันวัตรปฏิบัติให้เหมาะสม หากฝ่าฝืนสามารถขับออกจากวัดได้ และให้ฝ่ายปกครองดำเนินการ หากเจ้าอาวาสปล่อยปละละเลยถือว่ามีความผิด

เปิดสายด่วน 24 ชม. ร้องพระผิดวินัย
นอกจากนี้ยืนยันว่าสำนักพุทธฯ ไม่ได้หาย ทำงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งการให้สำนักพุทธฯ จังหวัด ประสานงานฝ่ายปกครองพื้นที่ ตรวจตราด้วยความเข้มงวดมากขึ้น รวมทั้งรายงานมายังส่วนกลางเพื่อให้ช่วยกันแก้ปัญหาเชิงรุก ล่าสุดได้ประสาน กอ.รมน.ทุกจังหวัด เนื่องจากเรื่องที่เกิดขึ้นกับคณะสงฆ์ถือว่ากระทบต่อความมั่นคงของสถาบันหลักอย่างพระพุทธศาสนา หากประชาชนมีเบาะแสพระที่ประพฤติไม่เหมาะสม ให้แจ้งมาที่สายด่วน 1374 ซึ่ง กอ.รมน. จะประสานสำนักพุทธฯ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) ที่มีหน้าที่ดูแลพระกระทำผิดเข้าไปดำเนินการตามขั้นตอน


ทั้งนี้ ประชาชนอาจจะยังไม่ทราบว่ามีสายด่วน 1374 มากนัก จึงอยากจะให้เข้ามาร้องทางนี้มากขึ้น การไปร้องกับบุคคลอาจจะไม่ได้ดำเนินการที่ถูกต้อง อย่างกรณีล่าสุดที่เกิดขึ้นกับหลวงปู่แสง จ.ยโสธร ถือเป็นกรณีตัวอย่างในการเข้าตรวจสอบต้องรอบคอบ ขณะเดียวกัน จากกรณีที่เกิดขึ้นกับหลวงปู่แสง ทั้งสำนักพุทธฯ และประชาชน ยกให้เป็นเคสตัวอย่าง พระ-โยมอุปัฏฐาก ลูกศิษย์ที่ดูแลมาทำให้พระผู้ปฏิบัติดีมาตลอดชีวิตต้องเสียหาย ทำให้สั่นคลอนต่อพระพุทธศานาได้ ซึ่งสำนักพุทธฯ ได้มีการกำชับให้สำนักพุทธฯ จังหวัด ประสานเจ้าคณะปกครอง สำหรับพระที่ต้องดูแลพระที่มีวัยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ให้หลีกเลี่ยงสีกาเข้าไปดูแลถึงกุฏิและเข้าใกล้ การเข้าถึงกุฏิที่พักต้องมีกฏระเบียบ ซึ่งวัดต่างๆ ต้องมีที่รับรองรโหฐาน ต้องไม่ปล่อยให้ญาติโยมเข้าไปถึงในกุฏิได้ เพื่อเป็นการป้องกันตั้งแต่ต้น

รอง ผอ.สำนักพุทธฯ กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบข้อร้องเรียนหลวงปู่แสง ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งเรื่อง ใบรับรองแพทย์ ประวัติการรักษา และสังขารของหลวงปู่ปัจจุบัน ทางจังหวัดกับคณะสงฆ์กำลังดำเนินการอยู่ หากท่านทำไปโดยไม่มีสติถือว่าเป็นอาบัติไม่ร้ายแรง แต่โดยสภาพความเป็นจริง หลวงปู่แสงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย

“ทนายอนันต์ชัย” จะไปกราบหลวงปู่วันวิสาขบูชา อาสารับเป็นทนาย
ล่าสุด นายอนันต์ชัย ไชยเดช โพสต์ผ่านเพจ “ทนาย อนันต์ชัย ไชยเดช” ตอนหนึ่งว่า “กรณีมีกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่ง พร้อมนักข่าวที่ไร้ซึ่งสติปัญญาจรรยาบรรณ กระทำกับหลวงปู่แสง เยี่ยงอาชญากรในทางธรรมให้ท่านมีมลทินมัวหมอง เพียงต้องการสนองตัณหาแห่งความอยากนานัปการ วันวิสาขบูชานี้ซึ่งเป็นวันพระใหญ่ วันที่ 15 พฤษภาคม ผมมีบุญแล้ว ที่จะได้ไปกราบหลวงปู่แสง พระอริยสงฆ์แห่งแผ่นดินสยามประเทศ ผู้ที่ควรกราบไหว้บูชา เยี่ยงพระอรหันต์ ผมจะเป็นทนายความแห่งกองทัพธรรม เพื่อปกป้องหลวงปู่แสง และพระพุทธศาสนาสืบไป จนกว่าชีวิตจะหาไม่”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา