fbpx

ชาวต่างชาติมาไทยศึกษาโครงการ โคกหนองนา

กทม. 13 พ.ค.- คณะพระธรรมทูตวัดอรุณฯ นำชาวต่างชาติดูงานโคกหนองนาที่ทัณฑสถานหญิงกลาง
ต่อยอดโมเดล “โคก หนอง นา” สร้างคุณค่าสองแผ่นดิน


พระราชมหาเจติยาภิบาล ในฐานะประธานสมาคมวัดอรุณสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า คณะพระธรรมทูตวัดอรุณสหราชอาณาจักร นำคณะของนายวิลเลียม สมิธ (William Smith) ชาวอังกฤษและภรรยาชาวไทย นางบุปผา สมิธ มาศึกษา เรียนรู้ต้นแบบโคกหนองนาโมเดล ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำกลางคลองเปรม เนื่องจากมีความสนใจผลผลิตจากโครงการโคกหนองนาของวัดอรุณสหราชอาณาจักร ที่ต่อยอดประสบความสำเร็จเป็นที่สนใจของทั้งชาวไทยในอังกฤษและชาวต่างชาติวงกว้าง ซึ่งโครงการโคกหนองนาที่วัดนี้บูรณาการแนวคิดมาจากปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสืบสานต่อยอดแนวคิด “โคก หนอง นา” ของในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งถือว่าเป็นความสุขและเป็นรอยยิ้มที่พระมหากษัตริย์พระราชทานให้ประชาชนชาวไทย

ยิ่งทำให้นายวิลเลียม ยิ่งมีความตั้งใจเดินทางจากประเทศอังกฤษพร้อมกับภรรยาชาวไทย เพื่อมาดูต้นแบบโคก หนอง นา ที่ประเทศไทย ทั้งนี้วัดอรุณสหราชอาณาจักรถูกสร้างขึ้นเพื่อหลอมรวมศรัทธาของชาวไทยในเมืองนอริช เป็นที่พึ่งทางจิตใจของญาติโยมพร้อมกับการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยที่ดีงาม และเน้นปลูกฝังให้คนไทยมีความรัก ความสามัคคี และความศรัทธาต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พระคุณพระราชมหาเจติยาภิบาล เชื่อว่าคุณธรรมพื้นฐานเหล่านี้เป็นต้นทางแห่งการเกิดสันติภาพภายในใจอยู่ที่แห่งใดก็มีความสงบสุข


ครั้งเกิดสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศอังกฤษ มีผู้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรด้านสาธารณสุขต้องทำงานหนักมากขึ้น คณะพระธรรมทูต คณะกรรมการวัด และญาติโยมชาววัดอรุณสหราชอาณาจักร ได้นำผลผลิตจากโครงการโคกหนองนามาประกอบอาหารเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชน โดยเน้นที่สถานพยาบาลในเมืองนอริชอย่างสม่ำเสมอ จนได้รับคำชื่นชม และได้รับรางวัลอันน่าภาคภูมิใจ และนายวิลเลียม เป็นหนึ่งในคณะลูกศิษย์ที่มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนโครงการดังกล่าวด้วย

นายวิลเลี่ยม กล่าวว่า เมื่อได้เดินทางมาที่ประเทศไทยเห็นชัดเจนว่า โคก หนอง นา ที่วัดอรุณสหราชอาณาจักร คล้ายกับ ต้นแบบโคก หนอง นา ที่ทันฑสถาน คือ การใช้พื้นที่จำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด และยังสัมผัสได้ถึงน้ำพระทัยของพระมหากษัตริย์ที่ห่วงใย และเป็นต้นแบบให้ราษฎร์ได้นำไปปฏิบัติ ซึ่งตนเองได้เกิดแรงบันดาลใจ ตั้งใจที่จะนำแนวคิดโคก หนอง นา ต่อยอดทำบนที่ดินของภรรยาชาวไทยที่จังหวัดอุดรธานีให้สำเร็จเช่นเดียวกับที่วัดอรุณสหราชอาณาจักร ทำสำเร็จมาแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้